Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

500 hecta thanh long của nông dân Bình Thuận hư hại do ngập lụt

Ngày Đăng: 10/11/2017 - 11:26 AM

Với tình hình mưa bão có diễn biến phức tạp, đặc biệt là các cơn bão và áp thấp hình thành và liên tục xuất hiện liền kề nhau.

Lượng mưa nhiều và không kịp rút, bên cạnh đó là thực trạng chặt phá rừng, môi trường bị ô nhiễm, khiến cho việc xảy ra lũ quét, sạt lỡ đất diễn ra ngày càng nhiều.

500 hecta thanh long của nông dân Bình Thuận hư hại do ngập lụt

Một trong những ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thiên tai, mưa lũ đó chính là nông nghiệp. Điển hình, trong đợt lũ hai ngày 22 và 23/10/2017 tại Bình Thuận đã gây thiệt hại lớn cho vùng trồng thanh long của Bình Thuận, gần 500 ha thanh long đã bị ngập úng và hư hại sau khi nước rút.

Do lượng nước rất lớn được trút xuống từ những cơn mưa rất lớn trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam, kết hợp với mưa ở thượng nguồn và điều tiết qua tràn hồ chứa sông Móng và đập Ba Bàu, đã gây lũ trên hệ thống sông Mương Mán.

Theo như thông tin chúng tôi được biết, vì đợt lũ lần này về bất ngờ vào buổi sớm và nước dâng lên rất nhanh, khiến cho công tác chuẩn bị của bà con nhằm bảo vệ tài sản của mình ở trong thế bị động. Chính vì vậy, đợt lũ trong hai ngày 22 và 23/10 đã làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất nông nghiệp của bà con, đặc biệt gây thiệt hại nặng cho vùng trồng thanh long của tỉnh Bình Thuận.
Theo báo cáo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, các xã của huyện Hàm Thuận Nam bị ảnh hưởng gồm: Mỹ Thạnh, Hàm Cần, Hàm Thạnh, Mương Mán và Hàm Mỹ. Nước lũ bất ngờ đổ về gây ngập 49 căn nhà từ 1 - 1,5m, một căn nhà tạm bị cuốn trôi hoàn toàn, và rất may không có thiệt hại về người.

500 hecta thanh long của nông dân Bình Thuận hư hại do ngập lụt

Bị ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là vườn thanh long của các hộ nông dân tỉnh Bình Thuận. Với hơn 500 ha thanh long đang mùa thu hoạch, ra bông trái vụ bị ngập sâu trong nước đều bị mất trắng hoàn toàn. Ước tính khoảng 7.000 bóng đền compact được bà con đầu tư phục vụ cho thắp điện (chong đèn) sản xuất thanh long trái vụ ở các vườn thanh long đều bị cuốn trôi. Bên cạnh đó, một số diện tích lúa và hoa màu, gia súc gia cầm cũng bị ảnh hưởng với tổng thiệt hại ước tính ban đầu hơn 15 tỷ đồng.

500 hecta thanh long của nông dân Bình Thuận hư hại do ngập lụt

Sau đợt xuất hiện ốc sên lạ phá hại thanh long, cộng với đợt lũ lần này, công tác khắc phục của bà con nông dân cần được tiến hành sớm. Tình trạng thối rễ thanh long, các bệnh dịch có thể xuất hiện,... sẽ là một khó khăn trong chăm sóc và khôi phục vườn thanh long. Cũng như chi phí đầu tư lại hệ thống dàn đèn điện dùng để thắp sáng vườn thanh long, phục vụ sản xuất thanh long trái vụ cũng rất tốn kém.

Lãnh đạo của tỉnh đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng cử cán bộ xuống kiểm tra thực tế tình hình, thống kê báo cáo thiệt hại cụ thể nhằm đưa ra phương án khắc phục và hỗ trợ thiệt hại cho bà con.

Lo ngại dịch bệnh sẽ xuất hiện, bà con nên chú ý trong công tác phòng bệnh, vệ sinh môi trường sống và vườn thanh long bằng các biện pháp khử trùng bằng vôi,... và bón phân lân, phân hữu cơ chuyên dùng nhằm cải tạo đất, cung cấp chất dinh dưỡng, để phục hồi vườn thanh long.

-Theo VOV-

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook