Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Bài toán cơ hội và thách thức cho ngành mía đường trước xu hướng hội nhập thương mại quốc tế

Ngày Đăng: 27/09/2017 - 1:13 PM

Thực trạng hiện nay của ngành mía nước ta đang trong tình  trạng năng suất  thấp , trang thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất lạc hậu, do đó, kéo theo giá thành cho việc sản xuất cao hơn so các nước trong khu vực và trên thế giới.
Nếu ngành mía đường Việt Nam không có những thay đổi, cơ cấu lại đó sẽ trở thành những điểm bất lợi, và khó có sức cạnh tranh với các sản phẩm mía đường từ các nước trong khu vực khi chúng ta đang nổ lực thực hiện tiến trình hội nhập, đặc biệt là khi thực hiện cam kết với Cộng đồng kinh tế ASEAN.
Như lộ trình, sau năm 2018, được xem là cột mốc đánh dấu hiệu lực cho những cam kết của các nước thành viên trong khối cộng đồng kinh tế ASEAN phải thực hiện. Cụ thể là thuế xuất nhập khẩu mía đường từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á ASEAN sẽ là 0% thay vì phải chịu thuế 30% như hiện nay.
Chính vì năng xuất thấp, công nghệ lạc hậu, giá thành sản xuất cao, dẫn đến giá sản phẩm mía đường Việt Nam khi được đưa ra thị trường, đến tay người dùng luôn cao hơn so với giá thành của các nước trong khu vực và trên thế giới. Do đó, tính đến thời điểm này,  ngành mía đường của Việt Nam đang chịu sức ép không nhỏ từ các nước thành viên trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Bài toán cơ hội và thách thức cho ngành mía đường trước xu hướng hội nhập thương mại quốc tế

Trên thực tế, nếu chúng ta không có những sự thay đổi, chuẩn bị trước những tình huống có thể xảy ra, đón đầu xu thế, thì việc ngành mía đường Việt Nam sẽ khó tồn tại, và phát triển, đặc biệt thua ngay trên sân nhà là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi , khi phải cạnh tranh với các sản phẩm đường của các quốc gia trong khu vực ASEAN và thế giới.
Với sản lượng đường sản xuất cung ứng ra thị trường với năng suất thấp là một trong những nguyên nhân chính khiến cho giá cả của thị trường đường Việt Nam cao hơn so với các nước khác. Được biết nguyên nhân dẫn đến năng suất thấp chính là do diện tích trồng múa manh mún khiến việc cơ giới hóa trong canh tác mía còn rất hạn chế. Đây cũng là điều khiến cho thu nhập của nông dân và lợi nhuận của doanh nghiệp ở mức thấp.
Anh Trần Văn Công (ở xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ, ruộng mía của gia đình rộng hơn 1 ha nhưng chia làm 2 thửa và trồng 2 giống mía khác nhau là đường 55 và ROC16, do ruộng nhỏ máy cắt mía không vào được nên phải thuê 10 công nhân để chặt mía khiến chi phí đội lên gấp 3 lần.

Bài toán cơ hội và thách thức cho ngành mía đường trước xu hướng hội nhập thương mại quốc tế

"Với 20 ha mía trồng ở đây, nếu sử dụng máy với ô tô vận chuyển liên tục thì chỉ trong 24 tiếng là đường đã ra, theo đó sẽ nâng giá trị của đường và thu nhập cho nông dân. Còn như ở gia đình với hơn 1ha phải mất từ 7 triệu đến 8 triệu đồng thuê nhân công thu hoạch. Còn nếu thuê máy thì chỉ mất từ 4,5 triệu đồng, mình vẫn tiết kiệm được tiền thuê nhân công"- anh Công cho biết.
Các chuyên gia nhận định cho rằng, nếu việc áp dụng cơ giới hóa trong canh tác và sản xuất mía đường thành công, nó sẽ là bước đột phá có thể giúp giảm 20% chi phí sản xuất và tăng năng suất đường trên mỗi ha lên 15% - 20 %. Bởi yếu tố sản xuất mía trên cánh đồng đang quyết định hơn 80% giá thành đường. Bên cạnh đó, giống mía kém chất lượng, diện tích trồng mía nhỏ lẻ, manh múng, không tập trung,... không thể cơ giới hóa trong sản xuất làm giảm sức cạnh tranh của mía đường Việt Nam.
Ông Đỗ Thành Liêm, Phó Chủ tịch Hiệp hội mía đường Việt Nam chia sẻ: "Giảm giá thành để cạnh tranh quan trọng nhất là phải giảm giá thành mía nguyên liệu. Muốn giảm giá thành mía nguyên liệu thì phải hướng đến sản xuất tập trung hàng hóa chứ không phải sản xuất tiểu nông như bây giờ".
Trong tiến trình tham gia hội nhập kinh tế, sẽ mang đến cho Việt Nam những cơ hội, cũng như thách thức, đặc biệt là ngành mía đường. Do đó, chính quyền cũng như các doanh nghiệp cần có những định hướng cụ thể, có biện pháp giải quyết những tồn tại và bất cập trong ngành mía đường. Bởi khi tham gia sân chơi thương mại rộng lớn, sản phẩm sẽ được người tiêu dùng đánh giá, đánh giá chọn mua dựa trên các tiêu chí như chất lượng cũng như giá thành.
Để giải được bài toán tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong ngành mía đường Việt Nam, giúp cho ngành tồn tại, phát triển và có đủ khả năng canh tranh, đứng vững trên đấu trường thương mại quốc tế, đặc biệt chiến thắng ở sân nhà khi hội nhập, nhiều chuyên gia nhận định cho rằng, việc liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau, giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với nông dân sẽ tạo nên chuỗi móc xích quan trọng, góp phần tạo nên sức mạnh toàn diện, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bài toán cơ hội và thách thức cho ngành mía đường trước xu hướng hội nhập thương mại quốc tế

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, trong bối cảnh thị trường tiêu thụ chậm, đường tồn kho cao cùng diễn biến phức tạp của đường nhập lậu thì việc thực hiện cam kết song phương và đa phương trong hội nhập đòi hỏi ngành phải thay đổi để tồn tại, phát triển. Ngành xác định trong thời gian tới sẽ tạo các khâu đột phá về giống, thủy lợi và cơ giới hóa, đặc biệt là tổ chức lại sản xuất của ngành mía đường...
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: "Phải chủ động xây dựng chương trình tái cơ cấu ngành mía đường để thích ứng với biến đổi khí hậu và trong điều kiện hội nhập cạnh tranh với thị trường quốc tế. Theo đó, ngành cần theo lộ trình đầu tư vùng nguyên liên gắn kết với nông dân, đồng thời áp dụng khoa học công nghệ và nâng cao giá trị các sản phẩm phụ sau đường để tạo thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp".
Thời gian để bắt đầu thực hiện những cam kết trong quá trình hội nhập quốc tế là xu hướng tất yếu đã không còn nhiều. Do đó, trước những cơ hội và thách thức của việc gia nhập vào hiệp hội thương mại quốc tế, đã đến lức ngành mía đường Việt Nam cần phải nhanh chóng tìm ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, đổi mới toàn diện trong quy trình sản xuất, công nghệ sản xuất,... Các doanh nghiệp trong ngành mía đường phải tìm cách giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm mới hy vọng có thể tồn tại sau thời điểm năm 2018./.
                                                                                                                                                                                                                                        -Theo VOV-

 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook