Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Bài toán khó cho nông sản Việt khi tìm đường xuất khẩu

Ngày Đăng: 27/12/2018 - 10:36 AM

Xem thêm:

- Nông sản Việt Nam gặp khó khăn trong xuất khẩu ở những tháng cuối năm

- Tin vui cho nông dân trồng nhãn Việt Nam khi có cơ hội xuất khẩu sang Úc

- 87.400 tấn vải thiều Bắc Giang đã xuất khẩu đi hơn 30 quốc gia

Bài toán

Mặc dù Việt Nam là quốc gia nông nghiệp, với lực lượng lao động tham gia vào lĩnh vực này chiếm hơn 40%. Song, giá trị mà ngành nông nghiệp mang lại lại không cao. Thu nhập của các hộ nông dân luôn bấp bênh khi phụ thuộc vào giá cả thị trường, “được mùa mất giá, và được giá mất mùa”.

Mặc dù, trong thời gian qua, chính phủ đã có nhiều biện pháp thiết thực nhằm hướng đến con đường xuất khẩu, nâng cao giá trị nông sản cũng như chất lượng sản phẩm từ ngành nông nghiệp Việt Nam. Những thành tựu mà chúng ta đã đạt được trong việc nổ lực đưa nông sản Việt cụ thể là các mặt hàng trái cây tươi tiếp cận thị trường quốc tế như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, Hàn Quốc,...

Song, theo bà Vũ Kim Hạnh cho biết, vì thiếu tiêu chuẩn, những quy định và yêu cầu trong quá trình canh tác và sản xuất mà nhiều nông sản trong nước có chất lượng tốt nhưng vẫn phải chịu cảnh “rớt từ vòng gửi xe” khi tìm đường vào thị trường các nước. Bởi, đối với những thị trường chất lượng luôn đặt ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, cùng yêu cầu cao. Do đó, nông sản Việt Nam để có thể tiếp cận được thị trường quốc tế, phải trải qua cạnh tranh với nông sản của các quốc gia khác, đồng thời còn phải đáp ứng được những yêu cầu kiểm định chất lượng từ quốc gia sở tại.

Tại diễn đàn “Kết nối sản xuất và tiêu dùng nông sản thực phẩm Việt chất lượng cao”, nhiều chuyên gia và đại diện doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhận định bài toán để nông sản đi vào thị trường các nước hiện gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, tiêu chuẩn về chất lượng nông sản mà các thị trường này đặt ra ngày một cao. Để có mặt trên gian hàng và đến tay người tiêu dùng nước ngoài, nông sản Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chí, tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia của họ về an toàn và chất lượng.

Bài toán

Bên cạnh đó, bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cho biết thêm: “Nếu chỉ mang một sản phẩm tốt nhưng không có bất kỳ tiêu chuẩn nào được chứng nhận thì chắc chắn sẽ rớt từ vòng gửi xe. Hiện trong bối cảnh hội nhập, vai trò của luật lệ quốc tế rất quan trọng đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi để đáp ứng được”.

Cùng nhận định tương đồng với bà Vũ Kim Hạnh, nhiều chuyên gia kinh tế cho biết, lý do nông sản Việt gặp khó khăn trong việc tìm đường xuất khẩu, tiếp cận đến các thị trường khó tính là vì chưa đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

Đối với các tiêu chuẩn quốc tế dành cho nông sản như GlobalGAP,... để nông sản Việt Nam đạt được, đáp ứng cả về các tiêu chí khắt khe lẫn thời gian để được công nhận hiện không phải dễ.

Cũng theo bà Vũ Kim Hạnh cho biết, thời gian để được cấp chứng nhận GlobalGAP rất lâu, đã khiến cho nhiều doanh nghiệp trong nước khó có thể chờ đợi và bắt tay vào các hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

Chính vì thế, đơn vị này đã phối hợp với GlobalGAP đề xuất xây dựng tiêu chuẩn LocalGAP làm bước đệm cho các nhà sản xuất nông sản Việt Nam đi vào thị trường quốc tế. Với hình thức này, thông tin minh bạch về sản phẩm lẫn mã số sẽ có trên website của GlobalGAP.

Ngoài việc tìm đường cho nông sản xuất khẩu đi các nước, theo các chuyên gia, ngay tại Việt Nam, ước tính giá trị thị trường của nhóm hàng thực phẩm tươi sống cũng đã rất khủng, rơi vào khoảng 27 tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, miếng bánh hấp dẫn này tưởng chừng đang thuộc về các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nông nghiệp trong nước chiếm lĩnh thị phần, nhưng hiện các doanh nghiệp nước ngoài đang làm rất tốt để giành giật thị phần, đặc biệt hướng vào đối tượng khách hàng có thu nhập cao.

Cùng chính sách mở cửa hội nhập kinh tế của chính phủ và tâm lý ưa chuộng hàng ngoại của người tiêu dùng đã giúp cho các doanh nghiệp nước ngoài dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường nông sản của Việt Nam.

Bài toán

“Doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam, họ tìm hiểu rất nhiều. Trong nước có bao nhiêu hệ thống cửa hàng, bao nhiêu kênh phân phối, các kênh này có thể phân phối đến được những đâu, thị hiếu của người dùng hiện tại và tương lai là gì, họ nghiên cứu rất kỹ để bán được hàng”, Giám đốc thương mại Kantar Worldpanel Việt Nam Nguyễn Huy Hoàn nói.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm trong tương lai, các kênh mua sắm hiện đại như cửa hàng tiện lợi, siêu thị, siêu thị mini… sẽ phát triển ở Việt Nam và đây sẽ là kênh phân phối nhóm thực phẩm tươi sống mà doanh nghiệp đang nhắm tới.

“Bất kỳ doanh nghiệp nào nhảy vào thị trường này cũng đón đầu thói quen mua sắm ở các kênh hiện đại của người tiêu dùng thay vì chợ truyền thống. Hiện kênh truyền thống chiếm tỷ lệ nhiều hơn với 85% khách hàng vẫn chọn mua nhưng sẽ thay đổi trong thời gian tới. Các doanh nghiệp trong nước không nên nhường sân chơi cho doanh nghiệp nước ngoài”, Giám đốc Thương mại Kantar dự báo.

Vì vậy, theo các chuyên gia, những đơn vị cung ứng rau củ quả, thực phẩm tươi sống có thể nâng cao chất lượng nông sản để đưa vào các chuỗi cung ứng này ngay trong nước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Toản - Quyền Cục trưởng Chế biến và phát triển thị trường nông sản, cho biết năm nay tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản đạt khoảng 40 tỷ USD, tăng gần 4 tỷ USD so với năm ngoái khi nông sản Việt Nam đã mở rộng được thị trường xuất khẩu, hướng đến các quốc gia phát triển, dù chịu nhiều thách thức về biến đổi khí hậu và thiên tai.

“Năm nay, nền kinh tế trong nước lẫn lĩnh vực nông nghiệp đã hội nhập rất sâu vào thị trường thế giới với 14 ký kết về thương mại tự do. Làn sóng hội nhập đã chạm ngõ rất gần với các doanh nghiệp trong nước, vì vậy cần phải chủ động về thị trường để thích nghi”, ông Toản nói.

Mặc dù gặp phải bài toán “khó” cho nông sản Việt Nam khi tìm đường xuất khẩu trong thời gian qua, nhưng chúng ta vẫn có thể hy vọng vào tương lai bằng những nổ lực từ chính sách mở rộng hợp tác và đầu tư của chính phủ và các doanh nghiệp.

-Theo Zingnew.vn-

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook