Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

BÓN PHÂN ĐẠM CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO CÂY TRỒNG

Ngày Đăng: 19/01/2018 - 3:29 PM

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nhu cầu dinh dưỡng là điều không thể thiếu để duy trì sự sống cho cây trồng. Bên cạnh những chất dinh dưỡng mà cây trồng luôn cần như kali, lân, cùng các nguyên tố đa - trung - vi lượng như sắt, kẽm, magie,... thì đạm luôn đóng vai trò quan trọng trong thành phần dinh dưỡng không thể thiếu để giúp cây trồng phát triển, duy trì được sự xanh tốt.

Do đó, trong quá trình canh tác và sản xuất nông nghiệp, Bà con cần quan tâm đến nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây trồng, bởi giữa cây công nghiệp với cây lương thực sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Đồng thời, với việc hiểu biết về công dụng của từng thành phần dinh dưỡng có trong nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng sẽ giúp Bà con sử dụng phân bón một cách hiệu quả và đạt được kết quả như mong muốn.

Do đó, hôm nay, Phân bón Hợp Lực xin chia sẻ đến Quý Bà con về tổng quan phân bón Đạm và công dụng của nó thông qua bài viết “Bón phân đạm có tác dụng gì cho cây trồng?” sau đây.

1. Phân đạm là gì?

Phân đạm là loại phân bón nằm trong dòng phân bón vô cơ thực hiện chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Đạm là chất dinh dưỡng rất cần thiết và đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng.

Đạm giữ chức năng là nguyên tố tham gia vào thành phần chính của clorophin, protit, các axit amin, các enzym và một số vitamin trong cây trồng.

BÓN PHÂN ĐẠM CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO CÂY TRỒNG

2. Các loại phân đạm và đặc điểm của chúng

Như Bà con đã biết, phân đạm là tên gọi chung của nhiều loại phân đạm. Trong mỗi loại phân đạm đều có công thức riêng, với tỷ lệ thành phần dinh dưỡng có trong phân bón cũng khác nhau. Do đó, để giúp Bà con có thể phân biệt được các loại phân bón đạm phổ biến trên thị trường hiện nay và sử dụng chúng hiệu quả, Phân bón Hợp Lực xin được chia sẻ ngay sau đây.

a. Phân đạm Urê

Trong công thức hóa học, phân bón Urê được viết theo công thức CO(NH4)2, với tỷ lệ 44 - 48% N nguyên chất trong thành phần phân bón đạm Urê.

Urê là loại phân đạm chiếm 59% tổng số các loại phân bón trong dòng phân bón đạm được sản xuất rộng rãi ở nhiều quốc gia trên Thế giới.

Phân bón đạm Urê là loại phân có tỷ lệ N cao nhất. Và trên thị trường hiện nay, có 2 loại phân bón Urê có chất lượng tương tự nhau:

- Phân đạm Urê loại tinh thể màu trắng, hạt tròn, dễ tan trong nước, nhưng chúng có nhược điểm là hút âm mạnh, rất khó bảo quan trong môi trường có độ ẩm cao.

- Phân đạm Urê loại dạng viên, với kích thước nhỏ như trứng cá. Loại phân Urê đen có thêm thành phần chất chống ẩm nên dễ dàng bảo quản trong môi trường bình thường, cũng như dễ dàng vận chuyển. Do đó, phân đạm Urê dạng viên được nhiều Bà con chọn dùng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp.

Phân Urê có khả năng thích nghi ở nhiều môi trường khí hậu khác nhau, cũng như có khả năng phát huy tác dụng trên nhiều loại cây trồng và sử dụng được cho nhiều loại đất khác nhau.

Phân đạm Urê thường được sử dụng trong quá trình bón thúc, giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết trong quá trình cây đang phát triển. Phân bón Urê Bà con có thể sử dụng như phân bón lá, phun trực tiếp lên lá cây theo tỷ lệ phân bón Urê - nước được pha loãng theo hướng dẫn của nhà sản xuất phân bón.

Với đặc điểm dễ bốc hơi, mất đi giá trị dinh dưỡng đã được định lượng trong môi trường ẩm, nhiệt độ cao, do đó, Bà con cần bảo quản phân Urê đạm trong môi trường khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, Bà con cũng nên lưu ý đọc kỹ thành phần trong khi chọn sản phẩm phân bón Urê bón cho cây trồng. Bởi, trong quá trình sản xuất, phân Urê thường liên kết với các phần tử, tạo thành biurat. Và Biurat được xem là chất độc hại đối với cây trồng. Do đó, trong phân đạm Urê thành phần Biurat không được chiếm quá 3% đối với cây trồng cạn, và đối với các loại cây sống trông môi trường nước là không quá 5%.

BÓN PHÂN ĐẠM CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO CÂY TRỒNG

b. Phân đạm amôn nitrat:

Phân đạm amôn nitrat có chứa thành phần N là 33 - 35%. Đây là một trong 3 loại phân đạm được sản xuất và sử dụng phổ biến tại Việt Nam, và là loại phân đạm chiếm 11% tổng số phân đạm được sản xuất hàng năm trên Thế giới.

Trong công thức hóa học, phân đạm amôn nitrat là NH4NO3, và phân bón này thường ở dạng tinh thể muối kết tinh có màu vàng xám.

Phân amôn nitrat có đặc điểm dễ bị chảy nước, dễ tan trong nước, dễ vón cục, do đó rất khó bảo quản trong môi trường độ ẩm cao cũng như khó sử dụng sản phẩm phân bón đạm này.

Nằm trong nhóm phân sinh lý chua, tuy nhiên, phân đạm amôn nitrat được xem là loại phân bón quý vì có chứa cả gốc NH4+ và cả gốc NO3-, phân này có thể sử dụng bón cho nhiều loại cây trồng cũng như trên nhiều loại đất khác nhau từ cây sống trên môi trường cạn cho đến cây sống trong môi trường dưới nước.

Phân đạm amôn nitrat được dùng để pha chung với các sản phẩm khác để tạo thành dung dịch dinh dưỡng để tưới cây trong nhà kính và tưới bón thúc cho nhiều loại rau và cả cây ăn trái.

c. Phân đạm sunphat

Phân đạm sunphat còn có tên gọi là phân SA với công thức hóa học là (NH4)2SO4.

Sunphat đạm có chứa 20 - 21% N nguyên chất, cũng như chiếm tới 29% sự góp mặt của nguyên tố lưu huỳnh (S).

Phân sunphat đạm trên Thế giới chiếm 8% tổng sản xuất và phân phối ra thị trường hàng năm.
Sunphat là loại phân đạm có dạng tinh thể, mịn, màu trắng ngà hoặc màu xám xanh. Phân này, có mùi nước tiểu (mùi amôniac), với vị mặn và hơi chua. Do đó, ở một số địa phương, phân đạm SA còn có tên gọi là phân muối diêm.

SA được xem là loại phân đạm bón tốt bởi chúng có cả N và lưu huỳnh là hai chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển. Đạm Sunphat là phân bón dễ tan trong nước với ưu điểm không bị vón cục. Đây cũng là loại phân đạm dễ bảo quản, dễ sử dụng, và thường ở trạng thái tơi rời. Tuy nhiên, trong môi trường tự nhiên có độ ẩm quá cao, phân sunphat đạm sẽ bị vón cục, rất khó sử dụng, bón cho cây trồng.

Đồng thời, phân đạm sunphat được sử dụng rộng rãi cho các loại cây trồng và các loại đất khác nhau. Tuy nhiên Bà con cần lưu ý, không nên bón phân đạm sunphat amôn trên đất bị phèn, hoặc bị chua. Nếu Bà con muốn bón phân trên đất bị phèn và bị chua, sau khi bón đạm SA, Bà con nên kết hợp bón thêm vôi, phân lân và phân bón hữu cơ sinh học nhằm cải tạo đất, cân bằng độ pH.

Đối với các giống cây trồng được trồng trên địa hình đất đồi, trên các loại đất bạc màu, phân bón đạm sunphat này là sự lựa chọn thích hợp.

Sunphat đạm được các chuyên gia khuyên dùng để bón cho các loại cây trồng cần nhiều S và N như các giống cây họ đậu, và các loại cây lương thực như bắp, lúa,...

Bên cạnh đó, công dụng của phân đạm Sunphat được biết đến là loại phân bón phát huy tác dụng rất nhanh chóng trên cây trồng, cho nên thường được dùng để bón thúc trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển, và không bón tập trung một lần như vậy sẽ làm lượng đạm bị thất thoát khi cây không kịp hấp thu hết. Đồng thời, Bà con cũng cần lưu ý thêm, khi bón đạm Sunphat cho cây trồng, không để phân vươn rơi, dính trên lá cây, ngọn cây vì chúng rất dễ gây cháy lá.

d. Phân đạm Clorua

Trong công thức hóa học, phân đạm Clorua được viết theo công thức NH4Cl, với thành phần N nguyên chất chiếm 24 - 25%.

Phân đạm Clorua có dạng tinh thể mịn, màu trăng hoặc vàng ngà gần giống với phân đạm Sunphat.

Đặc điểm của loại phân đạm này đó chính là phân rất dễ tan trong nước, ít hút ẩm, không bị vón cục, bảo quản dễ dàng và thường ở trạng thái tơi rời nên rất dễ sử dụng.

Với đặc tính là loại phân đạm sinh lý chua, nên khi sử dụng phân đạm Clorua, Bà con nên kết hợp bón thêm phân lân, vôi và phân bón hữu sinh học hay phân chuồng nhằm cải tạo đất, cân bằng độ pH.

Đối với một số giống cây trồng như thuốc lá, chè, khoai tây, hành, tỏi, bắp cải, vừng,... thì Bà con hạn chế không nên sử dụng loại phân bón đạm này cho cây trồng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Bà con cũng cần lưu ý, ở các vùng khô hạn, ở các chân đất nhiễm mặn không nên bón phân đạm clorua, vì ở những vùng này, môi trường đất có thể tích luỹ nhiều clo, dễ làm cho cây bị ngộ độc.

BÓN PHÂN ĐẠM CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO CÂY TRỒNG

e. Phân đạm Xianamit canxi:

Phân đạm Xianamit canxi là loại phân đạm dạng bột không có tinh thể, xám tro hoặc màu trắng và đặc biệt đốt không có mùi khai như một số loại phân khác trong dòng phân bón đạm.

Trong xianamit canxi có chứa 20 - 25% lượng N nguyên chất, 20 - 28% vôi, và 9 - 12% than. Do đó, màu sắc của phân đạm Xianamit canxi thường có màu xám đen từ màu sắc của than.

Phân Xianamit canxi hút ẩm mạnh, do đó, Bà con cần phải bảo quản tốt, chống ẩm cho phân, bởi vì nếu phân đạm hút ẩm sẽ bị biến chất, làm giảm thiểu chất lượng dinh dưỡng vốn có ban đầu của phân.

Xianamit canxi là loại phân đạm dễ bốc bụi, chúng rất có hại cho sức khỏe của con người, khi các bộ phận trên cơ thể tiếp xúc trực tiếp với loại phân bón này. Do đó, khi sử dụng, Bà con đặc biệt cần hết sức chú ý và cẩn thận.

Bởi vì trong thành phần phân bón có chứa một tỷ lệ vôi lớn, mang đến đặc điểm phản ứng kiểm, do đó, chúng có thể khử được chua, và sử dụng được cho các cây trồng được canh tác trên vị trí đất chua.

Thông thường, phân đạm Xianamit canxi khác với các loại phân đạm khác ở chỗ chúng được dùng trong quá trình bón lót, cải tạo đất trước khi bắt đầu xuống giống, thực hiện vụ mùa mới. Tuy nhiên, Bà con cũng có thể dùng để bón thúc, nhưng phân đạm Xianamit canxi cần được xử lý bằng việc đem ủ với phân rác cho chúng hoai mục và hết chất độc trước khi bón cho cây trồng. Bởi vì phân đạm này trong quá trình phân giải sẽ tạo ra một số chất độc có thể làm hỏng móng chân trâu bò, hại da chân người nông dân khi tiếp xúc trực tiếp bên ngoài môi trường tự nhiên.

Một lưu ý nữa mà Bà con cần ghi nhớ, phân Xianamit canxi không được dùng để pha loãng và phun trực tiếp lên lá và cành cây.

f. Phân đạm phôtphat:

Phân đạm phôtphat còn có tên gọi là phân đạm phốt phát amôn, là loại phân bón có chứa hàm lượng đạm và lân trong thành phần cấu tạo, với tỷ lệ lần lượt như sau: đạm: 16%, lân: 20%.

Đạm Phôtphat có dạng viên, màu xám tro hoặc màu trắng. Với đặc điểm dễ chảy nước, phát huy nhanh công dụng đối với cây trồng và rất khó bảo quản. Cho nên, người ta thường sản xuất loại phân đạm này dưới dạng viên và được đựng trong các bao nilông.

Trong canh tác và sản xuất nông nghiệp, phân đạm Phôtphat thường được Bà con dùng để bón lót và bón thúc cho hầu hết các loại cây trồng cũng như tương thích với nhiều loại đất khác nhau, đặc biệt là đất nhiễm mặn vì chúng không làm gia tăng độ mặn và độ chua.

Với loại phân đạm này, chúng rất dễ sử dụng, tuy nhiên với tỷ lệ đạm thấp hơn so với lân, Bà con nên bón phối hợp với các loại phân đạm khác, nhất là khi bón cho các loại cây cần nhiều đạm.

3. Tác dụng của phân đạm khi bón cho cây trồng

Phân đạm là loại phân bón không thể thiếu trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong sự sinh trưởng và năng suất thu hoạch mùa vụ.

Thành phần đạm trong phân bón sẽ tham gia vào thành phần chính của clorophin, prôtit, các axit amin, các enzym và nhiều loại vitamin trong cây.

Bón phân đạm sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, giúp cây ra nhiều nhánh, phân cành, ra lá nhiều, lá cây có kích thước to, màu xanh, thực hiện chức năng quang hợp tốt, do đó, quá trình chuyển hóa dinh dưỡng được diễn ra thuận lợi, nâng cao năng suất cho cây trồng.

Trong giai đoạn sinh trưởng, việc bón phân đạm cho cây trồng sẽ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây, đặc biệt là giai đoạn cây sinh trưởng mạnh. Trong đó, các loại cây thường cần hàm lượng dinh dưỡng đạm rất nhiều đó chính là các loại cây rau ăn lá như rau cải, cải bắp,...

BÓN PHÂN ĐẠM CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO CÂY TRỒNG

4. Bón phân đạm cho cây trồng và những điều cần lưu ý:

Để giúp Bà con sử dụng phân bón đạm hiểu quả và đúng cách, tiết kiệm được kinh tế và tránh thất thoát trong quá trình bón phân, chăm sóc cho cây trồng, Bà con cần lưu ý một số điểm như sau:

- Phân đạm cần được bào quản trong các túi nilong, sau khi bón phân, nếu còn dư Bà con nên cột kín bao bì để phân tránh tiếp xúc với môi trường ẩm bên ngoài. Nơi cất giữ phân đạm cần khô ráo, thoáng mát và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không để chung phân đạm với các loại phân khác nhằm tránh sự tiếp xúc làm biến đổi thành phần dinh dưỡng có trong phân bón.

- Tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây, nhu cầu dinh dưỡng, và đặc tính của cây trồng, mà Bà con có sự cân chỉnh liều lượng phân đạm khi bón cho cây trồng phù hợp. Như vậy, với việc hiểu rõ đặc tính của cây trồng, sẽ giúp Bà con vừa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng, tạo môi trường thuận lợi cho cây phát triển ổn định, mang lại năng suất cũng như chất lượng cao, vừa không lãng phí hay làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

- Việc chọn lựa phân đạm để bón cho cây trồng còn phụ thuộc vào tình trạng thổ nhưỡng nơi Bà con đang canh tác và sản xuất. Với việc bón đúng phân đạm là điều vô cùng cần thiết góp phần mang lại hiệu quả cũng như tác dụng tốt cho cây trồng, cũng như góp phần cải thiện và bảo vệ môi trường đất.

- Không bón phân đạm trong 1 lần, mà Bà con nên chia nhỏ, bón phân đạm ở các giai đoạn khác nhau, với liều lượng vừa đủ.

- Dựa vào tình hình thời tiết mà Bà con nên tránh bón phân đạm khi trời đang nắng gắt, hay mưa to kéo dài, đồng thời kết hợp làm sạch cỏ rác trong vườn, xới đất tơi xốp và sục bùn.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook