Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng gì?

Ngày Đăng: 30/12/2017 - 4:12 PM

Phân bón hữu cơ trở thành một trong những loại phân bón được bà con ưu tiên sử dụng trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ đều được đánh giá cao về chất lượng cũng như đáp ứng được yêu cầu về thực phẩm sạch, không gây ô nhiễm môi trường và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học.

Với phân bón hữu cơ, bà con lại có thể tự sản xuất tại nhà từ nguồn nguyên liệu có sẵn như phân thải của gia súc, gia cầm trong quá trình chăn nuôi, hay việc tận dụng ngay rác thải sinh học từ nhà bếp để làm phân bón hữu cơ.

Vậy, “Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng gì?” bà con hãy cùng phân bón Hợp Lực tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là một trong những loại phân bón được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp với công dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng phát triển, nâng cao độ tơi xốp và màu mỡ cho đất. Phân động vật, lá và cành cây, than bùn, các chất hữu cơ khác được loại thải từ nhà là nguồn nguyên liệu chính trong việc sản xuất phân bón hữu cơ.

Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng gì?

2. Tác dụng trong việc bón phân hữu cơ cho đất

a. Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng nâng cao độ phì nhiêu và làm đất tơi xốp

Phân bón hữu cơ được sử dụng cho việc cải tạo đất, cân bằng độ pH, và bổ sung những dưỡng chất bị thiếu hụt, mất đi trong quá trình canh tác, gieo trồng và sản xuất nông nghiệp không đúng cách cho đất.

Khi bón phân hữu cơ cho đất, dưới tác động của môi trường với độ ẩm và nhiệt độ thích hợp, các hydrat cacbon sẽ được phân giải chậm thành mùn,  axit humic, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Với sự phân hủy này có thể kéo dài từ vài ngày cho đến vài tháng, và chúng phụ thuộc vào nguyên liệu của phân được sử dụng là gì và điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường đất. Nhờ các chất hữu cơ sẽ giúp đất tơi xốp hơn, tăng khả năng thấm thoát nước tốt, đồng thời giúp cho bộ rễ phát triển nhiều và tăng lượng oxy trong đất.

b. Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng nâng cao chất lượng sản phẩm

Phân bón hữu cơ sinh học được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp và thẩm định chất lượng sản phẩm khuyến khích nên sử dụng.

Bởi các chuyên gia cho rằng, dù là một giống cây trồng nhưng trồng trong các điều kiện canh tác khác nhau sẽ mang đến chất lượng khác nhau.

Bên cạnh đó, các loại cây trồng ngắn ngày như cây hoa màu, cây rau dễ bị ảnh hưởng đến chất lượng nhất nếu việc sử dụng lạm dụng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, thì hàm lượng sẽ bị tồn động lại ngay trong thời gian thu hoạch và không có đủ thời gian để phai thuốc.

Do đó, nếu bà con hướng đến việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản, sản phẩm có chất lượng cao, thì các chuyên gia khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ để canh tác, vừa mang lại chất lượng tốt, vừa không gây ô nhiễm môi trường và giữ nguyên được kết cấu đất. 

Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng gì?

c. Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng hạn chế xói mòn cho đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng

Đất bạc màu trong quá trình canh tác, và do thiên tai mưa lũ gây ra làm xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng đóng trên bề mặt khiến cho cây trồng khi canh tác trên diện tích này còi cọc và kém phát triển.

Do đó, bón phân hữu cơ cho đất sẽ có tác dùng làm đất tơi xốp hơn nhờ vào các chất hữu cơ, từ đó tăng khả năng thấm thoát nước và giữ chặt các chất ở dạng ion hay các phân tử dưới dạng liên kết bền vững.

Khi bón phân hữu cơ có các nguyên liệu như rơm rạ, xác cây sẽ giúp cho việc hạn chế bề mặt đất tiếp xúc trực tiếp với dòng nước, giảm thiểu áp lực dòng chảy của nước khi trời mưa lớn và đặc biệt ở các vùng đất có địa hình dốc.

d. Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng làm sạch nguồn nước

Với các chất hữu cơ có trong phân bón ngoài tác dụng cung cấp dưỡng chất giúp cây trồng phát triển thì chúng còn thực hiện chức năng hút hoặc giữ lại các chất hòa tan độc hại có thành phần của nước như H2S, hoặc lượng phân bón hóa học còn tồn động sau khi được sử dụng trong quá trình chăm sóc cây trồng. Dưới tác động của nhiệt độ, kết hợp với độ ẩm, cùng các vi sinh vật có lợi trong phân bón hữu cơ sẽ thực hiện phân hủy các chất độc này thành các chất ít độc hơn hay không còn gây ra độc hại cho người và động vật.

e. Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng giảm sâu và bệnh hại

Trong quá trình canh tác thường xuyên và liên tục, cây trồng sinh trưởng và phát triển sẽ là môi trường sống lý tưởng với nguồn thức ăn dồi dào, hấp dẫn các loại côn trùng đến sinh sống và phá hại.

Bên cạnh đó, bà con nông dân cũng không thể không tránh khỏi việc xuất hiện các loại nấm hại làm ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như chất lượng cây trồng.

Nếu sử dụng phân bón hóa học quá nhiều, lá cây sẽ to và mỏng hơn nên dễ bị sâu ăn lá và các loại nấm phá hại.

Ngược lại, khi sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp các bộ phận cành lá, cây cứng cáp hơn, lá dày, khả năng chịu đựng các điều kiện bất lợi cũng tốt hơn, do vậy cây ít bị sâu bệnh hại.

f. Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Như bà con đã biết, phân bón hữu cơ có tác dụng giảm sâu và bệnh hại. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi giúp cây trồng phát triển tốt sẽ nâng cao sức đề kháng của cây, giúp cây có khả năng chống chọi với các điều kiện thời tiết bất lợi của từ môi trường thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán hay dịch bệnh gây hại cho cây trồng.

Chính vì thế, bà con sẽ không cần phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ mùa màng.

g. Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng tạo môi trường tốt cho các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động và phát triển

Trái ngược với phân bón hóa học sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài vi sinh vật có lợi trong đất tồn tại và phát triển, thì phân bón hữu cơ sau khi phân hủy sẽ cung cấp mùn cho đất, làm tăng độ pH, cân bằng dưỡng chất, cải tạo đất giúp cấu trúc của đất trở về dạng nguyên thủy, độ chua đất giảm và tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển trong môi trường tốt nhất.

Sau mỗi vụ thu hoạch, việc bổ sung đầy đủ bằng việc bón phân hữu cơ cho đất sẽ làm cho đất tơi xốp, các chất mùn trong phân bón hữu cơ sẽ trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho các loài vi sinh vật có lợi phát triển, sinh sôi tăng trưởng về số lượng và ức chế, giúp suy giảm số lượng các vi sinh vật có hại.

Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng gì?

h. Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng tiết kiệm nước tưới

Như bà con đã biết, bà con có thể tự làm phân bón hữu cơ tại nhà từ những nguyên liệu có sẵn như lá và cành cây, rơm rạ, phân chuồng,...

Các chất hữu cơ có trong phân sẽ thực hiện chức năng hạn chế khả năng thoát nước và bốc hơi nước, giữ ẩm tốt cho đất.

Nhiệt độ trong đất được giữ ổn định, đất sẽ không bị nóng lên đột ngột hoặc hạ nhiệt độ xuống thấp trong một thời gian ngắn.

i. Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng giảm lượng phân bón hóa học

Trong phân bón hữu cơ có một hàm lượng dinh dưỡng cao hỗ trợ cho cây trồng phát triển và nâng cao năng suất.

Không chỉ cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, chống xói mòn, hạn chế sự bạc màu,... thì phân bón hữu cơ còn giúp bà con tiết kiệm một nguồn đầu tư vào phân bón hóa học.

k. Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng bảo vệ môi trường

Phân bón hữu cơ là dòng phân bón tái sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên và những chất thái hữu cơ từ sinh hoạt nhà bếp.

Đặc biệt khi sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp bà con hạn chế sử dụng phân bón hóa học và giảm thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho mùa màng, giúp bảo vệ môi trường.

l. Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng tốt cho sức khỏe con người và động vật nuôi

Như bà con cũng đã biết phân bón hữu cơ không gây ô nhiễm môi trường và không làm giảm chất lượng nông sản sau khi thu hoạch. Mang đến nguồn thực phẩm sạch, không gây hại cho sức khỏe của con người và động vật.

3. Bón phân hữu cơ cho đất như thế nào có tác dụng hiệu quả?

Tùy thuộc vào loại đất và giống cây trồng mà bà con sử dụng lượng phân bón hữu cơ thích hợp.

Bên cạnh đó, bà con cũng nên chú ý các yếu tố ảnh hưởng đến công dụng của phân bón hữu cơ như nhiệt độ,...

 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook