Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Cách bón phân NPK đúng cách mà bà con cần biết

Ngày Đăng: 17/01/2018 - 9:06 AM

NPK là loại phân bón được nhiều bà con ưa chuộng sử dụng bởi tính năng nổi bật cũng như chứa giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, phân bón NPK được sử dụng để cung cấp dinh dưỡng cho hầu hết các loại cây trồng từ cây trồng ngắn ngày đến cây trồng lâu năm.

Do đó, làm thế nào để bón phân NPK đúng cách, mang lại hiệu quả cũng như giá trị kinh tế cao cho Bà con nông dân? hẳn là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của nhà nông.

Chính vì thế, trong bài viết “Cách bón phân NPK đúng cách như thế nào?” của Phân bón Hợp Lực sẽ giúp Bà con có được câu trả lời cùng những kiến thức bổ ích để vận dụng vào quá trình canh tác và sản xuất nông nghiệp thuận lợi và đạt được hiệu quả trong năng suất vụ mùa.

Cách bón phân NPK đúng cách mà bà con cần biết

1. Cách bón phân NPK đúng cách đó chính là bón đúng loại

Mỗi loại phân bón NPK trong dòng phân bón NPK đều có công thức khác nhau, với tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau. Do đó, việc sử dụng đúng loại phân bón NPk mà cây trồng yêu cầu cũng như phù hợp với cấu trúc của từng loại đất. Cho nên, Bà con cần phải hiểu rõ yêu cầu của từng loại cây cần loại phân bón NPK loại gì, tỷ lệ như thế nào, lượng phân bón ra sao theo từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trên loại đất trồng gì.

Ở mỗi loại cây trồng như cây công nghiệp hay cây lương thực, cây ăn trái thì nhu cầu dinh dưỡng của chúng sẽ khác nhau, và phụ thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng cũng như phát triển. Chẳng hạn, nhu cầu dinh dưỡng của các loại cây trồng khác nhau ở các giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng trong giai đoạn sinh trưởng có loại cây cần nhiều kali hơn đạm, nhưng ngược lại có loại cây cần nhiều đạm hơn kali. Do đó, có thể thấy rằng, nếu Bà con bón đúng loại phân mà cây trồng cần mới có thể phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cây trồng yêu cầu phân bón gì, Bà con sẽ bón phân đó.

Trong quá trình canh tác và chăm sóc cây trồng, nếu Bà con hiểu được đặc tính sinh trưởng của cây trồng, và nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển của cây, bón phân bón NPK đúng cách, không những đáp ứng được yêu cầu phát triển của cây mà còn giữ được sự ổn định của môi trường đất. Bởi mỗi thành phần trong phân NPK sinh học đều thực hiện các chức năng khác nhau, nếu bón không đúng, Bà con sẽ không nhận được kết quả như mong muốn mà còn gây hại cho cây trồng.

Cách bón phân NPK đúng cách mà bà con cần biết

2. Cách bón phân NPK đúng cách đó chính là bón đúng liều

Bên cạnh việc bón đúng loại phân bón NPK, thì Bà con cần bón đúng liều lượng mới mang lại kết quả cho quá trình chăm sóc cây trồng.

Với từng loại cây trồng liều dùng phân bón NPK đều được ghi trên nhãn mác bao bì hướng dẫn của sản phẩm. Để sử dụng đúng liều lượng cũng như tiết kiệm được một khoản chi phí, tránh lãng phí, và đáp ứng đủ yêu cầu dinh dưỡng của cây trồng, Bà con cũng nên kết hợp quan sát trạng thái hiện tại của cây cũng như đất trồng, thời tiết lẫn vụ mùa để có sự điều chỉnh lượng phân bón NPK 30-9-9 sinh học phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, vào giai đoạn cây đang ra bông, đậu trái và nuôi trái, cần nhiều dinh dưỡng, Bà con có thể điều tăng lượng phân bón NPK nhỉnh hơn theo thực trạng hiện tại của cây trồng cũng như tính chất đặc thù của thổ nhưỡng.

Cách bón phân NPK đúng cách mà bà con cần biết

3. Cách bón phân NPK đúng cách đó chính là bón đúng lúc

Bón phân NPK đúng lúc, Bà con có thể hiểu là bón đúng lượng phân bón, đúng loại phân bón, bón đúng giai đoạn thích hợp mà cây trồng đang thực sự cần. Trong suốt thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, cây trồng luôn luôn có nhu cầu về các chất dinh dưỡng cho việc duy trì sự sống cũng như phát triển. Chính vì thế, Bà con không nên tập trung bón phân NPK trong cùng một lúc mà càn chia ra bón nhiều lần, theo quy trình và bón theo từng giai đoạn phát triển của cây. Đồng thời kết hợp bón phân hữu cơ sinh học, bởi công dụng của phân bón hữu cơ sinh học ngoài bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng, còn thực hiện chức năng cải tạo đất, cân bằng độ pH, và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nếu Bà con chỉ thực hiện bón phân NPK tập trung trong 1 thời điểm với số lượng nhiều sẽ gây ra tình trạng lãng phí, gây ô nhiễm môi trường, sai nguyên tắc, mà còn có thể tạo môi trường xấu khiến cây trồng dễ bị nhiễm bệnh và chất lượng nông sản không được đánh giá cao.

4. Cách bón phân NPK đúng cách đó chính là bón đúng cách

Cách bón phân NPK đúng cách mà bà con cần biết

Theo Bà con, bón phân NPK đúng cách nghĩa là gì? Bón phân NPK như thế nào để mang lại hiệu quả cho cây trồng?

Vậy thì Phân bón Hợp Lực sẽ hướng dẫn Bà con những yêu cầu cần thiết để có được cách bón phân NPK đúng cách như sau:

Một là: Bà con cần bón phân NPK sao cho cây trồng có thể hấp thu hiệu quả nhất lượng phân bón vào, nghĩa là Bà con cần bón khi cây đang thực sự khỏe mạnh, và bộ rễ của chúng có thể thực hiện được tốt chức năng hấp thu chất dinh dưỡng từ môi trường đất.

Hai là: Khi Bà con đã xác định được loại phân bón NPK cần thiết cho cây trong từng giai đoạn trong dòng phân bón NPK sinh học, thì yếu tố thời điểm dùng cũng như cách dùng cũng góp phần quyết định vào hiệu quả hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng của cây trồng.

Ba là: Trong trường hợp bộ rễ của cây trồng bị tổn thương, và hoạt động không hiệu quả, thì Bà con nên chọn giải pháp khác, thay vì sử dụng phân bón gốc NPK sinh học, sẽ gây ảnh hưởng đến việc phục hồi cây cũng như gây lãng phí và tổn thất kinh tế.

Bốn là: Bà con cần chú ý quan sát điều kiện thời tiết để bón phân NPK, với tiết trời nắng nóng gay gắt, khi bón phân Bà con cần tưới nước ngay khi bón, giúp phân không bị bốc hơi chất dinh dưỡng. Nếu trời mưa quá to, và kéo dài, Bà con cũng không nên bón phân NPK bởi chúng sẽ bị rửa trôi, như vậy, cây sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết đúng như định lượng ban đầu.

Năm là: trong hướng dẫn sử dụng phân bón NPK sinh học do Công ty Phân bón Hợp Lực nhập khẩu và đóng gói có hướng dẫn cụ thể, khuyến nghị Bà con khi sử dụng phân bón NPK sinh học bón cho cây trồng hãy đào rãnh và bón vòng theo hình chiếu của tán cây, cách gốc ⅔ hình chiếu tán cây. Như vậy, bộ rễ của cây sẽ có thể hấp thu dinh dưỡng từ nguồn phân bón NPK cung cấp một cách hiệu quả và không bị thất thoát.

Với cách bón phân NPK đúng cách theo hướng dẫn của Phân bón Hợp Lực, Bà con sẽ giảm được chi phí đầu tư vào cho việc sản xuất hàng nông sản một cách triệt để. Không những vậy, khi thực hiện đúng 4 nguyên tắc trên, Bà con còn hỗ trợ, làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và đặc biệt đó chính là không gây ô nhiễm môi trường, không cản trở các vi sinh vật có lợi hoạt động và phát triển.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook