Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Câu chuyện cải tạo đất có 1 - 0 - 2 của người Nhật

Ngày Đăng: 26/02/2018 - 8:43 AM

Không những là quốc gia có nền kinh tế phát triển đứng thứ 3 trên thế giới, Nhật Bản còn được biết đến là đất nước của sự văn minh, khoa học và tiến bộ.

Là quốc gia có vị trí địa lý không nhận được sự ưu đãi của thiên nhiên, luôn hứng chịu những trận động đất, sóng thần mỗi năm, gây thiệt hại nghiêm trọng đến con người và của cải, song quốc gia mặt trời mọc này luôn khiến cho cả thế giới phải ngưỡng mộ họ bởi tinh thần quật cường và ý chí mạnh mẽ khắc phục khó khăn.

Bên cạnh thế mạnh về công nghiệp và công nghệ điện tử, Nhật Bản còn là một cường quốc về nông nghiệp, với thu nhập của người nông dân ở dạng “khủng”. Tuy diện tích đất trồng dành cho nông nghiệp cũng như điều kiện tự nhiên khá khắc nghiệt, song Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia đứng đầu nông nghiệp.

Chỉ hơn 3% dân số tham gia vào sản xuất nông nghiệp, nhưng họ vẫn đảm bảo được đầy đủ nguồn thực phẩm thiết yếu không chỉ cho quốc gia mà còn xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Câu chuyện cải tạo đất có 1 - 0 - 2 của người Nhật

Các sản phẩm đến từ nền nông nghiệp của Nhật Bản luôn mang chất lượng cao, và mang lại giá trị kinh tế cho Nhật Bản. Bởi trong sản xuất nông nghiệp, nhằm mang đến những sản phẩm chất lượng cao, nông dân Nhật Bản luôn tuân thủ những quy định nghiêm ngặt áp dụng vào quá trình sản xuất nông nghiệp, bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại.

Do đó, khi nghe về câu chuyện 3 công ty lớn đến từ xứ sở hoa anh đào là Sahi Breweries, Sumitomo Chemical và Itochu thuê và canh tác một mảnh đất bạc màu đã bị bỏ hoang ở Trung Quốc không có gì là bất ngờ. Trong khi người dân ở đất nước tỷ dân Trung Quốc lại tỏ ra sự hoài nghi về hành động bất thường đến từ ba công ty lớn này. Nhưng kết quả chỉ năm năm sau, họ đã phải thay đổi suy nghĩ và thể hiện sự thán phục trước cách cải tạo đất bạc màu cũng như sử dụng chúng thật hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp cũng như tính cách cần mẫn và sự kiên nhẫn của người Nhật.

Vậy, "Câu chuyện cải tạo đất có 1 - 0 - 2 của người Nhật” như thế nào? sẽ được Phân bón Hợp Lực chia sẻ ngay sau đây với Bà con về bài học hữu ích trong câu chuyện cải tạo đất của người Nhật.

Câu chuyện cải tạo đất có 1 - 0 - 2 của người Nhật

Vào năm 2006, ba công hàng đầu Nhật Bản đã bắt đầu thuê mảnh đất rộng 1.500 mẫu tại Trung Quốc, với thời gian trong hợp đồng kéo dài trong vòng 20 năm.

Có một điều bất ngờ, trong 5 năm đầu tiên, mảnh đất này vẫn bị bỏ hoang với một hiện trạng cỏ dại phủ kín, và không một hoạt động tác động vào công việc cải tạo đất bạc màu nào được diễn ra trong 5 năm đầu.

Một câu hỏi lớn đã được đặt ra: “Tại sao họ không thực hiện các biện pháp cải tạo đất bạc màu, như sử dụng phân bón cải tạo đất và tiến hành gieo trồng mà lại bỏ hoang chúng đến tận 5 năm?”

Lý do ở đây là gì? Và câu trả lời thật sự đầy bất ngờ. Là người tôn trọng thiên nhiên, hiểu thiên nhiên, do đó, trong 5 năm đầu tiên, người Nhật không có bất cứ tác động nào lên mảnh đất bạc màu, bỏ hoang chỉ vì mục đích để cho mảnh đất này được “thở” và nghỉ ngơi. Bởi sau một thời gian dài sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật vào trong sản xuất đã làm biến đổi cấu trúc của đất, cũng như “vắt kiệt sức sống” của đất khiến cho đất bạc màu, xuống cấp với sự tích tụ một lượng lớn thuốc trừ sâu, phân bón, dẫn đến quá quá trình canh tác nông nghiệp về sau không thể mang lại hiệu quả, cũng như năng suất nếu không có một cuộc cách mạng cải tạo mảnh đất này một cách khoa học, bài bản và toàn diện.

Sau 5 năm, khi thời gian nghỉ ngơi của mảnh đất này đã đủ, người Nhật đã bắt đầu tiến hành những bước đầu tiên trong việc cải tạo đất, khôi phục lại thổ nhưỡng nguyên thủy của mảnh đất này.

Câu chuyện cải tạo đất có 1 - 0 - 2 của người Nhật

Đầu tiên, họ chăn nuôi bò ngay trên mảnh đất bạc màu đã bỏ hoang 5 năm qua. Phân của bò được người Nhật sử dụng để cải thiện chất lượng đất cũng như đảm bảo các chất đất đã bị phân hủy, giúp cho việc canh tác và trồng trọt không bị ô nhiễm.

Khi năm đầu tiên bắt tay vào quá trình cải tạo đất, những cây xanh được trồng trên mảnh đất này trở thành nguồn thức ăn chính cho đàn bò. Với nguồn thức ăn sạch, chất lượng giúp cho đàn bò khỏe mạnh, không bị bệnh và đảm bảo chất lượng sữa không bị nhiễm khuẩn, năng suất cao.

Sau khi chăn nuôi bò sữa, tố chất của đất đã đảm bảo đủ yêu cầu để phục vụ quá trình sản xuất nông nghiệp, người Nhật đã bắt đầu gieo cấy, đưa các giống cây ăn trái và các loại củ, lương thực phổ biến vào canh tác.

Trong quá suốt thời gian trồng trọt và chăn nuôi, họ luôn nói không với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất, đặc biệt chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ chuyên cây ăn trái hay phân chuồng, cũng như phòng trị bệnh bằng cách sử dụng thiên địch trong thiên nhiên. Do đó, sản lượng hoa màu tuy thấp hơn so với việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu song chất lượng nông sản khi thu hoạch luôn đạt chất lượng cao.
Giá trị nông sản từ phương thức canh tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch tại mảnh đất bạc màu này tại Lai Dương của người Nhật luôn có giá cao và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Mỗi lít sữa bò được họ sản xuất ra có giá 22 tệ (khoảng 70.000VND), cao hơn giá sữa trong nước gấp 1,5 lần. Mỗi ký dâu tây do người Nhật sản xuất có giá 120 tệ/kg (khoảng 400.000VND).

Tuy nhiên, có một điều lạ đó là 90% sản lượng nông sản mà người Nhật thu hoạch từ mảnh đất thuê trồng của tại Trung Quốc lại được xuất khẩu ngược về đất nước của họ. Và chỉ có khoảng 10% sản lượng được bán tại các thị trường như Thượng Hải hay Bắc Kinh.

Ngay từ lúc quyết định thuê mảnh đất bạc màu làm nông nghiệp và quá trình cải tạo đất của người Nhật luôn nhận được ánh nhìn đầy sự hoài nghi của người dân Lai Dương Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc còn cho rằng, ba công ty lớn của Nhật Bản thật sự “ngốc nghếch” khi mạo hiểm thuê mảnh đất bạc màu và cách làm nông của họ sẽ chẳng mang lại hiệu quả cao.

Câu chuyện cải tạo đất có 1 - 0 - 2 của người Nhật

Nhưng người Trung Quốc không biết rằng với kiến thức sâu rộng trong canh tác nông nghiệp cũng như sự am hiểu tường tận về thổ nhưỡng đất, cách vận hành trong việc sử dụng đất đạt được hiệu quả nhất của người Nhật. Trước khi ký hợp đồng thuê mảnh đất bạc màu này để làm nông nghiệp trong thời gian 20 năm, người Nhật đã thật sự tìm hiểu rất kỹ về mảnh đất này. Từ việc so sánh với những mảnh đất ở các tỉnh, thành phố khác thì đây là mảnh đất có tương lai phát triển hơn do độ màu mỡ cao, không bị ô nhiễm nặng, cũng như có nguồn nước ổn định và cách xa khu công nghiệp, chế xuất lớn.

Cũng theo người Nhật, họ luôn tin tưởng rằng với những sản phẩm được thu hoạch trong quá trình canh tác trên mảnh đất này sẽ đạt chất lượng cao, lành mạnh và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Nhờ việc áp dụng 3 không với “Không thuốc trừ sâu - Không thuốc kích thích - Không phân bón hóa học” trong khi canh tác và cải tạo của người Nhật, nó không chỉ bảo vệ môi trường, mang lại lợi nhuận tốt, mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao đời sống của người nông dân.

Có thể nói rằng với cách làm việc của người Nhật trong cải tạo tạo đất bạc màu cũng như sản xuất nông nghiệp luôn khiến cả thế giới bất ngờ. Và “Câu chuyện cải tạo đất có 1 - 0 - 2 của người Nhật” luôn khiến chúng ta phải ngã mũ nể phục. Bởi, quân niệm sống của người Nhật luôn được họ vận dụng vào trong nông nghiệp với việc lấy giá trị đạo đức con người lên hàng đầu, "Trước khi trồng cây cần chăm đất, trước khi chăm sóc đất cần giáo dục con người", họ đã luôn làm đúng theo điều đó và liên tục gặt hái được thành quả tốt ngày nay.

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook