Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Câu chuyện về nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

Ngày Đăng: 22/02/2018 - 8:22 AM

Đầu năm mới 2018, các nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp, các trang trại và hộ nông dân đã và đang sản xuất, kinh doanh các sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Câu chuyện về nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam”.

Tại buổi hội thảo, mọi người đã thống nhất nhận định rằng sản xuất Nông nghiệp hữu cơ đang là hướng đi cũng như xu thế phát triển của nền nông nghiệp toàn cầu. Và nền nông nghiệp của Việt Nam cũng không thể tách khỏi xu hướng hội nhập, và thúc đẩy nền nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Theo số liệu thống kê rất ấn tượng được công bố từ việc khảo sát xu hướng phát triển nông nghiệp trong những năm gần đây cho thấy, diện tích và sản lượng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngày được mở rộng và gia tăng năng suất. Nhờ vào việc cập nhật thông tin cũng như bắt nhịp cùng xu thế sản xuất nông nghiệp hữu cơ, các doanh nghiệp cũng như các hộ nông dân đã tham gia tích cực vào hoạt động sản xuất, cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ nông nghiệp hữu cơ.

Xét về câu chuyện về nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, các chuyên gia kinh tế đã phân tích, chỉ ra các vấn đề và lý do cấp thiết vì sao Việt Nam cần đẩy mạnh hướng đi lây dài, thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp hữu cơ đầy tiềm năng này.

Câu chuyện về nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

Bởi một mặt, Việt Nam là quốc gia thành viên đang tham gia vào hệ thống kinh tế thị trường thế giới, mặt khác các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm khi nỗi bức xúc về sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, kém chất lượng đang được bày bán tràn ngập tại thị trường nông sản trong nhiều năm qua, đã và đang tác động có hại lên sức khỏe của con người, hệ môi trường sinh thái và động vật.

Bên cạnh đó, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, mối quan tâm dành cho các sản phẩm đến từ nông nghiệp hữu cơ luôn được người tiêu dùng đón nhận. Tuy nhiên, nhìn lại chặng đường tương đối ngắn của các doanh nghiệp khi tham gia sản xuất các sản phẩm theo mô hình nông nghiệp hữu cơ đã cho thấy, việc đi theo con đường sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tương đối khó. Bởi lẽ, các quy chế về hệ thống sản xuất nông nghiệp hữu cơ này được quy định rất nghiêm ngặt, từ môi trường đất, nước, giống, thức ăn hay phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,... đều được quy định cụ thể. Sau khi sản phẩm được thu hoạch, để được cấp giấy chứng nhận sản phẩm hữu cơ thì cần trải qua khâu kiểm duyệt của một cơ quan chức năng với chi phí khá cao.

Do đó, có thể thấy rằng dù trên thế giới, nông nghiệp hữu cơ đã có mặt từ hàng chục năm, nhưng cho đến nay, thì chỉ có 1,1% diện tích đất nông nghiệp chỉ được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Và 0,7% là con số chỉ diện tích đất nông nghiệp được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, dù mô hình nông nghiệp hữu cơ đã được du nhập và khởi xướng tại nước ta từ rất lâu.

Câu chuyện về nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

Không những vậy, về quy hoạch, quy chế hay các chính sách, định hướng phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ của nhà nước cũng chưa có chính sách cụ thể để giúp cho doanh nghiệp, người nông dân tham gia sản xuất cũng như người tiêu dùng dựa vào mà thực hiện, tất cả cũng chỉ đang trên lộ trình bàn bạc và soạn thảo.

Do đó, với thực trạng hiện nay, mặc dù nông nghiệp hữu cơ đang là nhu cầu cấp bách của mọi tầng lớp khách hàng, người tiêu dùng. Nhưng viễn cảnh trong tương lai vẫn không thể đưa mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ thay thế hoàn toàn nền sản xuất nông nghiệp truyền thống theo con đường sử dụng các sản phẩm hóa học hỗ trợ cho việc nâng cao năng suất cây trồng như cây công nghiệp hay cây lương thực. Cũng theo các chuyên gia dự đoán, trong 10 năm tới diện tích đất trồng được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ của đất nước ta cũng chỉ có thể tăng lên 1 - 5%.

Mặc dù, với nhu cầu của người tiêu dùng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang cần các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn. Song thực tế cho thấy, theo công bố mới nhất của Hiệp hội phân bón hóa học Thế giới đã đánh giá đến năm 2010, cả thế giới cần một lượng phân bón hóa học tăng cao 35% so với năm 2010 để phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp. Một câu hỏi đã được đặt ra, phải chăng người tiêu dùng dễ dàng chấp nhận sử dụng các sản phẩm nông nghiệp kém chất lượng và thiếu sự an toàn?

Câu chuyện về nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

Thật sự không phải vậy? Chỉ vì nguồn sản phẩm cung cấp không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, giá các mặt hàng sản phẩm được sản xuất từ nông nghiệp hữu cơ có nhãn mác và thương hiệu có giá cao hơn so với các sản phẩm cùng loại, cũng khiến cho người tiêu dùng phải cân nhắc trong tài chính chi tiêu.

Song không phải không có giải pháp hay lối đi trong việc đẩy mạnh phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, mặc dù bản thân gặp nhiều khó khăn. Trong những năm gần đây, có rất nhiều doanh nghiệp và hộ nông dân tiên phong trong việc áp dụng và phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ, cung ứng nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch và chúng đã được bày bán trên thị trường trong nước cũng như định hướng xuất khẩu.

Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, đặc biệt, Bộ NN- PTNT đã có quy hoạch, có chủ trương và cũng đang có nhiều chương trình, dự án hổ trợ các tỉnh sản xuất nông nghiệp sạch theo mô hình liên kết sản xuất trong cánh đồng lớn. Nhiều sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam cũng đang có mặt trên thị trường thế giới và cả thị trường của các nước khó tính như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Úc.

Câu chuyện về nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam trong những năm tiếp theo vẫn sẽ là chủ đề nhận được sự quan tâm của các chuyên gia cũng như các nhà kinh tế, nhằm đưa ra phương án thích hợp cho bài toán phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững và dài lâu.

-Theo nongnghiep.vn- 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook