Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Dân gặp trở ngại khi thu hoạch cà phê trong thời tiết bất lợi

Ngày Đăng: 29/12/2017 - 11:00 AM

Trong nông nghiệp, ngoài giống cây trồng, kỹ thuật chăm sóc, nguồn nước và phân bón, thì không thể không kể đến yếu tố thời tiết. Thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình canh tác cũng như thu hoạch mùa màng.

Những năm gần đây, do sự biến đổi khí hậu, dẫn đến diễn biến thời tiết bất thường, ảnh hưởng đến nông nghiệp, khiến cho bà con gặp khó khăn trong gieo trồng và thu hoạch mùa vụ.

Trên địa bàn Tây Nguyên, tình hình thời tiết năm nay gây nhiều bất lợi cho bà con nông dân.

Cây cà phê là một trong những cây trồng chiếm phần lớn diện tích canh tác của nông dân bị ảnh hưởng lớn trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Dân gặp trở ngại khi thu hoạch cà phê trong thời tiết bất lợi

Khi mùa mưa kéo dài, cùng với đó rơi vào thời điểm thu hoạch của cà phê khiến nông dân gặp trở ngại khi thu hoạch cà phê đang độ chín rộ, dẫn đến tình trạng thối trái, rụng trái khi không kịp thu hoạch.

Cùng với đó, hiện tượng hoa nở giữa thời điểm thu hoạch cà phê, sẽ làm cản trở việc thu hái cũng như làm giảm năng suất, chất lượng của cà phê trong mùa vụ tiếp theo.

Cơn bão số 12 đổ bộ vào các tỉnh Tây Nguyên khi bà con đang tất bật bước vào vụ thu hoạch khiến nhiều diện tích cà phê bị quật đổ. Chị Đinh Thị Ngân ở thôn Xuân Lạng 1, xã Ea Đah, huyện Krông Năng (Đắk Lắk) có 400 cây cà phê đang cho thu hoạch bị bão quật gãy cành lá, trái non, già vùi lẫn dưới đất. Nhằm vớt vát thiệt hại do bão gây ra, chị đã phải bới từng gốc nhặt quả. Năm trước chị thu được 2 tấn cà phê nhân nhưng nay chỉ được 1 nửa, năm sau còn giảm nữa do nhiều cây gãy chết, hoa cà phê trổ sớm.

Dân gặp trở ngại khi thu hoạch cà phê trong thời tiết bất lợi

Những cơn mưa tiếp tục trút xuống sau khi cơn bão đi qua, và kéo dài làm chậm tiến độ thu hoạch, phơi sấy cà phê. Nhà chị H’ Djuang Niê ở buôn xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar (Đắk Lắk) có hơn 5 sào cà phê nhưng cả tháng nay thu hoạch vẫn chưa xong.

Cũng giống như chị Ngân, chị H’ Djuang cũng rơi vào trường hợp tương tự. Chị H’ Djuang cho biết, tầm này mọi năm nhà chị đã thu hoạch xong cà phê nhưng hiện tại vẫn phải vừa hái, vừa phơi rất tốn thời gian. “Trời mưa liên tục, cà phê hái về đổ đầy sân không phơi được nên không dám thu hoạch nữa. Gọi là hái chứ nhặt dưới gốc là phần nhiều vì cà phê chín quá rụng trắng gốc. Nước mưa thấm vào làm trái cà phê nở tét, nhân bị thâm đen, bán mất giá”.

Năm ngoái thu được 3 tấn, năm nay cao lắm là 2 tấn, hiện giá cà phê bán ra cũng giảm từ 40.000 đồng/kg (2016) xuống còn khoảng 36.000 đồng/kg. Để tiết kiệm chi phí cho việc thu hoạch cà phê, nhà tôi tự hái hoặc đi đổi công ở các nhà khác chứ không dám thuê nhân công", chị H’ Djuang chia sẻ.

Không riêng tỉnh Đắk Lắk, nông dân các tỉnh khác của khu vực Tây Nguyên cũng lao đao vì thời tiết. Ông Vương Đình Danh (51 tuổi, ở xã Ia Bă, huyện Ia Grai, Gia Lai) có 2 héc ta cà phê chín rộ vẫn chưa thu hoạch xong do khát nhân công. Từ đầu vụ đến nay ông đã thuê 10 nhân công từ các tỉnh miền Trung vào hái nhưng được vài ngày thì họ phải quay về khắc phục hậu quả mưa lũ tại quê nhà. Số người còn lại do không quen với khí hậu nắng mưa thất thường nên tiếp tục bỏ về khiến tình trạng khan hiếm nhân công xảy ra trên diện rộng, việc thu hoạch cà phê bị gián đoạn nghiêm trọng.

Theo như ông Danh cho biết: “Ở đây nhà nào cũng có cà phê nên họ lo thu hoạch cho xong phần mình. Giờ tôi mới tìm thêm được vài nhân công nên năn nỉ họ cố hái hết vụ chứ nhà tôi không thể xoay xở hết 2 héc ta đang chín đỏ trên cây. Với tình hình thời tiết, giá cả cà phê bấp bênh và biến động như hiện nay tôi chỉ mong đủ vốn để tiếp tục đầu tư cho vụ sau”.

Dân gặp trở ngại khi thu hoạch cà phê trong thời tiết bất lợi

Nỗi lo mất mùa vụ đang hiện hữu thì hiện tượng hoa cà phê nở trắng cành khi việc thu hái chưa xong càng khiến nỗi lo lắng tăng lên gấp nhiều lần trong bà con. Thông thường, sau khi kết thúc thu hoạch, vườn cà phê phải trải qua một mùa nắng nữa để dưỡng chất dồn lên búp hoa, lúc này người dân mới tưới nước tập trung cho cây nở hoa đều, khả năng đậu quả cao và cho trái chín đúng mùa vụ. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thất thường, mưa kéo dài sang mùa khô khiến cây cà phê ra hoa nhiều khi đang trong giai đoạn thu hoạch.

Anh Nguyễn Văn Việt ở huyện Cư M’gar có vườn cà phê đang nở hoa khi trong giai đoạn thu trái cho hay, mưa nhiều làm gián đoạn việc thu hoạch, giảm năng suất, chất lượng cà phê cho vụ hiện tại, lại kích thích hoa nở sớm, ảnh hưởng đến sản lượng vụ mùa năm sau.

Giờ anh đang ở thế “tiến thoái lưỡng nan” nếu hái quả khi hoa đang nở sẽ gây rụng hoa chắc chắn làm giảm năng suất vụ sau. Còn nếu kiên nhẫn chờ hoa khô rụng rồi mới hái thì trái cà phê chín quá, sẽ bị rụng, vừa nhọc công thu hoạch, nâng suất cũng giảm.

Dù chọn phương án nào cũng đều bị ảnh hưởng nên anh và một số hộ khác chọn cách tuốt bỏ bông hoa nở sớm, khi thu hoạch quả xong thì cho cây nghỉ một thời gian rồi tưới nước để kích thích cho hoa ra đồng loạt nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

-Theo nongnghiep.vn-

 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook