Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Đúc rút kinh nghiệm từ bài học chuyển đổi phát triển nền nông nghiệp Ấn Độ

Ngày Đăng: 21/03/2018 - 1:49 PM

Từ một quốc gia không thể đáp ứng đủ nguồn lương thực cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của người dân, thì giờ đây, Ấn Độ đã có thể tự tin trở thành nước xuất khẩu lương thực bên cạnh duy trì sự đảm bảo nguồn an ninh lương thực cho 1,2 tỷ dân.

Với kết quả trên đã chứng minh cho những nổ lực thật sự của Ấn Độ khắc phục những khó khăn sau chiến tranh, và duy trì sự ổn định trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển nông nghiệp nói riêng.

Những thành tựu nổi bật trên, chúng ta có thể “Đúc rút kinh nghiệm từ bài học chuyển đổi phát triển nền nông nghiệp Ấn Độ” và áp dụng có chọn lọc vào nền nông nghiệp nước nhà.

Đúc rút kinh nghiệm từ bài học chuyển đổi phát triển nền nông nghiệp Ấn Độ

1. Bài học chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển nông nghiệp Ấn Độ

Với tổng diện tích đất dành cho gieo trồng trong nông nghiệp là 190 triệu ha, nhưng phải nuôi số dân hơn 1,2 tỷ người, đây hẳn là một áp lực đè nặng lên nền nông nghiệp Ấn Độ.

Cho đến nay, có thể thấy ngành nông nghiệp Ấn Độ đã có những nổ lực rất lớn trong sự chuyển đổi cơ giới hóa hoạt động và phát triển nông nghiệp tại Ấn Độ.

Một trong những yếu tố góp phần quan trọng mang đến những thành tựu rực rỡ của nền nông nghiệp Ấn Độ mà Phân bón Hợp Lực muốn kể đến với Quý Bà con, đó chính là công tác chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng nguồn tài nguyên nhân lực tốt nhất tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp của Ấn Độ.

Ở đất nước có dân số đông thứ 2 thế giới, chính phủ luôn có sự quan tâm và chú trọng phát triển nền nông nghiệp nước nhà. Do đó, tại tất cả 25 bang và 7 lãnh thổ trực thuộc trung ương trên đất nước Ấn Độ đều được chính phủ đầu tư, mở trường đại học nông nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Các trường đại học nông nghiệp tại Ấn Độ đều được đánh giá cao về chất lượng, bởi học viên ở đây ngoài các giờ học kiến thức tổng quan trên lớp, họ còn được tạo điều kiện để nghiên cứu thông qua các buổi thực hành với những vườn cây xanh, phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ những thiết bị hiện đại cần thiết để học viên thực nghiệm.

Ngoài yếu tố thời tiết, điều kiện canh tác, vật tư nông nghiệp thì kinh nghiệm và sự am hiểu kỹ thuật của người tham gia sản xuất nông nghiệp sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm cũng như sản lượng nông sản trong cả quá trình chăm sóc cho đến thu hoạch.

Kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp luôn được Ấn Độ coi trọng, và sớm nhận thức về tầm quan trọng và vị trí của nó trong việc tầm nhìn chiến lược, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, vươn xa hơn.

Do đó, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp luôn được chú trọng và thực hiện một cách nghiêm túc tại Ấn Độ. Những thành tích đáng khâm phục như ngày hôm nay chính là một thực tế minh chứng cho những nỗ lực của nền nông nghiệp Ấn Độ.

Đúc rút kinh nghiệm từ bài học chuyển đổi phát triển nền nông nghiệp Ấn Độ

2. Bước ngoặt trong nền nông nghiệp Ấn Độ khi cuộc Cách mạng Xanh được khởi xướng

Vào những năm 1963, tình hình thiếu lương thực ngày một trở nên nghiêm trọng, nhưng nền nông nghiệp vẫn không có gì khởi sắc. Trước thực tế cấp bách trên, chính phủ Ấn Độ đã thông qua hàng loạt chương trình cải cách, chính sách hỗ trợ nhằm thay đổi diện mạo cho nền nông nghiệp nước nhà.

Và cuộc Cách mạng Xanh đã được khởi xướng, thực hiện dưới sự trợ giúp của chính phủ.

Khi cuộc Cách mạng Xanh bắt đầu được triển khai, cùng sự nhận định đúng đắn trong đường lối của chính phủ Ấn Độ lúc bấy giờ, họ đã từng bước khắc phục những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp bằng việc nghiên cứu, lai tạo ra những giống cây trồng cho năng suất cao, cũng như chất lượng tốt, thích hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng, bên cạnh đẩy mạnh đầu tư những trang thiết bị, công nghệ thông tin hiện đại vào phục vụ nông nghiệp.

Bên cạnh đó, với kho dữ liệu thông tin đồ sồ chuyên về ngành nông nghiệp được cập nhật tại một thư viện trực tuyến nhằm hỗ trợ những thông tin hữu ích cho người dân Ấn Độ. Đây quả thật đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của chính phủ quốc gia này giành cho ngành nông nghiệp nước nhà.

Đúc rút kinh nghiệm từ bài học chuyển đổi phát triển nền nông nghiệp Ấn Độ

3. Bài học bảo vệ môi trường trong phát triển nền nông nghiệp Ấn Độ

Vào những năm đầu tiên khi triển khai thực hiện cuộc Cách mạng Xanh, mặc dù mang lại năng suất vượt trôi, song nền nông nghiệp Ấn Độ gặp phải khó khăn khi tài nguyên đất bị khai thác kiệt quệ, cùng với việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều gây nên sự ô nhiễm môi trường với hàng loạt vấn đề như đất canh tác bị bạc màu, cây trồng mắc bệnh,...

Trước tình hình trên, chính phủ Ấn Độ đã nhanh chóng đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục tình thế, đồng thời không những tăng năng suất mà vấn đề nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản luôn được quan tâm.

Ngoài việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cùng phương pháp gieo trồng mang lại hiệu quả cao, thì chính phủ Ấn Độ luôn khuyến khích người dân lồng ghép sử dụng các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học nhằm cải tạo đất, và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, ý thức bảo vệ môi trường còn được chính phủ thực hiện thông qua ý tưởng sử dụng chén, đĩa bằng lá cây. Và nếu chúng ta có dịp ghé thăm Ấn Độ, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những sản phẩm này khi chúng được sử dụng ở những xe đẩy thức ăn bán dạo, những quán “cơm bụi” tại hầu hết các thành phố.

Chén đĩa lá cây sạch sẽ được sử dụng thay thế cho túi ni lông, hay hộp đựng thức ăn được làm bằng nhựa, bằng xốp. Sau khi dùng xong, chúng sẽ được bỏ gọn vào thùng rác, và được đem chôn xuống đất, phân hủy tạo ra chất mùn hữu cơ, cải tạo đất và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, và đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường.

Từ những thành công trong việc chuyển đổi hướng mới, phát triển nền nông nghiệp vững mạnh tại Ấn Độ, đây chính là một tấm gương mà chúng ta có thể học tập kinh nghiệm, ứng dụng trực tiếp vào thực tế sản xuất nông nghiệp của chính mình.

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook