Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Giá khoai mì nguyên liệu cuối năm tăng cao mang lại niềm hứng khởi cho nông dân Bình Định

Ngày Đăng: 06/01/2018 - 9:56 AM

Ở một số địa phương, khoai mì trở thành loại cây mang lại giá trị kinh tế và thu nhập cho bà con nông dân. Là giống cây dễ trồng, không kén đất, dễ chăm sóc khi không cần đòi hỏi kỹ thuật quá cao, khoai mì thường được bà con trồng trên những mảnh đất kém màu mỡ.

Tại Bình Định, khoai mì đang vào mùa thu hoạch chính thức. Và trong hai tháng trở lại đây, giá khoai mì trên địa bàn tỉnh Bình Định biến động theo chiều hướng tăng, với giá thành cao gấp hai lần so với giá thành khoai mì cùng kỳ năm ngoái.

Đây được xem là một trong những tin vui mà bà con trồng khoai mì tại Bình Định đón nhận trong dịp cuối năm.

Giá khoai mì nguyên liệu cuối năm tăng cao mang lại niềm hứng khởi cho nông dân Bình Định

Trong sự hứng khởi khi khoai mì được giá, bà con nơi đây đang đẩy mạnh tiến độ với sự náo nức trong thu hoạch vụ mùa khoai mì. Cách đây khoảng 1 tháng, giá khoai mì trên địa bàn Bình Định giao động từ 2.500 - 2.600đ/kg với giống khoai mì chứa 30% độ bột. Đây được xem là mức giá cao mà bà con không hề nghĩ đến, bởi cách đây 1 năm, giá khoai mì lao dốc không phanh, với giá cùng kỳ năm ngoái 2016, thời điểm cao nhất giá khoai mì chỉ đạt 1.100đ/kg (khoai mì 30% độ bột).

Vào thời điểm hiện tại, tuy giá khoai mì đang giảm dần, ở mức giá giao động từ 2.100đ - 2.200đ/kg, nhưng vẫn gấp đôi so với giá cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng được xem là mức giá cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Với mức giá thu mua hiện nay, bà con nông dân trồng mì ước tính lãi sau vụ thu hoạch này khoảng 30 triệu đồng/héc ta.

Giá khoai mì nguyên liệu cuối năm tăng cao mang lại niềm hứng khởi cho nông dân Bình Định

“Giá mì nguyên liệu đang được nhà máy thu mua ở mức 2,2 triệu đồng/tấn. Mỗi ngày nhà máy thu mua gần 1.000 tấn mì nguyên liệu trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) và các tỉnh Tây Nguyên”, ông Lê Văn Nhựt, Phó Giám đốc Cty TNHH Tinh bột sắn Nhiệt Đồng Tâm đóng trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, chia sẻ.  

Cũng theo ông Lê Văn Nhựt cho biết: “Nguyên nhân giá mì tươi tăng mạnh là do thị trường nhập khẩu tinh bột mì tăng mạnh trong thời gian vừa qua".

Với công ty cổ phần chế biến tinh bột mì xuất khẩu Bình Định đóng trên địa bàn xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) cũng đang thu mua khoai mì nguyên liệu với giá giao động từ 2,1 - 2,2 triệu đồng/tấn và đây được xem là mức giá chung của thị trường trong thời điểm này.

Cũng theo lãnh đạo công ty CP chế biến tinh bột mì xuất khẩu Bình Định cho biết, do đầu ra đang thuận lợi nên CT đã tiếp tục mở rộng địa bàn thu mua tại địa bàn ở các tỉnh như Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên,... Theo dự đoán của các nhà máy, chế biến tinh bột mì trên địa bàn, vụ thu hoạch mì năm nay ở Bình Định sẽ kết thúc sớm hơn mọi năm, vì bà con nông dân đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thu hoạch khoai mì để bán được giá cao.

Giá khoai mì nguyên liệu cuối năm tăng cao mang lại niềm hứng khởi cho nông dân Bình Định

Theo số liệu thống kê mà chúng tôi nhận được, tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh Bình Định có 5 nhà máy chế biến sắn với tổng công suất 270 ngàn tấn/năm. Tuy nhiên, tổng diện tích trồng khoai mì trên địa bàn tỉnh này chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu nguyên liệu. Cũng theo dự báo của các chuyên gia, giá khoai mì nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu thị trường rất lớn. Đặc biệt, khi các nhà máy chế biến nguyên liệu sinh học Ethanol đang đẩy mạnh thu mua khoai mì nguyên liệu, phục vụ cho quá trình sản xuất sản phẩm của công ty.

Cũng trong năm nay, tỉnh Tây Ninh năm nay, do hạn hán kéo dài khiến nhiều héc ta đất ruộng dành cho sản xuất lúa nước bị thu hẹp. Nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai từ môi trường tự nhiên gây ra, chính quyền và bà con đã nhanh chóng khắc phục bằng việc chuyển đổi sang đất canh tác, trồng khoai mì trên đất ruộng trồng lúa và cũng mang lại những tín hiệu tốt, giúp bà con có thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống.

Như vậy, trong thời gian tới, bà con vẫn có thể hy vọng vào sự khởi sắc, mang đến triển vọng, gắn bón và phát triển lâu dài với cây khoai mì trong nhóm cây lương thực ngắn ngày này.

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook