Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Giá thanh long Bình Thuận giảm sâu vì tắc đường do tuyết rơi tại Trung Quốc

Ngày Đăng: 07/01/2019 - 2:48 PM

Xem thêm:

- Phân bón Hợp Lực thực hiện chuyến thăm vườn thanh long và tư vấn kỹ thuật cho Bà con Bình Thuận

- Nông dân Long An thấp thỏm khi nạn trộm cắp và phá hoại thanh long đang hoành hành

- 500 hecta thanh long của nông dân Bình Thuận hư hại do ngập lụt

Giá thanh long Bình Thuận giảm sâu vì tắc đường do tuyết rơi tại Trung Quốc

Thanh long được xem là giống cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế cho Bà con nông dân tỉnh Bình Thuận.

Mặc dù trong năm 2018, giá cả thị trường thanh long có nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của rất nhiều hộ gia đình trồng thanh long.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, tình hình thời tiết xấu cũng gây ra những thiệt hại kinh tế không hề nhỏ đối với ngành nông nghiệp nói chung và các địa phương trồng thanh long nói riêng.

Theo thông tin được ghi nhận, so với cùng kỳ năm ngoái, giá thanh long tại tỉnh Bình Thuận đang giảm hơn một nửa (15.000 đồng/kg giảm còn 6.000 đồng/kg) khiến cho Bà con trồng thanh long của tỉnh lâm vào cảnh lao đao, thua lỗ nặng. Bởi chi phí đầu tư cho thanh long trái vụ, “chong đèn” cao hơn rất nhiều so với vụ mùa. Do đó, giá bán thanh long cần phải cao hơn để Bà con có thể thu hồi vốn sản xuất.

Giá thanh long Bình Thuận giảm sâu vì tắc đường do tuyết rơi tại Trung Quốc

Bình Thuận đang là địa phương có diện tích trồng cây thanh long lớn nhất cả nước với trên 27.000 ha, sản lượng hằng năm trên 500.000 tấn. Hiện tại, phần lớn sản lượng loại trái cây này được xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Mặc dù giá thanh long đang ở mức thấp khi thu mua tại vườn, nhưng nhiều Bà con vẫn phải thuê công nhân hái để xuất bán, nhằm thu hồi một phần nào vốn đầu tư, cũng như dưỡng cây, phục hồi lại vườn thanh long chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.

Đây là đợt thu hoạch trái vụ, do đó, chi phí trồng thanh long mùa này của Bà con Bình Thuận rất cao, vì phải “chong đèn” suốt đêm trong một thời gian dài để kích thích cây ra hoa.

Chính vì thế, giá bán thanh long phải đạt khoảng 14.000 - 15.000 đồng/kg thì Bà con mới có lời. Thế nhưng, hiện tại, thương lái thu mua tại các nhà vườn ở mức giá chừng 6.000 - 8.000 đồng/kg, đây là mức giá giảm sâu kỷ lục trong nhiều năm qua.

Giá thanh long Bình Thuận giảm sâu vì tắc đường do tuyết rơi tại Trung Quốc

Nhiều hộ dân trồng thanh long tại Bình Thuận cho biết thêm, cứ 1 tấn thanh long bị loại 1 tạ hàng dạt. Tổng mức đầu tư cho lứa thanh long chong đèn mất khoảng 25 - 30 triệu đồng/1.000 trụ nhưng số tiền bán thanh long hiện nay dao động 6.000 - 8.000 đồng/kg chỉ thu được xấp xỉ 15 triệu đồng khiến người trồng thua lỗ.

"Gần 1.000 trụ thanh long chong đèn cho ra khoảng hơn 3,5 tấn trái. Trong vòng 3 tháng chăm sóc cùng với tiền điện, tiền phân bón đầu tư cao cùng công chăm sóc nhưng nếu bán với giá hiện tại tính ra lỗ rất lớn. Nhưng không bán thì không được vì đã đến thời điểm thu hoạch, để lâu thanh long sẽ bị hỏng" - một nhà vườn chuyên canh tác thanh long ở thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), chua xót nói.

Một phần giá trị thanh long Việt Nam hiện nay xuất khẩu luôn bị chi phối rất lớn từ đất nước tỷ dân, tùy thuộc chủ yếu vào sức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc nên thường bị ảnh hưởng rất lớn khi thị trường này "đỏng đảnh", dở chứng. 

Theo một số thương lái, nguyên nhân giá thanh long giảm mạnh là do thời tiết hiện tại của Trung Quốc đang lạnh, tuyết rơi nhiều nên việc vận chuyển, tiêu thụ loại trái cây này gặp nhiều khó khăn. 

-Theo báo Người Lao động-

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook