Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Học Israel làm nông nghiệp công nghệ cao

Ngày Đăng: 24/03/2018 - 3:14 PM

Nổi tiếng với những điều không thể thành có thể như nuôi cá trong sa mạc, hay đẩy lùi tình trạng sa mạc hóa một cách hiệu quả,... và đặc biệt đó là sản xuất nông nghiệp trên hoang mạc khô cằn, nền nông nghiệp công nghệ cao của Israel là một trong những thành công lớn, đưa tên tuổi quốc gia này vươn xa ra tầm quốc tế.

Dù cho điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, không phù hợp cho việc phát triển nông nghiệp, song Israel lại là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới, với những mặt hàng nông sản xuất khẩu được đánh giá có chất lượng cao, và cũng là quốc gia tiên phong mở đường cho sự ra đời và phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao.

Để giúp Bà con hiểu rõ hơn về nền nông nghiệp cao Israel, Phân bón Hợp Lực đã tổng hợp một số đặc điểm nổi bật của nền nông nghiệp công nghệ cao Israel thông qua bài viết “Học Israel làm nông nghiệp công nghệ cao” ngay sau đây.

Học Israel làm nông nghiệp công nghệ cao

1. Hệ thống tưới nhỏ giọt được vận hành hiệu quả trong nền nông nghiệp công nghệ cao tại Israel

Tại quốc gia với 70% diện tích là sa mạc và còn lại là đồi núi chọc luôn là một thử thách dành cho việc đảm bảo nguồn an ninh lương thực cho người dân thông qua công tác sản xuất nông nghiệp ở Israel.

Bởi dưới nền khí hậu khắc nghiệt, cộng với nguồn nước khan hiếm buộc quốc gia này cần vạch ra những chiến lược phù hợp với tình hình thực tế, khi đặt mục tiêu xây dựng và phát triển nền nông nghiệp bền vững và lâu dài.

Để đảm bảo nguồn nước được sử dụng cho quá trình canh tác nông nghiệp tại Israel được sử dụng hiệu quả và tiết kiệm, chính phủ cũng như các nhà khoa học đã phát minh hệ thống tưới nhỏ giọt. Đây là một hệ thống tưới chuyên dụng cho nông nghiệp, đảm bảo được đầy đủ và phù hợp nhất với các tiêu chí sử dụng nguồn nước trong sản xuất nông nghiệp ở Israel.

Nhận thấy sự hiệu quả từ hệ thống tưới nhỏ giọt được sử dụng trong mô hình nông nghiệp công nghệ cao Israel, nhiều quốc gia trên thế giới đã nhanh chóng tiếp thu, học tập và ứng dụng ngay vào nền nông nghiệp của quốc gia mình. Đặc biệt, đối với các quốc gia có điều kiện địa lý, và khí hậu tương đồng với Israel, đây được xem như là một chiếc phao cứu cánh, giúp họ thoát khỏi tình trạng thiếu lương thực.

Hệ thống tưới nhỏ giọt không chỉ giúp cho nền nông nghiệp Israel phát triển vượt trội, mà chúng trở thành mô hình được rất nhiều các quốc gia trên thế giới nhanh chóng tiếp nhận và ứng dụng ngay vào nền nông nghiệp của quốc gia mình.

Với bước đột phá quan trọng trong việc phát minh ra hệ thống tưới nhỏ giọt, cũng như các thế hệ của hệ thống tưới nhỏ giọt được nâng cấp lên, chúng được tích hợp thực hiện nhiều chức năng từ khả năng tự làm sạch, duy trì tốc độ tưới mặc cho chất lượng nước và áp suất.

Từ khi phát minh hệ thống tưới nhỏ giọt ra đời và được sử dụng phổ biến trong nền nông nghiệp công nghệ cao tại Israel, đã giúp thay đổi hoàn toàn bộ mặt nền nông nghiệp quốc gia trung đông này, như mùa vụ được tăng lên, năng suất và chất lượng cũng được đảm bảo,...

Học Israel làm nông nghiệp công nghệ cao

2. Sử dụng thuốc trừ sâu bằng động vật trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Israel

Cũng giống như Nhật Bản, Israel luôn đề cao việc bảo vệ môi trường song song với việc thúc đẩy ngành nông nghiệp nước nhà phát triển.

Do đó, bên cạnh sử dụng năng lượng mặt trời thay cho việc chặt cây làm củi phục vụ nhu cầu sinh hoạt, đảm bảo sự cân bằng sinh thái cũng như độ che phủ của cây xanh nhằm hạn chế quá trình sa mạc hóa xâm lấn, chính phủ Israel luôn khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học trong quá trình canh tác nông nghiệp, bảo vệ môi trường đất, sức khỏe của người tiêu dùng, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm sạch.

Ngoài ra, nhờ vào việc chú trọng đầu tư các nghiên cứu kỹ thuật liên quan đến ngành nông nghiệp của các nhà khoa học, nền nông nghiệp công nghệ cao của Israel lại một lần nữa tiếp tục chứng tỏ cho thế giới thấy được sự phát triển vượt bậc với hàng loạt phát minh tuyệt vời, mang lại hiệu quả cao cho nông nghiệp.

Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật từ các hóa chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại Israel đã sản xuất ra động vật trừ sâu cho nhà kính và các ruộng ngoài trời, mà trong ngôn ngữ nông nghiệp gọi là “sử dụng biện pháp thiên địch để bảo vệ cây trồng, mùa màng”.

Nhờ vào việc sử dụng động vật thay thế thuốc trừ sâu để tiêu diệt sâu bọ đã giúp cho các nhà vườn tại Israel giảm thiểu được 75% lượng hóa chất sử dụng, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Bên cạnh đó, hiện có 8 loại động vật trừ sâu bọ của Israel được xuất khẩu sang 32 nước khác nhau, trong đó có Nhật Bản và Mỹ.

Học Israel làm nông nghiệp công nghệ cao

3. Phát minh “túi bảo bối” để lưu trữ hạt trong nền nông nghiệp công nghệ cao Israel

Theo số liệu cho thấy, mỗi năm có khoảng 50% lượng hạt giống cây trồng bị côn trùng và nấm mốc làm hư hại, làm thất thoát kinh tế khá lớn. Trước tình hình thực tế trên, một công ty chuyên cung cấp vật tư nông nghiệp tại Israel có tên là GrainPro Cocoons đã nhanh trí nghiên cứu, đưa ra một hệ thống đơn giản và tiết kiệm dành cho các nhà nông ở các quốc gia đang phát triển và cả những quốc gia phát triển như châu Phi, châu Á và châu Âu để lưu trữ hạt giống một cách hiệu quả nhất.

Với chiếc túi được gọi là “bảo bối” lưu trữ hạt giống của nhà nông này có thể ngăn được cả nước và không khí xâm nhập, giúp hạt giống dù trong thời gian bảo quản lâu nhưng vẫn giữ được chất lượng. Nhờ vậy, với chiếc túi to dùng để lưu trữ hạt giống được sản xuất tại Israel phần nào đã giải quyết được những vấn đề như không có khả năng ngăn ngừa sâu bọ, hay nấm mốc mà nhà nông vẫn thường gặp phải, ngay trong điều kiện khắc nghiệt hay ẩm ướt nhất.

4. Sử dụng nước từ không khí trong nông nghiệp công nghệ cao Israel

Nhờ vào sự chuyển đổi hình thức sản xuất nông nghiệp thủ công sang áp dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nền nông nghiệp Israel đã đạt được những thành tựu nổi bật, khiến cả thế giới đều phải ngã mũ thán phục.

Chính vì luôn phải đối mặt với tình trạng nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp luôn bị thiếu hụt, người dân Israel luôn cố gắng tìm kiếm những điều tốt nhất để khắc phục những hạn chế đến từ thiên nhiên.

Ngoài phát minh ra hệ thống tưới nhỏ giọt đang được nhiều quốc gia áp dụng, thì Israel còn sáng tạo ra các khay nhựa để có thể thu được nước từ không khí, giảm thiểu lượng nước sử dụng trong nuôi trồng tới 50%.

Những tấm nhựa này được làm từ nhựa tái chế với khả năng lọc tia UV được đặt xung quanh mỗi cây, hoạt động dựa trên cơ chế của sự thay đổi của nhiệt độ. Tức là, khi nhiệt độ thay đổi về đêm và sương được hình thành, các đường dẫn trên mặt khay sẽ tích tụ nước và đưa thẳng tới rễ cây, hạn chế được tỷ lệ ô nhiễm nguồn nước trong lòng đất.

Với những tấm nhựa thực hiện nhiệm vụ thu nước từ không khí được sử dụng trong nông nghiệp công nghệ cao, chúng còn thực hiện chức năng ngăn tia nắng mặt trời, hạn chế cỏ dại mọc và bảo vệ cây khi nhiệt độ thay đổi.

Học Israel làm nông nghiệp công nghệ cao

5. Xây dựng hệ thống bảo vệ đất trong nông nghiệp công nghệ cao Israel

Nhằm bảo vệ môi trường đất, tránh việc khai thác đất nông nghiệp quá mức gây nên tình trạng bạc màu, thoái hóa đất, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên đất trong quá trình sản xuất nông nghiệp, Israel đã tiến hành nghiên cứu cho ra đời một loại thuốc diệt cỏ có tác dụng chậm và các loại thuốc trừ sâu. Và điều đặc biệt đối với loại thuốc này đó chính là khi sử dụng chúng cho quá trình chăm sóc cây trồng sẽ không làm ảnh hưởng tới côn trùng có ích.

Kết hợp với phương pháp dùng các đường dẫn trực tiếp dẫn thẳng vào đất, đưa thuốc diệt cỏ tới tận rễ cây, nhờ đó, mà người dân Israel không những bảo vệ được vùng đất canh tác của mình, nâng cao hiệu quả của thuốc diệt cỏ mà còn tiết kiệm được lượng thuốc hao hụt khi sử dụng theo phương pháp chăm sóc kiểu truyền thống.

Tương tự, các loại thuốc diệt sâu trong nông nghiệp công nghệ cao được nghiên cứu và sản xuất nhằm vào những loại sâu gây hại cho mùa màng và không làm ảnh hưởng tới các sinh vật khác.

6. Xây dựng hệ thống hạt giống để tăng năng suất vụ mùa trong nông nghiệp công nghệ cao

Các nhà khoa học nông nghiệp Israel tiếp tục triển khai, phát triển TraitUP, một công nghệ độc quyền cho phép đưa vào hạt giống những gen đặc trưng mà không làm thay đổi cấu trúc DNA của cây trồng.

Học Israel làm nông nghiệp công nghệ cao

7. Phát triển phần mềm ứng dụng đặc biệt cho nông nghiệp công nghệ cao Israel

Ở Ấn Độ, chính phủ đã xây dựng một diễn đàn “bách khoa toàn thư về ngành nông nghiệp” với những tài liệu, thông tin liên quan đến ngành nông nghiệp vô cùng đồ sồ, giúp nông dân có thể tham khảo.

Còn ở Israel, họ đã đẩy mạnh phát triển những phần mền ứng dụng đặc biệt dành riêng cho từng gia đình để giúp các nhà sản xuất theo dõi và tăng sản lượng rau quả của mình.

Đồng thời, khi sử dụng cloud của IMB, cho phép các nhà nông trên toàn thế giới khả năng giao tiếp với các chuyên gia Israel, và hàng trăm nghìn hộ nông dân có thể nhận được các giải pháp dành riêng cho mình, tham khảo và học tập từ những mô hình nông nghiệp hiện đại và tiên tiến khác trên thế giới.

Khi người dùng cài đặt và sử dụng ứng dụng này sẽ tư vấn cho người làm nông thời điểm thích hợp để cấy, tưới nước và thu hoạch, cách lựa chọn hạt giống tốt nhất, cách bảo quản và lưu giữ hạt giống dựa trên khí hậu của từng vùng, cách theo dõi tốc độ phát triển của vật nuôi, cây trồng, kèm theo những hình thức quản lý vĩ mô.

Trên đây là tổng quan về mô hình nông nghiệp công nghệ cao đang được áp dụng triển khai tại Israel và được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook