Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Hơn 10 dòng hoa lay ơn mới được đánh giá cao nhờ phương pháp lai tạo thành công

Ngày Đăng: 02/02/2018 - 11:28 AM

Hơn 10 dòng hoa lay ơn mới được đánh giá cao nhờ phương pháp lai tạo thành công

Ngoài cây công nghiệp, cây lương thực, thì cây hoa cây cảnh được rất nhiều Bà con nông dân trong cả nước chọn làm loại cây trồng gắn bó và phát triển với nghề nông. Với thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng nâng lên, thì việc sản xuất và mang đến những giống hoa mới, đẹp và có chất lượng là điều vô cùng cần thiết.

Hoa lay ơn là loài hoa có số lượng tiêu thụ lớn tại thị trường hoa trong nước, bởi chúng là loại hoa không những có giá thành hợp với túi tiền của đại đa số người dân, mà còn rất được ưa chuộng. Chính vì thế, việc có nhiều dòng hoa lay ơn hơn sẽ giúp cho nhà vườn cũng như người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn về màu sắc cũng như kích cỡ dòng hoa lay ơn mà mình yêu thích.

Hơn 10 dòng hoa lay ơn mới được đánh giá cao nhờ phương pháp lai tạo thành công

Cùng với hoa hồng, hoa cúc,... loài hoa lay ơn là loài hoa được rất nhiều nhà vườn chọn là giống cây trồng tạo ra nguồn thu nhập chính. Do đó, xuất phát từ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng hoa lay ơn trong nước, Thạc sĩ Bùi Thị Hồng và cộng sự Tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả), bằng phương pháp lai tạo hữu tính đã tạo ra 168 dòng hoa lay ơn mới, năng suất cũng như chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

Nhận định ban đầu cho thấy có trên 10 dòng hoa lay ơn mới được đánh giá có triển vọng cao, và được đề nghị Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn công nhận giống, và cấp giấy phép cho việc đưa giống ra phổ biến và sản xuất đại trà trong thời gian tới.

Hơn 10 dòng hoa lay ơn mới được đánh giá cao nhờ phương pháp lai tạo thành công

So với những dòng lay ơn phổ biến đang được các nhà vườn sử dụng trồng và cung cấp ra thị trường hiện nay, những dòng lay ơn được nghiên cứu lai tạo mới này có những ưu điểm nổi bật như cây sinh trưởng khỏe, khả năng thích ứng với thổ nhưỡng và khí hậu ở nhiều vùng miền trên cả nước, thời gian sinh trưởng tương đối ngắn (85 - 90 ngày), số hoa trên cành nhiều (15 - 17 bông), chiều cao trung bình của cây từ 135 - 150cm, thời gian bảo quản của cây trong quá trình sử dụng tương đối lâu từ 11 - 13 ngày, màu sắc hoa đa dạng, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, được biết các giống hoa lay ơn đang trồng phổ biến hiện nay của nước ta ở các nhà vườn chủ yếu là các dòng nhập nội cho năng suất cao, màu sắc hoa đẹp. Song nhà vườn phải bỏ ra chi phí khá cao cho việc đầu tư giống, bởi chúng có giá giống rất cao. Bên cạnh đó, các dòng hoa lay ơn phổ biến hiện nay rất mẫn cảm với bệnh khô đầu lá, và chúng không có khả năng thích ứng với các môi trường trên diện rộng. Do đó, các nhà vườn hiện nay chỉ có thể trồng hoa lay ơn khi đảm bảo được những yêu cầu khắt khe về điều kiện sinh thái vùng trồng.

Hơn 10 dòng hoa lay ơn mới được đánh giá cao nhờ phương pháp lai tạo thành công

Chính vì nhận thấy nhu cầu cấp thiết về chất lượng giống cũng như đáp ứng được thị hiếu đông đảo của người tiêu dùng, việc các nhà khoa học đã tạo được nhiều dòng hoa lay ơn mới có khả năng kháng được bệnh khô đầu lá. Đây được xem như một thành tựu đột phá trong nghiên cứu tạo giống hoa ở Việt Nam và giảm chi phí đầu tư giống hoa phục vụ cho quá trình sản xuất nông nghiệp của nhà vườn.

Không những vậy, với định hướng phát triển bền vững hướng đến mục tiêu lâu dài không chỉ tự chủ được nguồn giống hoa lay ơn phục vụ cho nhu cầu sản xuất hoa trong nước, mà còn chuyển hướng từ quốc gia nhập khẩu hạt giống chuyển sang xuất khẩu giống hoa lay ơn ra thị trường Thế giới.

Với những thành tựu đã đạt được, hiện nay, Thạc sĩ Bùi Thị Hồng cùng các cộng sự của mình đang ứng dụng công nghệ nhân giống invitro để giúp cho việc nhân giống nhanh chóng các dòng lay ơn triển vọng cho khảo nghiệm sản xuất. Đồng thời, Thạc sĩ Bùi Thị Hồng còn tiến hành nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất giống, kỹ thuật trồng chăm sóc các giống hoa lay ơn mới nêu trên mang lại hiệu quả tốt nhất cho nhà vườn.

-Theo nongnghiep.vn-

 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook