Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Hơn 700 tấn nhãn sạch được trồng theo mô hình liên kết từ các hộ nông dân ở Khoái Châu

Ngày Đăng: 06/09/2018 - 9:49 AM

Xem thêm:

- Nông sản Việt Nam gặp khó khăn trong xuất khẩu trong những tháng cuối năm

- Nông nghiệp trồng rau sạch tại nhà

- Phân bón hữu cơ vi sinh là gì

- Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng gì

- Phân bón hữu cơ sinh học là gì

- Câu chuyện về nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

Hơn 700 tấn nhãn sạch được trồng theo mô hình liên kết từ các hộ nông dân ở Khoái Châu

Hiện nay, xu hướng phát triển chung hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp sạch bền vững đang được chú trọng đầu tư. Không chỉ các doanh nghiệp mạnh tay đầu tư vào phân khúc sản xuất nông nghiệp sạch công nghệ cao để phục vụ cho hoạt động xuất khẩu, mà các hộ nông dân trên nhiều tỉnh thành của cả nước cũng có sự chuyển đổi sang phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch.

Tại xã Hàm Tử - huyện Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên nổi tiếng là nơi xuất xứ của giống nhãn Miền Thiết thơm ngon, nổi tiếng, cũng là địa phương có diện tích trồng nhãn lớn nhất của tỉnh.

Nhờ giống nhãn nổi tiếng, sản xuất tập trung, các hộ nông dân ở Khoái Châu đã có sự liên kết, canh tác quy hoạch, dưới sự hướng dẫn chăm sóc, bao trái, phòng dịch bệnh hại cho cây nhãn, theo quy trình VietGAP để tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều giống nhãn khác nhau, cho hương vị khác nhau. Vậy nhãn Miền Thiết có gì đặc biệt so với các giống nhãn cùng loại? Nhãn Miền Thiết có đặc điểm trái to tròn, vỏ màu vàng sáng, cùi dày, giòn, vị ngọt đậm, thơm mát đặc trưng. Đặc biệt, nhãn Miền Thiết cho năng suất vượt trội và ổn định qua các năm nên được nhiều hộ nông dân Khoái Châu ưu tiên lựa chọn canh tác.

Hơn 700 tấn nhãn sạch được trồng theo mô hình liên kết từ các hộ nông dân ở Khoái Châu

So với các giống nhãn khác, nhãn Miền Thiết thường chín muộn, dẫn đến không được nhiều người biết đến. Sản phẩm nhãn Miền Thiết chỉ được tiêu thụ ở thị trường nội tỉnh, các vùng lân cận như Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Khi vào giai đoạn thu hoạch chính, nhãn Miền Thiết thường bị thương lái ép giá, dẫn đến giá trị thương phẩm của nhãn Miền Thiết chưa cao.

Với thực trạng trên, nhiều hộ nông dân ở Hàm Tử, Khoái Châu đã quyết định thực hiện mô hình liên kết, thành lập tổ hợp tác, tiền thân cho HTX nhãn Miền Thiết hiện nay. Mục đích của hợp tác xã là tìm ra hướng đi mới trong việc hỗ trợ nhau trong sản xuất tập trung, đáp ứng các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, tiến tới xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm của nhãn Miền Thiết đến với đông đảo người tiêu dùng trên cả nước.

Với định hướng phát triển lâu dài, mang đến sản phẩm nhãn chất lượng cao, ngay từ thời điểm mới thành lập (năm 2015), HTX nhãn Miền Thiết đã tập trung xây dựng mô hình thâm canh theo chuỗi, sản xuất nhãn theo hướng an toàn. Đồng thời, HTX thực hiện kêu gọi mở rộng thị trường, thường xuyên tiếp cận với các doanh nghiệp có nhu cầu thu mua rau củ, trái cây tại hai thị trường lớn là TP. Hồ Chí Minh (khu vực phía Nam) và Hà Nội (khu vực phía Bắc) để tìm kiếm đầu ra.

Theo như trao đổi của anh Nguyễn Văn Thế - Giám đốc HTX nhãn Miền Thiết, 27 hộ nông dân Hàm Tử trở thành thành viên chính thức của HTX, hiện canh tác nhãn trên tổng diện tích 42 héc ta; trong đó, có 22 héc ta đã được chứng nhận VietGAP. Vấn đề đất trồng và nước tưới luôn đảm bảo theo tiêu chí sạch. Về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, HTX Miền Thiết chủ động cung ứng các loại vật tư nông nghiệp phục vụ nhu cầu sản xuất cho bà con canh tác trong từng giai đoạn.

Hơn 700 tấn nhãn sạch được trồng theo mô hình liên kết từ các hộ nông dân ở Khoái Châu

Bên cạnh đó, toàn bộ sản phẩm đều nằm trong danh mục được cấp phép và được đăng ký thương hiệu. Sau khi tham gia vào mô hình liên kết, các hộ nông dân sẽ được hướng dẫn chăm sóc, bao quả, phòng trừ dịch bệnh hại cho nhãn Miền Thiết trong mô hình thuộc quy trình VietGAP nhằm đảm bảo quản lý việc bà con sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hữu cơ chuyên cây ăn trái đúng chủng loại, liều lượng, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm an toàn cũng như bảo vệ đất trồng không bị thoái hóa, bạc màu.

Chính việc áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt, theo dõi, yêu cầu các hộ phải ghi chép đầy đủ,... đã giúp cho chất lượng nhãn Miền Thiết Khoái Châu luôn được đánh giá cao, và sản lượng được duy trì ổn định.

Nhờ vào chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp, năng suất ổn định sau thu hoạch, mà nhãn Miền Thiết đang được người tiêu dùng ưa chuộng, nhiều thương lái đã chủ động tìm về để thu mua với giá cao hơn nhiều lần so với trước đây.

Nhằm mở rộng đẩy mạnh thị trường tiêu thụ nhãn Miền Thiết, tổ hợp tác xã Khoái Châu còn chủ động giới thiệu nhãn với các doanh nghiệp thu mua nông sản như công ty VinEco và hệ thống siêu thị ViMac. Đồng thời, hợp tác xã tiến hành giới thiệu sản phẩm nhãn Miền Thiết sang các nước như Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Cũng theo anh Thế, sản lượng nhãn năm nay của HTX dự kiến khoảng 700 tấn và sẽ kết thúc vụ vào 1/10 dương lịch tới đây.

-Theo Vnexpress.net-

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook