Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Khám phá những điểm nổi bật trong nền nông nghiệp Nhật Bản hiện đại

Ngày Đăng: 11/05/2018 - 3:43 PM

Nhắc về nền nông nghiệp của Nhật Bản là nhắc về nền nông nghiệp hiện đại, tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Bởi tại đất nước mặt trời mọc này, tỷ lệ dân số tham gia sản xuất trong nền nông nghiệp chỉ chiếm 5 - 7%, nhưng vẫn đảm bảo đủ nguồn thực phẩm cung ứng cho nhu cầu của người dân trong nước.

Do đó, có thể thấy rằng nền nông nghiệp Nhật Bản đã có những bước phát triển thần kỳ và nổi bật, là mô hình nông nghiệp mà nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam có thể học tập và áp dụng vào trong chính nền nông nghiệp của quốc gia mình.

Để giúp Bà con có thể hiểu rõ hơn về đất nước Nhật Bản cũng như nền nông nghiệp của quốc gia này, Phân bón Hợp Lực xin chia sẻ bài viết “Khám phá những điểm nổi bật trong nền nông nghiệp Nhật Bản hiện đại”.

Mỗi năm, đất nước Nhật Bản luôn phải gồng mình hứng chịu hàng trăm trận động đất, thiên tai mưa lũ từ thiên nhiên. Với khí hậu tự nhiên khắc nghiệt, không mấy thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, song cũng giống như đất nước Israel, Nhật Bản đã có một công cuộc cải cách nông nghiệp đầy ấn tượng, mang về những thành tựu kinh tế hết sức to lớn.

Tại Nhật Bản, diện tích đất tự nhiên dành cho phục vụ cho gieo trồng và sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 14%, bởi phần lớn dân số lao động Nhật Bản tham gia vào hoạt động của ngành công nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, những thành tựu từ nền nông nghiệp đến từ quốc gia mặt trời mọc này thì luôn khiến cho cả thế giới ngã mũ thán phục, cùng những câu hỏi của sự tò mò được đặt ra dành cho nông nghiệp Nhật Bản.

Vậy những điểm nổi bật trong nền nông nghiệp hiện đại được áp dụng tại Nhật Bản là gì?

Khám phá những điểm nổi bật trong nền nông nghiệp Nhật Bản hiện đại

1. Sử dụng nhà kính trong canh tác nông nghiệp Nhật Bản hiện đại

Để có thể tăng năng suất cho cây trồng, và có thể canh tác trong mọi điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, Nhật Bản đã thực hiện sự chuyển đổi canh tác nông nghiệp thuận theo tự nhiên, sang canh tác nông nghiệp trong nhà kính, không còn phụ thuộc vào thời vụ.

Việc áp dụng mô hình làm nông nghiệp trong nhà kính đã được Nhật Bản áp dụng vào khoảng 20 năm trở lại đây, và mang lại những thành công hơn mong đợi.

Sản lượng nông sản tại Nhật Bản luôn được duy trì ổn định, đảm bảo được nhu cầu cung ứng lương thực, chất lượng nông sản luôn được đánh giá cao và xuất khẩu sang thị trường các nước trên thế giới.

Theo các chuyên gia đầu ngành hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp đã chỉ ra những ưu điểm nổi bật của việc triển khai sử dụng nhà kính trong sản xuất nông nghiệp như sau:

Thứ nhất: Nhiệt độ trong nhà kính luôn duy trì ở mức 25 độ. Do đó, việc trồng cây lúa hay trồng  rau xanh luôn được ổn định. Vì không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết như: Mưa, nắng, gió bão, hay dịch bệnh, mà năng suất lao động luôn duy trì ổn định, đem lại lợi ích về kinh tế cho người nông dân Nhật Bản. Điều này sẽ giúp cho người dân hoàn toàn chủ động đề ra kế hoạch sản xuất và công việc được thực hiện liên tục quanh năm mà không bị phụ thuộc vào mùa màng.

Thứ hai: Nhờ điều kiện nhiệt độ trong nhà kính được duy trì mức ổn định giúp cho cây trồng phát triển đồng đều. Bên cạnh đó, hạn chế được sự phát triển của sâu bọ, và dịch bệnh. Đem lại lợi ích và đảm bảo được chất lượng cho cây trồng.

Thứ ba: Khi làm nông nghiệp trong nhà kính sẽ có năng suất cao hơn làm ngoài trời. Bởi bản thân người lao động sẽ làm việc hiệu quả hơn và không bị mất sức nhiều. Do trong nhà kính điều kiện nhiệt độ luôn giữ mức ổn định, làm cho cơ thể người lao động luôn mát mẻ. Chính điều này giúp cho người lao động bớt mệt mỏi, căng thẳng. Giúp tăng hiệu suất làm việc cho người lao động.

Khám phá những điểm nổi bật trong nền nông nghiệp Nhật Bản hiện đại

2. Áp dụng các trang thiết bị khoa học tiên tiến vào trong sản xuất nông nghiệp Nhật Bản

Một trong những điểm nổi bật trong nền nông nghiệp hiện đại của Nhật Bản nữa mà chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là việc đưa các trang thiết bị khoa học tiên tiếng vào trong sản xuất nông nghiệp.

Đây cũng được xem là thành tựu quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp, cũng như gia tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Là một trong những quốc gia nổi tiếng về khoa học công nghệ, chúng ta sẽ không lấy làm ngạc nhiên khi nhìn các con robot hoặc các máy móc hiện đại đang thực hiện vai trò như một người nông dân làm việc trong nhà kính hay trên đồng ruộng tại Nhật Bản.

Chính nhờ điều đó, đã giúp Nhật Bản không những là quốc gia có nền kinh tế xếp thứ 3 thế giới mà còn là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại nhất thế giới.

Khám phá những điểm nổi bật trong nền nông nghiệp Nhật Bản hiện đại

3. Nguồn nhân lực tri thức tham gia vào hoạt động nông nghiệp hiện đại ở Nhật Bản

Tri thức là một trong những yếu tố quan trọng mang lại sự thành công cho nền nông nghiệp bên cạnh đường lối, chủ trương cải cách của chính phủ Nhật Bản.

Từ việc nhìn nhận những khó khăn về mặt điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên không thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp bằng cuộc cách mạng làm nông nghiệp trong nhà kính, cũng như việc áp dụng các trang thiết bị công nghệ hiện đại vào trong sản xuất, đòi hỏi người nông dân Nhật Bản cần có những kiến thức trong canh tác nông nghiệp, để mang lại hiệu quả.

Do đó, những khóa học, chương trình đào tạo chuyên sâu do các nhà khoa học đứng ra tổ chức giảng dạy cho nông dân những kiến thức cần thiết cho công việc nhà nông.

Nhờ đó, mà lực lượng lao động trong nông nghiệp của Nhật Bản luôn được đánh giá cao về sự hiểu biết.

Do đó, có thể nói ngành nông nghiệp của Nhật Bản hoàn toàn là một ngành hiện đại hóa nông nghiệp tiên tiến bậc nhất thế giới.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook