Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Kỳ tích của nền nông nghiệp Israel phát triển trên hoang mạc

Ngày Đăng: 23/03/2018 - 1:30 PM

Được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất trên thế giới, Israel còn được biết đến là quốc gia có thể biến hoang mạc khô cằn trở thành những mảnh đất màu mỡ với một màu xanh bao phủ từ các nông trại chuyên sản xuất nông nghiệp.

Vậy, điều gì đã giúp cho nền nông nghiệp Israel có bước đột phá và thành công đến vậy?

Trong bài viết “Kỳ tích của nền nông nghiệp Israel phát triển trên hoang mạc” của phân bón Hợp Lực sẽ giúp Quý Bà con có được cái nhìn tổng quát về những thành tựu “vĩ đại” của nền nông nghiệp Israel nói riêng, và nền nông nghiệp thế giới nói chung.

Kỳ tích của nền nông nghiệp Israel phát triển trên hoang mạc

1. Trí tuệ của những con người đầu tàu đầy tài hoa với nền nông nghiệp Israel

Nằm ở vị trí giữa trung tâm sa mạc Negev với diện tích trên 20.000 km2, nhưng chiếm đến 70% diện tích lãnh thổ là sa mạc, còn lại là đồi núi đá trọc.

Không có sự ưu đãi của tự nhiên như “rừng vàng, biển bạc” giống nước ta, điều kiện tự nhiên và khí hậu tại quốc gia này vô cùng khắc nghiệt, không phù hợp cho việc sản xuất và phát triển nông nghiệp.

Tuy nhiên, với sự tìm tòi, cùng những cống hiến trong nghiên cứu, sáng tạo của những con người vĩ đại đã làm nên lịch sử Israel khi trở thành đất nước đầu tiên cũng là duy nhất có khả năng biến sa mạc không thể trồng trọt thành vùng đất có thể canh tác, giúp nền nông nghiệp phát triển không ngừng. Và đặc biệt nền nông nghiệp Israel đã có đóng góp tích cực làm thay đổi nền nông nghiệp thế giới.

Ở Mỹ, khi nhắc đến “thung lũng Silicon” người ta sẽ nhớ ngay đến thế giới của lĩnh vực khoa học, công nghệ - thông tin, còn ở Israel, “thung lũng Silicon” lại chính là thế giới thu nhỏ của lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nước.

Câu hỏi đặt ra, điều gì đã khiến một quốc gia Israel với diện tích chủ yếu là sa mạc lại có thể tạo nên kỳ tích, làm thay đổi suy nghĩ của tất cả mọi người về những điều không thể thành có thể, trong trồng trọt và canh tác nông nghiệp?

Không khó để chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi này, khi quay về lịch sử cách đây hơn 2000 năm, dân tộc do thái đã mất nhiều năm để tồn tại và phát triển trong điều kiện khắc nghiệt như vậy.

Với những con người đầu tiên khai phá mảnh đất hoang mang này, dân tộc Israel đã vận dụng trí thông minh đầy sáng tạo và tài hoa của mình để phát triển nên hệ thống thu gom nước lũ, và chuyển tới những khu vực quanh đê, hay những hố và rãnh lớn được đào thủ công để dự trữ cho việc tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Dựa trên hệ thống đã được xây, những thế hệ sau này đã tiếp nối cha ông phát triển hệ thống kênh mương thủy lợi tiên tiến, bậc nhất bên cạnh việc áp dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Đồng thời, kết hợp với sử dụng phân bón cải tạo đất, người dân Israel còn biết sử dụng những cây trồng họ đậu với khả năng hấp thụ nitơ trong khí quyển thông qua bộ rễ, nhằm duy trì chất lượng đất ổn định, tạo độ màu mỡ, và đặc biệt hướng đến tiết kiệm chi phí, cũng như đảm bảo sự bền vững lâu dài của hệ thống thủy lợi đã được đầu tư xây dựng.

Kỳ tích của nền nông nghiệp Israel phát triển trên hoang mạc

2. Phát triển nguồn năng lượng mặt trời bảo vệ môi trường sinh thái trong nông nghiệp Israel

Ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, thường sử dụng củi để đốt lửa, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt thường ngày. Bên cạnh đó, việc phá rừng tràn lan đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của nhiều loài sinh vật, làm mất cân bằng trong hệ sinh thái và đặc biệt là làm biến đổi khí hậu.

Là quốc gia nằm trong sa mạc, nếu việc chặt cây làm củi để đốt sẽ khiến cho những vùng sa mạc của Israel trở nên hoang mạc hóa, thiếu thực vật để giữ đất và chất dinh dưỡng từ các, không có lớp mùn giữ nước và hạn chế sự xói mòn, rửa trôi lớp đất mặt khi trời mưa. Điều đó có nghĩa là, lớp đất cát trở thành vô giá trị và không thể sử dụng cho việc trồng trọt, phát triển nông nghiệp.

Từ ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá, cũng như môi trường sinh thái của người dân Israel, họ đã đầu tư nghiên cứu, và phát triển các nhà máy điện sử dụng nguồn năng lượng mặt trời - một nguồn năng lượng sạch không bao giờ cạn kiệt từ tự nhiên - đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng cho các hộ sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt đời sống.

Pin quang điện tập trung (CPV) - giải pháp hữu hiệu cho chính nền nông nghiệp Israel, là một trong những phát minh tiến bộ khoa học trong ứng dụng và phát triển nguồn năng lượng mặt trời tạo nên tiếng vang lớn trên thế giới, và được đội ngũ các nhà khoa học Israel nghiên cứu và sáng tạo ra.

Đây là một trong những nổ lực tuyệt vời giúp cho đất nước Israel chống lại sự sa mạc hóa, bảo vệ được nguồn tài nguyên đất cho việc duy trì và phát triển ngành nông nghiệp nước nhà.

Kỳ tích của nền nông nghiệp Israel phát triển trên hoang mạc

3. Sử dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến thân thiện với môi trường trong phát triển nông nghiệp Israel

Để có thể sử dụng nguồn nước hiệu quả và tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp, các công ty tư nhân tại Israel với sự hỗ trợ của chính phủ đã nghiên cứu và phát minh ra công nghệ tưới nhỏ giọt hiện đại phục vụ cho quá trình trồng trọt và canh tác nông nghiệp của người dân.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng có những chỉ đạo kịp thời, xây dựng những trung tâm nghiên cứu các giống cây trồng có thể thích nghi, sinh trưởng ổn định với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt tại các vùng sa mạc trên lãnh thổ Israel, đồng thời vẫn đảm bảo được năng suất và chất lượng tốt nhất.

Chúng ta có thể kể đến một số sản phẩm nông sản nổi tiếng của quốc gia này luôn được xếp vào thứ hạng ngon và chất lượng nhất trên thế giới như cà chua anh đào được trồng ở Negev, hay hành và húng quế được trồng ở Judean gần phía Bắc vùng Biển Chết.

Kỳ tích của nền nông nghiệp Israel phát triển trên hoang mạc

4. Nền tảng gắn kết chặt chẽ giữa nhà khoa học với người nông dân trong phát triển nông nghiệp Israel

Luôn đặt phát triển nông nghiệp là mục tiêu chiến lược cho phát triển nền kinh tế quốc gia, cũng như đảm bảo được nguồn lương thực đầy đủ cho dân số gần 9 triệu người, Israel đã có những chuyển đổi cơ cấu và định hướng lâu dài để duy trì sự ổn định và thúc đẩy tiềm năng cho nền nông nghiệp vươn xa.

Hiểu rõ tình hình thực tế của đất nước, với những đánh giá chính xác về điều kiện tự nhiên, ngoài việc ban hành những chủ trương, chính sách ưu tiên cho nền nông nghiệp, chính phủ Israel cũng đã có sự đầu tư mạnh trong lĩnh vực khoa học nhằm đưa những phát minh hiện đại, hữu ích vào ứng dụng, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Israel đã thành lập một trung tâm nghiên cứu, tập hợp các nhà khoa học tài năng kết nối với người nông dân, hỗ trợ và tư vấn các vấn đề xoay quanh kỹ thuật, kiến thức về nông nghiệp.

Nhờ đề cao tính cộng đồng, cũng như sự gắn kết, phối hợp tốt giữa nhà khoa học với nông dân, đã giúp cho nông dân có điều kiện được tiếp xúc với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng các phát minh tiên tiến, hiện đại mới nhất vào trong thực tiễn, xây dựng và phát triển nền nông nghiệp.

Những giống cây trồng mới hay các nghiên cứu mới nhất về hệ thống nhà kính sẽ được tiến hành theo các bước như đầu tiên sẽ được thí nghiệm, tiếp theo đó chúng sẽ được áp dụng thử nghiệm với một số nhỏ hộ nông dân bằng nguồn vốn hỗ trợ của hệ thống tài chính vi mô hoặc từ chính quỹ của viện thí nghiệm, trước khi triển khai thương mại đại trà.
Bên cạnh năng suất và chất lượng, các đặc điểm như sức đề kháng hạn hán trong thực vật hay sự kiểm soát sinh học, phòng chống sâu bệnh trong mô hình nông nghiệp hữu cơ là những tiêu chí hàng đầu được các nhà khoa học đặt ra trong các nghiên cứu của họ.

Với việc mỗi năm chi ra hàng trăm triệu USD cho việc đầu tư nghiên cứu thúc đẩy nông nghiệp phát triển, Isreal luôn nằm trong top quốc gia có ngân sách đầu tư lớn trên thế giới dành cho khoa học ứng dụng nông nghiệp.
Con số 2,5% dân số làm nông nghiệp không những đảm bảo tốt nguồn an ninh lương thực của quốc gia, mỗi năm, Israel còn xuất khẩu khoảng 3,5 tỷ USD nông sản, xếp trong top đầu những nước xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu thế giới. Hẳn đây là con số mang lại sự ngạc nhiên, và được xem là “kỳ tích” và cũng đầy thán phục đối với cộng đồng quốc tế dành cho nền nông nghiệp phát triển Israel - một đất nước nằm trên sa mạc.
 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook