Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Mặc Úc cấp phép nhập khẩu, thanh long Việt vẫn nằm chờ xuất khẩu

Ngày Đăng: 18/09/2017 - 8:43 AM

Vào ngày 24/8/2017 vừa qua, Australia đã chính thức “gật đầu” cấp phép nhập khẩu thanh long tươi của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta vẫn còn đang loay hoay tìm đầu ra cho thanh long tươi tại Úc.
Trao đổi với Báo Người lao động, Đại sứ Việt Nam tại Úc - Ông Ngô Hướng Nam cho biết: Hiện tại, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được chính phủ Úc cấp phép nhập khẩu trái thanh long tươi vào quốc gia này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể tìm được đầu mua trái thanh long tại Úc. Ông Ngô Hướng Nam còn chia sẻ thêm: “Khi có lô hàng đầu tiên, Đại sứ quán Việt Nam tại Úc sẽ tổ chức ngày Thanh long tại Úc”.

Mặc Úc cấp phép nhập khẩu, thanh long Việt vẫn nằm chờ xuất khẩu

Sau trái vải và trái xoài là hai loại trái cây tươi được chính phủ Úc cấp phép nhập khẩu, thanh long là trái cây tươi tiếp theo mà Thương vụ Việt Nam tại Úc đã có những cố gắng, nổ lực để đạt được, và mang đến những giá trị thương hiệu cũng như thành công nhất định.
Cũng từ Thương vụ cho biết: trước khi đồng ý cấp phép, mở cửa cho trái thanh long tươi của Việt Nam vào Úc, thì phía Úc cũng đã đưa ra các điều kiện áp dụng đối với nhập khẩu thanh long từ Việt Nam. Song, Bộ Nông nghiệp Úc sẽ đánh giá tính phù hợp của việc nhập khẩu so với các điều kiện nhập khẩu.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam trước khi nhập khẩu thanh long tươi vào Úc cần có giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc cấp (Các doanh nghiệp Việt Nam có thể nộp đơn xin giấy phép qua mạng). Đồng thời, các lô hàng thanh long trước khi xuất khẩu còn phải được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học (kiểm dịch) từ Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam. Không những vậy, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gốc phải đi kèm với từng lô hàng và đảm bảo chính xác không có sai sót.
Nếu một trong những lô hàng xuất khẩu trái thanh long khi đến Úc không có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đầy đủ hoặc thiếu sự nhất quán trong chứng từ với nhãn hàng thì sẽ bị giữ lại cho đến khi Bộ Nông nghiệp Úc tham vấn với Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam để làm rõ và ra quyết định.
Các lô hàng thanh long được xuất khẩu sang thị trường Úc phải đảm bảo không có côn trùng, dịch bệnh, không được lẫn các chất ô nhiễm, bao gồm cả lá cây, cành cây, đất, hạt cỏ dại, mảnh vụn và các loại thực vật khác trừ 1 cm cuống của trái thanh long.

Mặc Úc cấp phép nhập khẩu, thanh long Việt vẫn nằm chờ xuất khẩu

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Úc đưa ra quy định đối với mỗi lô hàng thanh long khi nhập khẩu đến Úc phải được đảm bảo tình trạng kiểm dịch trong khi vận chuyển bằng các lựa chọn đóng gói bảo đảm. Bao bì phải được làm từ vật liệu tổng hợp hoặc vật liệu chế biến cao nếu có nguồn gốc thực vật. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần lưu ý, bao bì không được làm bằng nguyên liệu thực vật chưa qua chế biến, ví dụ như rơm.
Các thùng carton hoặc kiện hàng đơn lẻ phải được dán nhãn với một số nhận dạng duy nhất để thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc. Kiện hàng phải được buộc chắc chắn. Sản phẩm đã được xử lý phải được bảo quản nghiêm ngặt trong khâu đóng gói, sau đóng gói, xử lý, lưu kho và vận chuyển giữa các địa điểm khỏi các côn trùng gây hại.
Các lô hàng thanh long khi xuất khẩu sang Úc đã được kiểm định bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải được duy trì trong điều kiện an toàn để không bị lẫn với trái cây xuất khẩu đi các thị trường khác hoặc để tiêu thụ tại thị trường nội địa.
Container được sử dụng để vận chuyển thanh long xuất khẩu sang Úc phải được kiểm tra bởi Cục bảo vệ Thực vật Việt Nam trước khi xếp thanh long lên, nhằm đảm bảo không có côn trùng và các lỗ thông hơi phải được phủ kín không cho côn trùng xâm nhập.

Mặc Úc cấp phép nhập khẩu, thanh long Việt vẫn nằm chờ xuất khẩu

Một quy định khác đến từ Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đó là nếu lô hàng thanh long bị phát hiện có côn trùng sống có nguy cơ làm giảm an toàn sinh học, chất ô nhiễm sẽ bị yêu cầu tái xuất hoặc loại bỏ chất ô nhiễm, thậm chí lô hàng sẽ bị tiêu hủy. Mọi chi phí sẽ do người nhập khẩu chịu. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc có quyền lấy mẫu và kiểm dịch bất cứ lô hàng nào được nhập khẩu vào Úc. Các lô hàng này phải được kiểm tra bởi các cán bộ an toàn sinh học tại cảng đến đầu tiên và không được phép chuyển tiếp bằng đường hàng không hoặc đường bộ cho đến khi lô hàng được thông quan từ điểm kiểm soát an toàn sinh học.
Một điều mà các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu thanh long sang thị trường Úc cần lưu ý đó chính là Bộ Nông nghiệp Úc có thể rà soát chính sách nhập khẩu bất cứ lúc nào sau khi hiệu lực thương mại bắt đầu hoặc khi tình trạng sâu bệnh và những quy định trong kiểm dịch thực vật tại Việt Nam bị thay đổi./.

                                                                                                                                                                               - Theo báo Người lao động -                 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook