Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Nền nông nghiệp Ấn Độ cùng những thành tựu đột phá trong cuộc Cách mạng Xanh

Ngày Đăng: 20/03/2018 - 4:08 PM

Với vị trí địa lý nằm ở châu Á, tổng dân số là 1,2 tỷ người, xếp vị trí thứ hai trên thế giới, Ấn Độ còn được biết đến là quốc gia có nhiều thành tựu trong khoa học - công nghệ thông tin cũng như nền nông nghiệp phát triển vượt trội.
Là một quốc gia đông dân, cũng giống như một số quốc gia đông dân khác trên thế giới, việc đảm bảo an ninh lương thực luôn được Ấn Độ đặt lên hàng đầu với nhiệm vụ và các chính sách ưu tiên được công bố, ban hành giao cho ngành nông nghiệp.

Với sự cố gắng không ngừng cùng sự mạnh dạn áp dụng những cuộc cải cách, đặc biệt là dấu mốc quan trọng trong cuộc “Cách mạng Xanh” trong nông nghiệp, trải qua gần 5 thập kỷ, nền nông nghiệp Ấn Độ đã thực sự thay áo mới, với sự vươn lên mạnh mẽ, trở thành một “hiện tượng” của thế giới.

Vậy, “Nền nông nghiệp Ấn Độ cùng những thành tựu đột phá trong cuộc cách mạng xanh” là gì? Bà con hãy cùng Phân bón Hợp Lực cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nền nông nghiệp Ấn Độ cùng những thành tựu đột phá trong cuộc cách mạng xanh

1. Cuộc Cách mạng Xanh trong nền nông nghiệp Ấn Độ mô hình học tập của Thế Giới

Có thể thấy rằng, với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ thông tin bằng việc đưa những ứng dụng khoa học tiên tiến đã giúp ngành nông nghiệp Ấn Độ phát triển với những thành tựu đột phá.

Với cuộc cách mạng xanh được đề xưởng và nhận được sự ủng hộ từ chính phủ lẫn người dân, Ấn Độ đã có những nhận định đúng đắn cho sự chuyển mình, với những cuộc cải cách, làm thay đổi diện mạo nền nông nghiệp nước nhà.

Từ một quốc gia luôn trong tình trạng thiếu lương thực, thì bây giờ, Ấn Độ đã đảm bảo đủ nguồn lương thực cung cấp cho người dân và một phần xuất khẩu.

Nhờ vào việc đầu tư vào hoạt động nghiên cứu các giống cây trồng cho năng suất cũng như chất lượng cao, bên cạnh sự hỗ trợ các trang thiết bị, máy móc hiện đại trong sản xuất nông nghiệp,... đã mang lại kết quả đáng ghi nhận cho nền nông nghiệp Ấn Độ.

Vượt qua những khó khăn đầy thách thức trong quá trình triển khai cuộc Cách mạng Xanh từ việc gặp phải một loạt vấn đề khi phát triển mở rộng trên diện tích lớn như không đủ điều kiện vốn cũng như kỹ thuật để bảo vệ nguồn vốn tái sinh, thiếu khả năng cần thiết để lấy nguyên liệu,... Cuộc Cách mạng Xanh của Ấn Độ đã thay đổi bộ mặt nền nông nghiệp, cũng như cơ bản thay đổi đời sống của người dân nước này.

Quay về lịch sử những năm 1950, sau khi giành được độc lập, quốc gia tỷ dân Ấn Đọ đã phải liên tục đối phó với nạn đói. Rơi vào tình trạng đầy cấp bách này, đã buộc chính phủ cũng như các nhà khoa học phải nhanh chóng bắt tay vào cuộc cải cách, tạo nên bước ngoặt trong sản xuất nông nghiệp với mục tiêu hàng đầu được đặt ra đó là đáp ứng nhu cầu lương thực cho người dân, và đặc biệt là loại bỏ vĩnh viễn nạn đói ra khỏi đời sống xã hội.

Năm 1963, cuộc “Cách mạng Xanh” do chính phủ Ấn Độ đã được khởi xướng, và mang đến làn gió mới, thay đổi diện mạo cho đời sống xã hội, nền kinh tế của Ấn Độ nói chung và nền nông nghiệp nói riêng.

Kết quả hai mươi năm sau cho cuộc chiến “chống nạn đói” do thiếu lương thực bền bỉ, Ấn Độ đã căn bản được giải quyết, từ một nước thiếu ăn trở thành một quốc gia đã có thể tự giải quyết được nhu cầu lương thực phục vụ cho 1,2 tỷ dân.

Trước một Ấn Độ có nền nông nghiệp phát triển vượt trội như ngày hôm, Thế giới đã gọi cuộc “Cách mạng Xanh” ở Ấn Độ chính là một “hiện tượng” hết sức tuyệt vời của thế giới và cũng là một ví dụ điển hình để các quốc gia khác học tập.

Nền nông nghiệp Ấn Độ cùng những thành tựu đột phá trong cuộc cách mạng xanh

2. Những thành tựu đột phá trong cuộc Cách mạng Xanh của nền nông nghiệp Ấn Độ

Theo số liệu được công bố từ cơ quan chức trách Ấn Độ cho biết, so với giai đoạn 1950 - 1951 (giai đoạn đất nước Ấn Độ vừa giành được độc lập, đang trong quá trình cải tạo lại đất nước, cùng như đồng thời rơi vào tình trạng đói kém diễn ra trong đời sống xã hội lúc bấy giờ), hiện nay, sản lượng lương thực ở Ấn Độ đã tăng gấp 4 lần, sản lượng cá tăng gấp 9 lần, sữa tăng gấp 4 lần hay trứng tăng gấp 27 lần,...

102 triệu tấn gạo là kết quả sản lượng gạo đạt được trong năm 2011 - 2012 do Bộ Nông nghiệp Ấn Độ công bố, đây được xem là một trong những thành tựu đột phá nhờ vào cuộc “Cách mạng Xanh” mang lại.

Vậy, cuộc “Cách mạng Xanh” được thực hiện tại Ấn Độ đã được thực hiện như thế nào mà mang lại những thành tựu to lớn, góp phần xây dựng, đổi mới và phát triển nền nông nghiệp Ấn Độ?

Lật lại lịch sử cuộc Cách mạng Xanh tại Ấn Độ, chúng ta sẽ thấy việc gia tăng đất canh tác, trồng trọt hai vụ và mở rộng các giống tốt là ba phương pháp quan trọng nhất được áp dụng trong cuộc Cách mạng Xanh lần thứ nhất.

Bên cạnh đó, từ cuối thập niên 60 của thế kỷ XX, Ấn Độ đã bắt đầu việc du nhập, trồng và mở rộng các giống lúa cao sản, sử dụng máy nông nghiệp, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và các kỹ thuật, hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu,... trên quy mô lớn.

Trong những năm đầu tiên, cuộc Cách mạng Xanh đã giúp nền nông nghiệp Ấn Độ có được bước chuyển biến mới. Song, do việc sử  dụng quá liều lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nhằm gia tăng năng suất trong một thời gian dài đã khiến cho môi trường đất canh tác bị ảnh hưởng, ô nhiễm nghiêm trọng, bạc màu, đất đai bị xói mòn và sa mạc hóa nghiêm trọng.

Với thực tế trên, được xem là bài toán hốc búa mà chính phủ Ấn Độ phải đối mặt và cần có giải pháp thiết thực cho câu trả lời. Chính vì vậy, cùng với các nhà khoa học nghiên cứu nông nghiệp, chính phủ Ấn Độ đã đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như áp dụng các kỹ thuật tiên tiến để thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, hiện đại và cơ giới hóa và lâu dài.

Việc mạnh dạn đầu tư cho sản xuất, và canh tác nông nghiệp giúp cho người nông dân Ấn Độ cảm thấy “nhẹ nhàng” hơn với công việc đồng áng từ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

Nền nông nghiệp Ấn Độ cùng những thành tựu đột phá trong cuộc cách mạng xanh

3. Công nghệ hóa thông tin trong nền nông nghiệp Ấn Độ tại cuộc Cách mạng Xanh

Góp phần tạo nên sự thành công cùng những thành tựu đột phá trong nền nông nghiệp Ấn Độ, chúng ta không thể không nhắc đến chính sách phát triển nông nghiệp kết hợp với việc áp dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ thông tin cho những người có nhu cầu đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Là một cường quốc về công nghệ thông tin, Ấn Độ đã phát huy tốt lợi thế của mình trong việc tận dụng ngành khoa học này một cách triệt để vào việc phục vụ nhu cầu cũng như phát triển nông nghiệp.

Trang website của Hội đồng Nghiên cứu nông nghiệp Ấn Độ (ICAR) được xem là bộ “Bách khoa toàn thư trực tuyến” đồ sồ nhất trong lĩnh vực nông nghiệp được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng, với sự cập nhật liên tục những tài liệu, kiến thức liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp từ cây trồng, đến vật nuôi hay vật tư nông nghiệp, các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học chuyên cây ăn trái,... được chọn lọc từ những nguồn tin cậy như các nghiên cứu, báo cáo khoa học,...
Con số 2 triệu lượt người từ 157 quốc gia truy cập vào website của Hội đồng Nghiên cứu nông nghiệp Ấn Độ (ICAR) trung bình mỗi tháng đã cho thấy sự hữu dụng và sức hút khó cưỡng từ nội dung đã dạng, phong phú mang lại sự tương tác trên diễn đàn lớn, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và trao đổi thông tin của người dùng từ website này.

Cùng với đó, nhờ vào sự phát triển của ngành viễn thông quốc gia, ICAR đã phát triển thêm nhiều dịch vụ để hỗ trợ và phục vụ nông dân Ấn Độ một cách hiệu quả và trực tiếp nhất. Một trong những ứng dụng đang nhận được sự phản hồi tích cực của người sử dụng đó chính là dịch vụ hỗ trợ thông tin cho nông dân qua điện thoại di động. Nghĩa là, mỗi người nông dân sẽ nhận được hai tin nhắn mỗi tuần về các thông tin cập nhật về hoạt động sản xuất, dịch vụ, thương mại liên quan đến nông nghiệp. Đây hẳn là một sự kết nối tuyệt vời giữa chính phủ, cơ quan chức năng với người nông dân trong sứ mệnh hiện thực hóa xây dựng và phát triển một nền nông nghiệp toàn diện, ổn định và bền vững của Ấn Độ.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook