Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Nền nông nghiệp số 6 tại Nhật Bản là gì?

Ngày Đăng: 19/03/2018 - 1:34 PM

Nhật Bản luôn là một trong những cường quốc kinh tế có sự phát triển đồng bộ giữa các ngành, các lĩnh vực khác nhau.

Không chỉ chú trọng về các ngành khoa học công nghệ, Nhật Bản còn đẩy mạnh đầu tư phát triển nông nghiệp, với việc đưa các ứng dụng, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại phục vụ quá trình sản xuất nông nghiệp.

Nhờ vào những quyết tâm cùng tầm nhìn chiến lược đã giúp cho nền nông nghiệp Nhật Bản có những thành tựu nổi bật.

Bắt nhịp với xu thế phát triển không ngừng nghỉ của thế giới, Nhật Bản đã triển khai “Nền nông nghiệp số 6”, đây được xem là một bước đột phá mới trong nền nông nghiệp luôn nổi tiếng hiện đại của Nhật Bản.

Vậy, “Nền nông nghiệp số 6” tại Nhật Bản là gì? Bà con hãy cùng Phân bón Hợp Lực đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Nền nông nghiệp số 6 tại Nhật Bản là gì?

1. Nền nông nghiệp số 6 của Nhật Bản là mô hình phát triển nông nghiệp khép kín

Như chúng ta được biết, mỗi năm Nhật Bản hứng chịu hàng trăm trận bão lụt và động đất, gây thiệt hại kinh tế rất lớn. Mặc dù điều kiện tự nhiên không thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, song với quốc gia mặt trời mọc này, không điều gì là không thể.

Nhìn nhận vào thực tiễn với những đánh giá cụ thể sự khó khăn trong việc phát triển nông nghiệp trên chính quốc gia mình, để từ đó đề xuất những giải pháp tối ưu nhằm khắc phục những khó khăn về mặt khí hậu, và xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, tiên tiến và vững mạnh.

Với nền nông nghiệp số 6 tại Nhật Bản được đánh giá là mô hình phát triển nông nghiệp mang tính chuyên nghiệp và hiện đại theo phương thức vận hành và hoạt động như kiểu công nghiệp.

Nền nông nghiệp số 6 là mô hình nông nghiệp tổng hợp bao gồm các ngành sản xuất nông nghiệp từ gia công, chế biến cho đến các hoạt động dịch vụ, thương mại, được tổ chức vận hành khép kín. Trong đó, nhóm ngành sản xuất được xếp ở vị trí số 1, nhóm ngành gia công và chế biến ở vị trí số 2 và số 3 dành cho nhóm ngành dịch vụ, thương mại.

Với tên gọi “Nền nông nghiệp số 6” tại Nhật Bản chính là tích hoặc tổng của vị trí số 1, 2 và 3.

Ở quốc gia hoa anh đào, chính quyền địa phương không áp dụng mệnh lệnh để khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đồng thời, chính quyền Nhật Bản chọn việc khuyến khích nông dân sản xuất bám sát theo dòng chảy của thị trường. Bên cạnh đó, họ còn áp dụng các hình thức khen thưởng, ưu tiên hỗ trợ trong việc đẩy mạnh năng suất tiêu thụ các sản phẩm được khuyến khích sản xuất trong nông nghiệp tại Nhật Bản.

Nền nông nghiệp số 6 tại Nhật Bản là gì?

2. Nền nông nghiệp số 6 tại Nhật Bản muốn làm nông phải đăng ký

Luôn được đánh giá cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, cùng việc triển khai phát triển “Nền nông nghiệp số 6”, Chính phủ Nhật Bản luôn khuyến khích các hộ sản xuất và tiêu thụ riêng lẻ nhằm phát huy tính cạnh tranh, nâng cao chất lượng cũng như giá trị sản phẩm.

Mỗi hộ nông dân khi tham gia vào sản xuất nông nghiệp sẽ tự đầu tư, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và được quyền quyết định giá cả khi đưa ra thị trường.

Để giúp tạo sân chơi công bằng, phát huy ưu thế của hộ nông dân cũng như bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong nền nông nghiệp số 6, mỗi người nông dân tại Nhật Bản đều được cấp một thương hiệu riêng như logo, nhãn hiệu, với đầy đủ thông tin có thể truy xuất nguồn gốc được gắn trên từng sản phẩm, để giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận dạng.

Đây được xem là cách thức hoạt động nâng cao tính chuyên nghiệp, cũng như trình độ chuyên môn của người nông dân.

Bên cạnh đó, để kiểm soát giá cả nông sản, ngành nông nghiệp tuân theo nguyên tắc thị trường nhưng không để cung vượt cầu, nhằm tránh những rủi ro kinh tế, và đặc biệt, nhà nước sẽ không tham gia vào hoạt động dùng tiền ngân sách hỗ trợ, bù giảm giá sản phẩm. Cùng với đó, người nông dân tại Nhật Bản cần phải đăng ký và sản xuất đúng với những chủng loại cây trồng, vật nuôi với địa phương sinh sống. Nhờ vậy, công tác quản lý, thu thập được số liệu cụ thể, chính xác, tạo ra cơ sở để giúp cho các bộ ngành chức năng dễ dàng đề xuất những chính sách xuất - nhập khẩu hay thu mua dự trữ phù hợp, phát huy ưu thế, tiềm năng của nền nông nghiệp địa phương mình.

Nền nông nghiệp số 6 tại Nhật Bản là gì?

3. Nền nông nghiệp số 6 tại Nhật Bản chìa khóa cho sự thành công

Ở Nhật Bản, với tiêu chí xây dựng và phát triển nông nghiệp sạch ưu tiên sử dụng các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học, thì việc sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nền nông nghiệp số 6 luôn được xem xét mức độ phù hợp.

Từ việc nhìn nhận vào thực tế, kinh tế của từng hộ nông dân khi tham gia vào quá trình sản xuất nông nghiệp, chính quyền địa phương không yêu cầu các hộ nông dân phải trồng rau trong nhà kính, chỉ cần áp dụng các giải pháp kinh thuật thâm canh cây trồng tốt để nâng cao giá trị sản phẩm.
Tuy nhiên, với điều kiện nhiệt độ cao, cộng thêm phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, nếu trồng rau trông nhà kính sẽ được giúp điều hòa nhiệt độ ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng tốt, làm chủ được mùa vụ.

Chìa khóa để hạn chế tình trạng giảm giá trị nông sản là “xóa giảm 4 thất thoát” là thất thoát về sản lượng, thất thoát về độ an toàn, thất thoát về độ tươi và cuối cùng là thất thoát về giao dịch, song song với việc cung cấp gói giá trị mới.

Gói giá trị mới của nền nông nghiệp số 6 tại Nhật Bản được hiểu là xác định việc cung cấp thực phẩm an toàn, an tâm, cung cấp văn hóa ăn đồ tươi an toàn cho mọi người dân.

Vì vậy, có thể nói với mô hình phát triển nền nông nghiệp số 6 tại Nhật Bản hiện nay, đây được xem là mô hình có nhiều sự đổi mới và bước tiến vượt bậc.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook