Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Những điều cần biết về nền nông nghiệp Nhật Bản

Ngày Đăng: 22/03/2018 - 4:29 PM

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển ổn định và toàn diện mọi mặt. Đặc biệt, hình ảnh một nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bậc nhất chính là câu trả lời của mọi người dành cho quốc gia mặt trời mọc này khi nhắc về nền nông nghiệp.

Với lịch sử chịu nhiều đau thương và sự tàn phá nặng nề sau thế chiến thứ II, cùng những thảm họa đến từ tự nhiên, nhưng Nhật Bản đã có một sự trội dậy đầy ngoại mục.

Vậy, bằng cách nào quốc gia mặt trời này mang đến sự thần kỳ cho nền kinh tế phát triển rực rỡ của Nhật Bản nói chung, và nền nông nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Bà con hãy cùng Phân bón Hợp Lực tìm hiểu qua bài viết “Những điều cần biết về nền Nông nghiệp Nhật Bản” này nhé.

Những điều cần biết về nền nông nghiệp Nhật Bản

1. Ứng dụng và phát triển khoa học kỹ thuật trong nền nông nghiệp Nhật Bản

Sau chiến tranh thế giới thứ II, nền kinh tế Nhật Bản bị tàn phá nặng nề, sản xuất công - nông nghiệp bị đình trệ, đời sống của người dân rơi vào cảnh thiếu thốn lương thực một cách nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, những trận động đất liên tiếp xảy ra, thiên nhiên không có sự ưu đãi cho việc phát triển nền nông nghiệp,... khiến cho Nhật Bản không còn sự lựa chọn nào khác ngoài bằng nổ lực đầu tư phát triển khoa học kỹ thuật, và đưa chúng vào ứng dụng thực tế trong nền nông nghiệp nước nhà.

Bởi quỹ đất dành cho nền nông nghiệp Nhật Bản rất nhỏ, để phát triển nông nghiệp, và đáp ứng nhu cầu lương thực cho dân số quốc gia mình, Nhật Bản đã coi phát triển khoa học  - kỹ thuật nông nghiệp là biện pháp hàng đầu.

Từ việc tập trung vào các công nghệ tiết kiệm đất, tăng năng suất cho cây trồng như tăng cường sử dụng phân bón npk, phân bón hóa học; lai tạo và đưa vào sử dụng đại trà những giống cây trồng kháng bệnh, chống chịu rét, cho năng suất cao, và phù hợp với điều kiện thời thời của địa phương;... Nhật Bản còn đẩy nhanh công tác hoàn thiện công tác quản lý, kỹ thuật và hệ thống tưới tiêu nước cho ruộng lúa.

Đây được xem là một trong những thành công ban đầu và giữ vai trò vô cùng quan trọng trong định hướng khôi phục và phát triển nền nông nghiệp Nhật Bản, nhằm hướng đến thực hiện Chương trình “Hiện đại hóa” sản xuất nông nghiệp, mở ra một kỷ nguyên nông nghiệp mới với những chính sách cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi từ chính phủ để nâng cao năng suất và chất lượng.

Để phát triển và đưa những ứng dụng trong khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, vực dậy nền nông nghiệp bị tàn phá nghiêm trọng sau chiến tranh, Nhật Bản đã đầu tư tập trung vào các viện nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác xây dựng, khắc phục và phát triển nền nông nghiệp nước nhà.

Với sự ra đời của Viện quốc gia về ứng dụng các nghiên cứu khoa học nông nghiệp thuộc cấp nhà nước được xem là một trong những quyết tâm cải cách thay đổi diện mạo mới cho nền nông nghiệp của chính phủ Nhật Bản.

Viện quốc gia về khoa học nông nghiệp chính là cơ quan được gắn trách nhiệm tổng hợp, gắn kết toàn bộ các viện nghiên cứu cấp ngành thành một khối chỉnh thể thống nhất. Ngoài ra, các viện nghiên cứu nông nghiệp cũng tăng cường hoạt động liên kết nghiên cứu với các trường đại học, các xí nghiệp tư nhân và cả hội khuyến nông.

Việc tạo liên kết các tổ chức với nhau đều hướng đến mục tiêu giúp cho người nông dân có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ, trang thiết bị tiên tiến, giúp tăng cường năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm cho cho nền nông nghiệp tăng trưởng ổn định và lâu dài.

Những điều cần biết về nền nông nghiệp Nhật Bản

2. Thực hiện cuộc cải cách ruộng đất trong nền nông nghiệp Nhật Bản

Với quỹ đất sử dụng cho phát triển nông nghiệp hạn chế, nhưng phải đảm bảo được nguồn an ninh lương thực cho người dân, đòi hỏi chính phủ Nhật Bản cần có định hướng đúng đắn với chiến lược lâu dài, mang lại hiệu quả cao khi sử dụng ruộng đất cho việc sản xuất nông nghiệp.

Năm 1945 và năm 1948, chính phủ Nhật Bản đã phát động thực hiện chương trình cải tạo ruộng đất. Nhờ vào tầm nhìn chiến lược chính xác này đã tạo động lực kích thích sự trổi dậy đầy mạnh mẽ, đưa nền nông nghiệp Nhật Bản phát triển vượt bậc, mở rộng việc mua bán nông phẩm và tăng nhanh tích lũy.

Để việc duy trì và bảo vệ những vùng đất tốt dùng cho mục đích canh tác nông nghiệp được thực hiện song song, năm 1969, chính phủ Nhật Bản đã ban hành Luật cải tạo và phát triển những vùng đất có khả năng mở rộng sản xuất nông nghiệp.

Nhằm đảm bảo chương trình cải cách ruộng đất đi đúng quỹ đạo, năm 1975, chính phủ Nhật Bản tiếp tục quyết định ban hành và thực hiện chính sách phát triển nông nghiệp toàn diện, bao gồm: đảm bảo an toàn lương thực, xem xét lại chính sách giá cả, hay hoàn thiện cơ cấu sản xuất, đồng thời đẩy mạnh các công trình phúc lợi trong các làng xã.

Nhật Bản tiếp tục triển khai chương trình “Đẩy mạnh sử dụng đất nông nghiệp” trên toàn lãnh thổ. Chương trình này đã thực sự giữ vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện cơ cấu sản xuất nông nghiệp.

Từ những nổ lực từ chính phủ cũng như nhận được sự ủng hộ của người dân trong việc thực hiện cuộc cải cách ruộng đất đã mang lại những thành tựu nổi bật cho nền nông nghiệp Nhật Bản, vượt qua khó khăn, hạn chế và tiến xa mang tầm quốc tế.

Những điều cần biết về nền nông nghiệp Nhật Bản

3. Chiến lược phát triển sản xuất có chọn lọc cùng nâng cao chất lượng nông sản trong nền nông nghiệp Nhật Bản

Có thể nói rằng, với sự thay đổi “thần kỳ” của nền nông nghiệp Nhật Bản thời kỳ hậu chiến thực sự nhờ vào chiến lược được ban hành thông qua Luật Nông nghiệp cơ bản vào năm 1961.

Trọng tâm của Bộ luật nông nghiệp 1961 đó là xác định hai phương hướng chính sách chủ yếu:

Một là, phát triển sản xuất có chọn lọc, cụ thể là đẩy mạnh sản xuất những sản phẩm có nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng và giảm sản xuất những nông phẩm có sức tiêu thụ kém.

Hai là, hoàn thiện cơ cấu nông nghiệp, kể cả việc phát triển những nông hộ và hợp tác xã có năng lực về quản lý kinh doanh, canh tác và sản xuất nông nghiệp.

Kết quả của chiến lược phát triển sản xuất có chọn lọc cũng như nâng cao chất lượng nông sản của chính phủ Nhật Bản đã giúp năng suất lao động hoạt động trong ngành nông nghiệp tăng bình quân hàng năm từ 5 - 8% nhờ sự tăng cường cơ giới hóa và cải tiến những quy trình kỹ thuật, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào canh tác.

Cùng với đó, các ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến ngày một phát triển, giúp cho đời sống người dân sống ở vùng nông thôn được cải thiện, có thêm nhiều việc làm, thu nhập tăng.

Từ một đất nước thiếu lương thực, thực phẩm, sau những nổ lực cải cách với chiến lược được vạch ra nhờ vào việc bám sát, và đánh giá tình hình thực tế của đất nước một cách chính xác, Nhật Bản đã tạo cho mình một thị trường nội địa đủ lớn cho hàng hóa công nghiệp tích lũy, lấy đà mở rộng, chuyển sang lĩnh vực xuất khẩu.

Để tăng năng suất lao động, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu, tạo điều kiện cơ giới hóa, hiện đại hóa trong nông nghiệp, Nhật Bản đã áp dụng triển khai mở rộng quy mô sản xuất, tập trung cải tạo đất đai, phát triển nông hộ lớn hoặc các trang trại.

Những điều cần biết về nền nông nghiệp Nhật Bản

4. Phát triển các hợp tác xã và các tổ chức kinh tế hợp tác xã dịch vụ trong nền nông nghiệp Nhật Bản

Khi nhắc đến nền nông nghiệp Nhật Bản, chúng ta không thể không nhắc đến mô hình hợp tác xã.

Tại Nhật Bản, hợp tác xã luôn có vị trí rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp, và một điểm thú vị là hầu hết nông dân tại xứ sở hoa anh đào này đều là thành viên tham gia vào tổ chức hợp tác xã nông nghiệp.

Nhiều chính sách hỗ trợ cũng như tạo điều kiện cho hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, mở rộng quy mô sản xuất luôn được chính phủ coi trọng. Bởi theo chính phủ, thông qua hợp tác xã, chính phủ sẽ trực tiếp giao nhiệm vụ thực hiện các mục tiêu về phát triển nông nghiệp và nông thôn, bên cạnh đó giúp người nông dân thoát khỏi cảnh đói nghèo, có điều kiện phát huy và mạnh dan hội nhập vào xu hướng phát triển của quốc tế.

Hệ thống hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản được xây dựng và phân làm 3 cấp, hoạt động với tôn chỉ dựa vào sự nỗ lực hợp tác giữa các hợp tác xã nông nghiệp cấp cơ sở, các liên đoàn cấp tỉnh và cấp trung ương tạo thành một bộ máy với sự thống nhất hoàn chỉnh từ trung ương đến địa phương.

Chính phủ Nhật Bản cũng quy định rõ về vai trò của các hợp tác xã và tổ chức kinh tế hợp tác xã dịch vụ, nhờ đó hoạt động của hợp tác xã đã diễn ra chuyên nghiệp hơn, thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung ruộng đất và chuyên môn hóa sâu theo hướng thương mại hóa trong nông nghiệp nước này.

Những điều cần biết về nền nông nghiệp Nhật Bản

5. Áp dụng chính sách hỗ trợ nông nghiệp trong nền nông nghiệp Nhật Bản

Hướng theo chủ trương xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng đời sống cho nông dân, Nhật Bản đã thực hiện chính sách giá cả, đặc biệt là chính sách trợ giá cho lúa gạo, nhờ vậy đã tạo động lực, kích thích hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời, chính phủ luôn đề ra những chính sách hỗ trợ kịp thời theo tình hình thực tế nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp như hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp các trang thiết bị, vật tư cho nông nghiệp, cung cấp thông tin, song song xúc tiến thương mại hay cho vay vốn tín dụng.
 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook