Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Ninh Thuận: Nông dân bị thiệt hại hàng trăm triệu khi hợp tác trồng gừng sạch với "doanh nghiệp lừa"

Ngày Đăng: 01/12/2017 - 8:31 AM

Con số thống kê thiệt hại ban đầu mà một số hộ dân phải gánh đó là mất 400 triệu đồng vì doanh nghiệp lừa trồng gừng.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, gần một tháng nay, nhiều nông dân trồng gừng ở Ninh Thuận đang như “ngồi trên đống lửa” với dự án trồng gừng sạch khi hàng ngàn gốc gừng đang chuyển sang vàng lá, thối củ và chết với số lượng ngày càng tăng.

Để tìm hiểu rõ sự việc, chúng tôi đã tìm đến các hộ dân trồng gừng sạch ở Ninh Thuận. Tại đây, bà con nông dân đã cho biết, số gừng trên được bà con trồng là do Công ty Cổ phần xuất khẩu nông sản sạch Việt Nam có địa chỉ tại (phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuộc, Đắk Lắk) ký kết hợp đồng và cung cấp giống với các nông dân tại thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận).

Ninh Thuận: Nông dân bị thiệt hại hàng trăm triệu khi hợp tác trồng gừng sạch với "doanh nghiệp lừa"

Với bản hợp đồng giữa nông dân và doanh nghiệp được ký kết từ tháng 3/2017 dựa trên hình thức công ty cung ứng giống gừng, vật tư và hỗ trợ kỹ thuật, và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các nông dân, và điều khoản mỗi bên sẽ chịu 50%.

Tuy nhiên, không hiểu nguyên nhân vì sao sau thời gian trồng gần được vài tháng, thì vườn gừng của các hộ dân lần lượt xuất hiện triệu chứng váng lá, thối củ và chết hàng loạt. Và cũng trong thời gian này, đã nhiều hộ nông dân nằm trong diện hợp tác trồng gừng sạch với doanh nghiệp, tìm cách liên lạc với lãnh đạo công ty, tuy nhiên, ban lãnh đạo không hề bắt máy.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thúy (khu phố 2, thị trấn Tân Sơn, Ninh Sơn) 1 trong 9 hộ dân đã ký kết hợp đồng với công ty trồng gừng sạch, bức xúc cho biết: “Cuối tháng 3.2017, gia đình tôi có ký kết với Công ty để trồng gừng sạch với số lượng 10.000 bao. Theo hợp đồng ký kết, giá công ty đưa ra 10 ngàn bao là 218 triệu đồng, mỗi bên chịu 50%, nông dân có trách nhiệm đóng 109 triệu đồng cho công ty sau khi thu hoạch. Đầu tiên, nông dân đặt cọc trước 20 triệu đồng/10.000 bao, công ty cam kết bao tiêu với giá 18.000 đồng/kg”.

Ninh Thuận: Nông dân bị thiệt hại hàng trăm triệu khi hợp tác trồng gừng sạch với "doanh nghiệp lừa"

Sau khi trồng được hơn 1 tháng gừng bắt đầu hiện nhiều bệnh, ban đầu chết rải rác vài bao, nhưng càng về sau gừng chết vàng hết cả đám, đến nay chết hơn 70%. Bên cạnh đó, bà còn cho biết, trong thỏa thuận Công ty sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân từ lúc trồng cho đến thu hoạch. Nhận thấy gừng chết, bà có liên lạc với kỹ thuật và lãnh đạo công ty nhưng không hề bắt máy.

Với vụ gừng này gia đình bà Thúy đã đầu tư 230 triệu đồng, trong đó vay của ngân hàng 100 triệu đồng, số tiền còn lại vay mượn của người thân và một phần của gia đình. Gia đình đã đưa cho công ty với số tiền 90 triệu đồng, giờ gừng chết gần sạch, nợ nần chồng chất.

Một trường hợp tương tự với gia đình bà Thúy, đó chính là bà Nguyễn Thị Linh (trú tại địa phương) cũng nằm trong tình trạng tương tự, gia đình bà đã ký kết với công ty trồng 20.000 bao gừng. Trồng gần 2 tháng thì gừng đổ bệnh và đến nay chết trên 50%, thấy chết nhiều nên gia đình đã cố gắng liên hệ rất nhiều lần, nhưng không có hồi âm. Vụ gừng này gia đình bà Linh đã đầu tư 400 triệu đồng, trong đó 200 triệu đồng vay của ngân hàng.

Ninh Thuận: Nông dân bị thiệt hại hàng trăm triệu khi hợp tác trồng gừng sạch với "doanh nghiệp lừa"

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Đăng Kiều – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân sơn cho biết, mặc dù địa phương đã khuyến cáo với người dân, tuy nhiên người dân vẫn tự phát, tự ý ký hợp đồng trồng gừng với doanh nghiệp mà không thông qua địa phương.

Qua tìm hiểu của PV, trên địa bàn có hơn 8 hộ nông dân đều ký kết với công ty trồng gừng sạch, với số lượng 90.000 bao. Hiện nay, người trồng gừng rất khó khăn và mong muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc để giải quyết vụ việc và bảo vệ quyền lợi cho nông dân.

Theo danviet.vn

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook