Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Nông dân Bình Thuận bất an khi vườn hoa vạn thọ phục vụ tết đồng loạt nhiễm bệnh

Ngày Đăng: 23/12/2017 - 11:23 AM

Vào dịp tết, hoa chính là một trong những nhu cầu mua sắm hàng đầu của mọi người dân. Trồng hoa phục vụ tết là một trong những nghề gắn bó với rất nhiều hộ nông dân, nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu hoa phục vụ tết.

Cũng giống như các tỉnh chuyên nông nghiệp và sản xuất hoa, nông dân tỉnh Bình Thuận đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa vạn thọ phục vụ Tết Nguyên đán 2018. Song, trong thời gian vừa qua, có rất nhiều hộ dân trồng hoa cúc vạn thọ rơi vào trường hợp tiến thoái lưỡng nan khi vườn hoa vạn thọ thuộc giống cây hoa cây cảnh phục vụ tết trong giai đoạn sắp ra bông lại đột nhiên thối rễ, héo thân rồi chết.

Tại xã Tiến Lợi (Thành phố Phan Thiết), nơi đây được xem là vựa hoa vạn thọ phục vụ cho dịp tết với khoảng 40 hộ gia đình tham gia canh tác loại hoa này trên diện tích 5 héc ta. Cứ bắt đầu từ tháng 10 âm lịch, người dân nơi đây sẽ tập trung xuống giống để kịp cung cấp cho thị trường cuối năm.
Tuy nhiên, với tình hình đang diễn ra, nhiều bà con nông dân đang rất lo lắng vì vườn hoa của gia đình đang bị nhiễm bệnh chết.

Nông dân Bình Thuận bất an khi vườn hoa vạn thọ phục vụ tết đồng loạt nhiễm bệnh

Nếu như những vụ hoa trồng phục vụ tết vào những năm trước, cây vẫn phát triển bình thường theo đúng thời gian và mang lại cho người dân một nguồn thu đáng kể thì năm nay, hoa chết trên diện rộng khiến các hộ vô cùng lo lắng, và bất an. Theo chị Phạm Thị Mỹ, vừa qua gia đình chị có đến gần 600 gốc hoa bị nhiễm bệnh chết. Không còn cách nào khác, chị đành nhỏ bỏ nguyên một luống hoa và vẫn để trống chưa dám trồng lại, vì sợ tiếp tục nhiễm bệnh.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Mỹ nói: “Gia đình tôi làm nghề trồng hoa đã được 15 năm nay rồi nhưng chưa lúc nào thấy hoa bị bệnh và chết nhiều như thế. Những năm trước thì cũng chỉ chết lác đác vài cây của một số hộ. Thời điểm này bắt đầu vào vụ rồi. May thì được, còn không thì đành chịu”.
Giống như hoàn cảnh bất lợi đang gặp của chị Mỹ trong vụ hoa vạn thọ trồng phục vụ tết, ông Trần Văn Mây cho biết: “Mấy trăm gốc hoa của ông vừa mới đưa từ khu vực ươm ra luống trồng chưa được bao lâu thì đột nhiên héo rũ và chết hàng loạt. Đành phải nhổ bỏ và ươm lại lứa mới để đem đến khu vực khác trồng hi vọng cây sẽ không bị nhiễm bệnh và kịp phục vụ hoa tết cho người dân”.

Nông dân Bình Thuận bất an khi vườn hoa vạn thọ phục vụ tết đồng loạt nhiễm bệnh

Trao đổi với chúng tôi, các hộ dân trồng hoa vạn thọ ở Tiến Lợi cho biết: “Sau khi bị mắc bệnh, các cây hoa vạn thọ chết rất nhanh. Từ lúc phát hiện có hiện tượng héo ở lá đến lúc cây chết hoàn toàn chỉ diễn ra trong 2 - 3 ngày. Biểu hiện thường gặp của những cây hoa này mà ta dễ dàng nhận thấy đó là chúng thường bị thối rễ, khi nhổ lên thì rễ lớn bị đứt. Phần thân cây héo khô dần từ dưới gốc lên”.

“Với các cây hoa vạn thọ đang trong gian đoạn ra hoa, cứ cao hơn 1 gang tay là bắt đầu có dấu hiệu bị bệnh. Dù đã áp dụng rất nhiều biện pháp nhằm cứu chữa và phục hồi vườn hoa như tưới nhiều nước, mua các loại thuốc chống thối rễ về điều trị, song chúng vẫn không có tác dụng. Cho đến giờ, vẫn không biết nguyên nhân vì sao lại vườn hoa vạn thọ lại bị nhiễm bệnh, nên không có cách nào chữa dứt điểm được. Chỉ còn cách duy nhất là xới luống lên phơi ải rồi dùng vôi để xử lý đất, khử trùng thôi”, chị Mỹ cho biết.

Liên hệ với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thành phố Phan Thiết, sau khi tiếp nhận thông tin về hiện tượng cây hoa vạn thọ héo rũ và chết hàng loạt ở xã Tiến Lợi, đơn vị đã cử đoàn xuống địa phương ghi nhận tình hình đồng thời lấy mẫu về kiểm tra. Theo như kết quả thu được thì nguyên nhân gây ra bệnh do phần mạch dẫn ở thân cây bị nhiễm khuẩn.

Nông dân Bình Thuận bất an khi vườn hoa vạn thọ phục vụ tết đồng loạt nhiễm bệnh

“Đây là loại bệnh khó điều trị. Chúng tôi khuyến cáo người dân là khi phát hiện cây bị bệnh thì nhổ bỏ và tiêu hủy cách xa khu vực trồng. Nhiều người thấy cây chết rồi nhổ vứt sang một bên vườn khiến cho nước mưa hay nước tưới tràn xuống luống hoa tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và lây lan dịch bệnh trên các vườn hoa gieo trồng vạn thọ”.

Cũng như khuyến cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của Thành phố Phan Thiết, thì bà con nên lưu ý, tại những diện tích đã trồng hoa vạn thọ nhưng bị nhiễm bệnh, thì tuyệt đối không nên trồng lại, dù đã áp dụng các biện pháp rải vôi khử trùng. Thay vào đó, là chuyển sang canh tác, gieo trồng các loại cây hoa khác, nhằm đảm bảo tiến độ phục vụ hoa vào dịp tết, và không để lãng phí đất. Tuy nhiên, nếu bà con vẫn muốn canh tác trồng cây vạn thọ, thì hãy xử lý đất bằng các chế khuẩn như Trichoderma, vôi. Về hạt giống hoa vạn thọ, trước khi trồng cũng nên xử lý bằng cách ngâm các thuốc trị nấm, trị khuẩn trước khi trồng”, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thành phố Phan Thiết chia sẻ.

Bên cạnh đó, bà con nên dùng phân bón hữu cơ cao cấp dành cho cây cảnh nhằm cải tạo đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hoa vạn thọ phát triển ở các giai đoạn quan trọng, nhằm nâng cao chất lượng cho vụ thu hoạch dịp tết, mang đến giá trị cao.

-Theo nongnghiep.vn-

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook