Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Nông dân Long An chuyển hướng làm thanh long sạch theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu

Ngày Đăng: 08/01/2019 - 4:39 PM

Xem thêm:

- Giá thanh long Bình Thuận giảm sâu vì tắc đường do tuyết rơi tại Trung Quốc

- Bài toán khó cho nông sản Việt Nam khi tìm đường xuất khẩu

- Định hướng tập trung phát triển 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

Nông dân Long An chuyển hướng làm thanh long sạch theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu

Hiện nay, thanh long là một trong những giống cây ăn trái có sản lượng xuất khẩu lớn mang lại giá trị kinh tế cũng như cải thiện đời sống cho nhiều hộ nông dân.

Thị trường xuất khẩu thanh long chủ yếu của Việt Nam là quốc gia tỷ dân Trung Quốc.

Đối với thanh long được trồng ở Long An, theo số liệu ước tính mà chúng tôi cập nhật được, khoảng 70% sản phẩm thanh long tại tỉnh Long An xuất khẩu sang Trung Quốc.

Mới đây, nông dân Long An đã chịu tổn thất kinh tế khi nhiều chuyến hàng thanh long của địa phương không thể xuất khẩu đi Trung Quốc như dự tính ban đầu, bởi không đáp ứng được yêu cầu chất lượng từ phía đơn vị nhập khẩu. Đây cũng được xem là bài học quý giá, thức tỉnh nhiều Bà con nông dân trồng thanh long, thay vì chỉ quan tâm đến mẫu mã sản phẩm, còn cần đảm bảo chất lượng.

Chính vì thế, nhiều hộ nông dân Long An đã quyết định thay đổi phương thức canh tác, tham gia sản xuất theo quy trình của VietGAP.

Theo ông Trần Quốc Toản - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Long An, bây giờ sản xuất thanh long bán cho Trung Quốc không còn dễ dàng như trước.
“Thương lái Trung Quốc mua trái thanh long đã đến tận vườn lấy mẫu đi thử. Nếu vượt dư lượng hóa chất, họ sẽ không mua hàng”, ông cho biết.

Ông Trương Quang An - một chủ vườn thanh long ở thị trấn Tầm Vu (huyện Châu Thành) vừa thông tin, đã làm xong hệ thống tự động pha chế thuốc, phân hữu cơ tự động để tưới cho vườn thanh long kinh phí khoảng 500 triệu đồng. Hệ thống này được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Long An hỗ trợ một phần vốn.

Nông dân Long An chuyển hướng làm thanh long sạch theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu

“Hiện, tôi làm khoảng 50ha thanh long. Thời gian qua tôi đã chuyển sang làm hơn 20 ha thanh long VietGAP”, ông An cho biết.
Theo ông An, hàng năm, ông thu hoạch khoảng 5.000 - 7.000 tấn thanh long. 70% số thanh long này xuất sang Trung Quốc. “Tôi nghe nói Trung Quốc sẽ dựng hàng rào kỹ thuật kiểm định chất lượng thanh long Việt Nam khi xuất sang nước này. Nếu vậy, không làm thanh long sạch cầm chắc là chết”, ông thổ lộ.

Diện tích không nhiều như ông An, nhưng với 4.000m2 thanh long cũng khiến bà Cao Thị Thu Biên (xã Bình Tâm, Châu Thành) thấp thỏm. “Vừa qua tôi đã chuyển sang làm thanh long theo hướng sạch. Giờ trồng thanh long không còn cảnh tưới, bón ào ào phân, thuốc hóa học. Trung Quốc không mua thanh long trồng như thế nữa mà phải trồng theo hướng hữu cơ”, bà Biên nói.

Cũng theo bà Biên, bà đang mở rộng vườn thanh long thêm 2.000m2. Và cũng sẽ trồng theo hướng thanh long VietGAP. Hiện, Long An có khoảng 10.000 ha thanh long. Mỗi năm thu hoạch khoảng 200.000 tấn thanh long. Phần lớn diện tích này vẫn chưa được chuyển sang trồng theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP).

Huyện Châu Thành được coi là "vựa" thanh long của tỉnh Long An với gần 8.500 ha, trong đó, thanh long ruột đỏ chiếm 7.000 ha, còn lại là thanh long ruột trắng. Thời gian qua, huyện này tập trung đẩy mạnh sản xuất thanh long theo hướng ứng dụng công nghệ cao, VietGAP.

Tỉnh Long An đang triển khai đề án 2.000 ha thanh long công nghệ cao tại đây. Và hy vọng đề án này hoàn thành sẽ nâng chất, gia tăng giá trị cho trái thanh long, cũng như xuất khẩu ra nhiều thị trường trên thế giới.

Được biết, thương lái Trung Quốc mua thanh long đến tận vườn lấy mẫu đi thử. Nếu vượt dư lượng hóa chất, họ sẽ không mua hàng.
Theo ông Võ Văn Vấn - Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Châu Thành, hiện đề án này đã hoàn thành hơn 1.400 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao.

Nông dân Long An chuyển hướng làm thanh long sạch theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu

“Mục tiêu của huyện đến năm 2019 là hoàn thành đề án với 2.000ha thanh long công nghệ cao gắn với tái cơ cấu nông nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ cao góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, sức cạnh tranh, đa dạng sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, thay đổi tập quán canh tác của người dân”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy – chủ cơ sở thu mua thanh long xuất khẩu Bảo Quyên (Châu Thành) cho biết, thực tế hiện nay, Trung Quốc rất ngán ngại nhập thanh long trồng như trước đây với nông dân việc sử dụng nhiều hóa chất. “Hiện tôi cũng chỉ mua thanh long VietGAP xuất đi Trung Quốc”, chị Thúy cho biết.

Cũng theo chị Thúy, bên cạnh khuyến khích, hỗ trợ nông dân trồng thanh long VietGAP, chính quyền địa phương cũng phải đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong, ngoài nước để mở rộng đầu ra.

“Hiện nay, trồng thanh long truyền thống hay VietGAP khi xuất đi Trung Quốc giá cả cũng ngang nhau. Chỉ khi xuất được sang các thị trường khó tính thì giá thanh long của 2 loại này mới chênh nhau vài ngàn đồng”, chị Thúy chia sẻ.

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ chủ lực thanh long Việt Nam là Trung Quốc đang tập trung gieo trồng và sản xuất cây thanh long trên quy mô lớn, nhằm tự chủ nguồn cung ứng mặt hàng trái cây đầy tiềm năng này. Do đó, ngay từ bây giờ, nếu chúng ta không chú trọng vào chất lượng sản phẩm, đảm bảo yêu cầu của nhà nhập khẩu, thì ngay cả xuất khẩu thanh long sang thị trường dễ tính như Trung Quốc cũng đã là rất khó.

Theo UBND huyện Châu Thành, hiện trái thanh long của huyện xuất khẩu đến 39 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, huyện tạo điều kiện cho các hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia các hội chợ, triển lãm, trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thanh long nhằm mở rộng thị trường trong nước. Qua đó, giúp trái thanh long của huyện có mặt tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích của các thành phố lớn trong nước.

Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, tỉnh đang tập trung sản xuất thanh long hướng đến các thị trường khó tính, như: Mỹ, Úc, Nhật, Hàn Quốc,... Vì vậy, sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia sản xuất thanh long đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ; phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm liên kết sản xuất hàng hóa, có chất lượng đồng đều.

Đồng thời, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long triển khai về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, catalogue, clip quảng cáo, giới thiệu trái thanh long với các nước trên thế giới… 

-Theo danviet.vn-

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook