Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Nông dân Long An thấp thỏm khi nạn trộm cắp và phá hoại thanh long đang hoành hành

Ngày Đăng: 03/05/2018 - 3:47 PM

Trong những năm gần đây, thanh long trở thành một trong những loại trái cây chủ lực cho xuất khẩu sang thị trường quốc tế. Do vậy, diện tích đất nông nghiệp phục vụ cho việc canh tác cây thanh long dần được mở rộng quy mô tại nhiều tỉnh thành.

Ngoài vựa thanh long lớn ở tỉnh Bình Thuận thì Long An cũng là một tỉnh thành có nhiều hộ dân tập trung sản xuất thanh long xuất khẩu sang thị trường Úc, và một số quốc gia phát triển khác. Do đó, trong những năm gần đầy, đời sống của nhiều Bà con ở Long An được cải thiện nhờ vào nguồn thu nhập chính từ thanh long.

Song, hiện tại cuộc sống bình yên của nhiều bà con nông dân tại huyện Châu Thành (Long An) đang bị xáo trộn và thấp thỏm khi nạn trộm cắp và phá hoại thanh long đang hoành hành trên địa bàn. Và nhiều hộ dân đã phải cầu cứu đến công an để giúp đỡ và ngăn chặn những kẻ chuyên đột nhập vào vườn thanh long để trộm trái thanh long.

Theo thông tin mà chúng tôi vừa cập nhật, mới đây, gia đình anh Đoàn Minh Sơn (ấp Mỹ Xuân - xã Dương Xuân Hội - huyện Châu Thành - tỉnh Long An) đã phải gửi đơn trình báo đến công an xã, về sự việc hàng trăm gốc thanh long ruột đỏ bất ngờ bị héo chết bất thường không rõ nguyên nhân, và nghi ngờ có kẻ đã đột nhập phá hoại.

Nông dân Long An thấp thỏm khi nạn trộm cắp và phá hoại thanh long đang hoành hành

Gia đình anh Sơn hiện tại sở hữu hơn 900 gốc cây thanh long ruột đỏ, trong đó có 400 trụ thanh long đã có 2 năm tuổi, mới ra nụ, còn lại vừa được anh xuống giống gieo trồng.

Cụ thể, để ngừa bệnh đốm nâu, sâu rầy gây hại cho vườn thanh long, anh Sơn đã pha 200 lít thuốc phun xịt cho cả vườn. Tuy nhiên, anh mới chỉ xịt được khoảng hơn 130 trụ thì vì trời đã tối nên anh ngừng, và để công việc ấy cho ngày mai.

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày phun thuốc ngừa bệnh, vườn thanh long nhà anh Sơn xuất hiện những dấu hiệu “lạ”, như các dây thanh long bị phù, chảy nước, úa vàng, mụt nhũn, thối dần,...

Chính vì không biết nguyên nhân vì sao vườn thanh long nhà mình lại có những hiện tượng “lạ” như vậy, anh Sơn chỉ biết hái bỏ nụ và hoa đang trổ bông, cắt bỏ những đoạn dây bị chết, nhưng không đem lại hiệu quả.

Từ việc có kinh nghiệm nhiều năm trong canh tác nông nghiệp, cũng như qua một thời gian quan sát vườn thanh long nhà mình, anh Sơn cho biết: “Tôi đã trồng thanh long nhiều năm, tôi biết chắc chắn không phải cây chết bệnh. Hiện tượng này, rất giống như thanh long bị xịt thuốc diệt cỏ, diệt mầm khiến cây chết dần chết mòn”.

Lúc đầu anh Sơn tưởng mình đã mua phải thuốc giả, hoặc thuốc đã bị hết hạn tại đại lý, song khi kiểm tra lại thì không phải, liều lượng anh pha đúng theo giấy hướng dẫn. Thậm chí bồn nước chứa thuốc anh để phía sau vườn nhà, xịt thuốc bằng máy bơm, vòi kéo ra tận vườn. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng cụ thể, nhưng anh Sơn nghi ngờ rằng mình đã bị kẻ xấu cố tình phá hoại. Vì vậy, anh đã làm đơn trình báo công an.

Cũng tại huyện Châu Thành, và cùng thời điểm, gia đình ông Nguyễn Văn Êm ở ấp Bình Thạnh, xã Thuận Mỹ, cũng gặp phải trường hợp tương tự, khi ông phát hiện gần 100 gốc thanh long nhà mình đã bị kẻ gian hái sạch cả trái xanh lẫn trái chín, vứt la liệt dưới gốc.

Ông Êm buồn rầu cho biết thêm: “Đây không phải lần đầu tiên vườn thanh long bị phá hoại. Trước kẻ xấu cũng đã đột nhập vào vườn dùng vật nhọn đâm thủng những trái thanh long chín sắp thu hoạch, nhưng số lượng không nhiều. Tuy nhiên, lần này thì chúng đã “xử” quá ác”.

Kiểm tra kỹ lại, anh Sơn thấy 130 gốc thanh long do anh phun thuốc hôm trước vẫn còn tươi tốt bình thường, nên càng không thể đổ cho thuốc. Còn 400 gốc thanh long sử dụng số thuốc còn dư để xịt vào sáng hôm sau thì bị hư hại rất nặng. Tuy nhiên, số gốc thanh long còn lại trong vườn (khoảng 400 gốc) phun thuốc sau khi thay nguồn nước mới thì chỉ hư hại nhẹ. Như vậy đã rõ là có kẻ "nhúng tay" vào phá anh!

Nông dân Long An thấp thỏm khi nạn trộm cắp và phá hoại thanh long đang hoành hành

Theo ước tính, số trái thanh long bị phá hoại khoảng 1 tấn trái, theo giá thị trường thì gia đình ông Êm thiệt hại 40 triệu đồng. Điều đáng nói là sau khi ông Êm mới xong ký hợp đồng bán thanh long đợt 1 bắt đầu thu hoạch với giá 40.000 đồng/kg và đợt 2 dự kiến cũng sẽ thu hoạch sau hơn 1 tuần nữa thì bất ngờ lại xảy ra sự việc.

Khi những vườn thanh long trên vẫn chưa thể tìm ra được kẻ gian phá hoại, thì người dân nơi đây lại tiếp tục đón nhận những tin xấu với thủ đoạn mới, không còn phun thuốc diệt cỏ, hay hái trái thanh long, mà là băm nát cây thanh long.

Cụ thể, vườn thanh long ruột đỏ 4.000m2 từ 7 tháng đến 3 năm tuổi của ông Nguyễn Văn Hoàng ở ấp 5, xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ đã bị kẻ xấu băm nát.

Trong cuộc trò chuyện để tìm hiểu rõ hơn câu chuyện vườn thanh long bị kẻ gian phá hoại, ông Hoàng với đôi mắt chứa đầy suy tư, giọng nói nghẹn ngào, kể với chúng tôi: “Vườn thanh long cách nhà tôi có hơn trăm mét, buổi 1 sáng tôi ra thăm vườn tá hỏa thấy gần 200 gốc thanh long 7 tháng tuổi chuẩn bị cho trái đợt đầu đã bị kẻ gian đốn hạ ngang gốc. Ức quá mà chẳng hiểu vì sao vườn thanh long bị kẻ gian chặt phá không thương tiếc như thế”.

Nông dân Long An thấp thỏm khi nạn trộm cắp và phá hoại thanh long đang hoành hành

Thiệt hại ban đầu theo ước tính của ông Hoàng là khoảng 45 triệu đồng, nhưng quan trọng nhất là phải mất một thời gian kéo dài khoảng 1 năm để chăm sóc, trồng và phục hồi vườn thanh long mới có thể trở lại nguyên trạng ban đầu.

Cách đây 1 tháng, vườn thanh long 3 tuổi của nhà ông Hoàng cũng bị kẻ gian dùng dao chặt đứt ngang hơn 300 trái thanh long chỉ còn 2 ngày là đến kỳ thu hoạch, vứt ngổn ngang gây thiệt hại ước chừng 10 triệu đồng. Dù đã làm đơn trình báo ngay khi sự việc xảy ra với công an, nhưng đến nay, ông Hoàng vẫn chưa biết được kẻ gian rắp tâm phá hoại vườn thanh long nhà mình là ai.

Theo Chủ tịch UBND xã Dương Xuân Hội - Lê Kim Thủy, xã đã nhận được đơn trình báo của các hộ dân. Cán bộ xã đã đến tận vườn nắm tình hình. Chính quyền đề nghị công an vào cuộc điều tra, tìm ra kẻ rắp tâm phá hại sản xuất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hôn, cán bộ UBND thị trấn Tầm Vu cho biết: “Các vụ mất trộm thanh long và phá hoại vườn cây tập trung nhiều ở các xã Dương Xuân Hội, Vĩnh Công, Phước Tân Hưng, Thanh Phú Long... Kẻ gian dùng nhiều thủ đoạn như dùng thuốc làm hư bông, trái; dùng vật sắc nhọn chém cây, cắt cành, đâm trái… gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho nhà vườn”.

Theo ông Hôn, có lúc thanh long giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, lợi nhuận cao khiến những vườn thanh long trở thành mục tiêu của bọn trộm. Nguyên nhân nữa, cũng có thể do xích mích, hiềm khích của chủ vườn với những người khác, dẫn đến việc thù oán, triệt hại kinh tế lẫn nhau.

Ngoài trộm trái thanh long, bọn trộm còn lấy cả mô tơ điện bơm nước tưới thanh long khiến nhiều hộ dân phải lắp đặt camera hay đào hầm bê tông chôn máy bơm, khóa xích…, nhưng cũng khó ngăn chặn tuyệt đối kẻ gian.

_Theo nongnghiep.vn_

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook