Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Nông dân Quảng Nam bất lực trước tình trạng tiêu chết hàng loạt

Ngày Đăng: 16/04/2018 - 3:51 PM

Như thông tin mà Phân bón Hợp Lực nhận được, tại xã Bình Quế của huyện Thăng Bình, nhiều hộ dân trồng tiêu đang điêu đứng trước vườn tiêu của gia đình đang chết hàng loạt. Mặc dù đã cố gắng sử dụng nhiều biện pháp cứu chữa, song vẫn không mang lại hiệu quả, và buộc các hộ dân tại Bình Quế chấp nhận thực tế nhìn vườn tiêu của gia đình đang chết hàng loạt.

Khi tiêu đang vào vụ thu hoạch thì bỗng dưng chết hàng loạt đã gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho các hộ dân trong xã. Cũng như theo người dân địa phương cho biết, tình trạng tiêu chết hàng loạt bắt đầu từ sau mùa mưa năm 2017.

Ban đầu, vườn tiêu xuất hiện rải rác vài trụ tiêu chết, những chỉ sau một thời gian, chúng lây bệnh cho cả vườn, khiến cho tiêu chết đồng loạt, dù người dân đã thực sự nổ lực tìm mọi cách để cứu chữa.

Nông dân Quảng Nam bất lực trước tình trạng tiêu chết hàng loạt

Hơn hết, vào thời điểm này, khi tiêu bắt đầu cho thu hoạch, hiện tượng tiêu chết hàng loạt ngày diễn ra trên diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế rất lớn.

Chúng tôi tìm đến gia đình chị Trần Thị Kim Huệ (thôn Bình Phục - xã Bình Quế) hiện đang có 300 trụ tiêu đang đến tuổi cho thu hoạch. Theo như chị Huệ cho biết, cách đây 4 năm, nhận thấy giá tiêu cao và ổn định, điều kiện tự nhiên nơi mình đang sinh sống thích hợp cho việc canh tác giống cây này, gia đình chị đã quyết định bỏ vốn đầu tư hơn 150 triệu đồng để xuống trụ, sử dụng phân bón cải tạo đất trồng trước khi xuống giống, mua giống cây tiêu từ miền Nam về trồng.

Thời gian đầu, vườn tiêu nhà chị Huệ phát triển rất nhanh, không có dấu hiệu hay vấn đề sâu bệnh, nên chị và gia đình cũng rất hy vọng khi vườn tiêu bắt đầu cho thu hoạch sẽ mang lại cho gia đình một nguồn thu nhập ổn định, cải thiện kinh tế. Song, bắt đầu vào vụ thu bói đầu tiên, tức là năm 2017 vườn tiêu của gia đình chị Huệ bắt đầu chết dần mà không thể điều trị hay kiểm soát, khiến số vốn mà gia đình chị bỏ ra đầu tư đã mất trắng.

Nông dân Quảng Nam bất lực trước tình trạng tiêu chết hàng loạt

Cùng hoàn cảnh giống với chị Huệ, vườn tiêu 500 trụ của gia đình anh Trương Công Hậu (thôn Bình Phục - xã Bình Quế) tính đến thời điểm này đã chết hơn 200 trụ. Anh Hậu còn cho biết thêm, cũng giống như các vườn tiêu khác trong xã, các trụ tiêu của gia đình anh dù đang rất tốt nhưng chúng chết liên tục, và tình trạng ấy kéo dài trong nhiều tháng qua, và bắt đầu chết hàng loạt vào thời điểm tiêu ra trái và bắt đầu vào thu hoạch.

Bên cạnh đó, tại địa bàn xã Bình Quế, có rất nhiều vườn tiêu khác của các hộ dân trong vùng cũng chết từ vài chục trụ đến vài trăm trụ, gây thiệt hại kinh tế đến cả tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dấu hiệu chung của những trụ tiêu chết ban đầu là vàng lá, sau đó rụng và nhanh chóng khô héo trong vòng trên dưới 1 tháng. Bên dưới bề mặt lá xuất hiện những đốm trắng nhỏ, cùng với phần rễ bị mục nát.

Chứng kiến tình trạng tiêu chết hàng loạt, khiến cho nông dân Quảng Nam cảm thấy bất lực khi thực sự đã tìm mọi cách để cứu chữa như mua thuốc trị nấm về phun toàn thân cây, xới đất thông thoáng cho rễ nhưng không mang lại hiệu quả, và tiêu vẫn chết hàng loạt.

Nông dân Quảng Nam bất lực trước tình trạng tiêu chết hàng loạt

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng tiêu chết hàng loạt trên địa bàn xã, ông Phan Trí - Phó chủ tịch xã Bình Quế cho biết: “Tình trạng cây tiêu chết hàng loạt và không thể phòng cũng như trị bệnh trên địa phương diễn ra tập trung chủ yếu ở thôn Bình Phụng. Đến nay, theo số liệu thống kê mà xã đã tiếp nhận thì có khoảng 12 hộ nông dân có vườn tiêu bị chết với hơn 700 trụ tiêu”.

“Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân trong địa phương, chính quyền xã cũng đã làm báo cáo gửi lên huyện để phối hợp, nhằm tìm ra giải pháp khắc phục, hướng đến hạn chế thiệt hại về tài sản và kinh tế cho bà con. Do đó, cán bộ của Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện đã về kiểm tra và xác định nguyên nhân khiến tiêu chết nhanh hàng loạt là do nấm. Do tiêu chỉ mới được trồng những năm đổ lại đây, người nông dân Quảng Nam vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm, không chú ý đến việc thoát nước dẫn đến tiêu chết hàng loạt diễn ra trên diện rộng như thế”, ông Trí cho biết thêm.
 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook