Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

NÔNG DÂN THẤP THỎM KHI HỒ TIÊU NẰM TRONG TÂM BÃO RỚT GIÁ

Ngày Đăng: 27/03/2018 - 3:49 PM

Gam màu tối chính là gam màu phản ánh đúng nhất để nói về tình hình thực tế tại thị trường hồ tiêu trong nước trong những tháng trở lại đây. Và trong thời gian tới, giá hồ tiêu vẫn sẽ không được cải thiện, khi đang nằm trong tâm bão rớt giá đồng loạt trên toàn thế giới.

Mặc dù là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực bên cạnh lúa gạo và cà phê của Việt Nam, cùng với sự gia tăng về diện tích gieo trồng phục vụ cho sản xuất hồ tiêu, song theo thống kê của ban thị trường, giá hồ tiêu trong nước đang tiếp tục rớt giá, trở về mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

So với năm 2016, giá hồ tiêu được thu mua dao động ở mức từ 200.000 - 220.000 đồng/kg thì tại thời điểm tháng 3/2018 này, giá hồ tiêu chỉ được thu mua ở mức 54.000 - 58.000 đồng/kg. Tức là giá hồ tiêu tại thị trường hiện nay chỉ bằng ¼ giá hồ tiêu của năm 2016.

NÔNG DÂN THẤP THỎM KHI HỒ TIÊU NẰM TRONG TÂM BÃO RỚT GIÁ

Tuy nhiên, đối nghịch với lượng hồ tiêu xuất khẩu trong năm 2018 vẫn tiếp tục tăng, thì giá trị xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam ngày càng rớt giá kỷ luật. Với mức giá hiện tại bán ra tại nhà vườn, người nông dân chỉ ở mức hòa vốn hoặc chịu lỗ trong quá trình đầu tư, chăm sóc.

Một số chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhận định, và dự đoán tình hình giá hồ tiêu tại thị trường Việt Nam và một số quốc gia xuất khẩu hồ tiêu khác khó có khả năng được cải thiện trong thời gian tới.

Theo số liệu mới nhất, trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu tiêu hạt của Việt Nam đạt 30.000 tấn, với giá trị 116 triệu USD, tăng 36,5% về sản lượng nhưng giảm 23,9% về giá trị so cùng kỳ năm 2017.

NÔNG DÂN THẤP THỎM KHI HỒ TIÊU NẰM TRONG TÂM BÃO RỚT GIÁ

Ở một số quốc gia có sản phẩm tiêu hạt xuất khẩu cũng đang rơi vào tình trạng hồ tiêu rớt giá giống Việt Nam, đây được xem là tình trạng chung của thị trường hồ tiêu trên toàn thế giới.

Nguyên nhân khiến sản phẩm hồ tiêu rớt giá “không phanh” là do sản lượng tiêu cung ứng ra thị trường thế giới hiện quá nhiều so với nhu cầu, do đó, giá tiêu không còn giữ được ở mức cao như những năm trước.

Đề ra giải pháp để khắc phục tình hình, nâng giá trị xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam, một thành viên của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho rằng, giải pháp cơ bản nhất là trữ hàng, bởi sản lượng hồ tiêu của Việt Nam xuất khẩu ra thị trường thế giới chiếm hơn 50%, như vậy, sẽ khiến cho giá hồ tiêu của thế giới có sự chuyển biến, khởi sắc hơn. Chúng ta sẽ giảm thiểu thiệt hại cho người nông dân.

Tuy nhiên, nếu cứ trữ hàng chờ giá lên thì hàng tồn kho lại tiếp diễn năm này sang năm khác. Đó là chưa kể khi giá lên, thường xuất hiện nhiều nhà đầu tư ồ ạt trồng, nguồn cung lại ùn ứ tiếp, và chúng ta lại phải tiếp tục đối mặt tìm lời giải cho bài toán giải quyết đầu ra cho sản phẩm hồ tiêu.

NÔNG DÂN THẤP THỎM KHI HỒ TIÊU NẰM TRONG TÂM BÃO RỚT GIÁ

Nếu xét về thị trường tiêu thụ hồ tiêu, thì tình hình thị trường xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam được đánh giá có chiều hướng mở rộng, và phát huy tốt và đang chiếm lĩnh ưu thế. Minh chứng là trong năm 2016, sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của chúng ta chỉ đạt 80.000 tấn, trong năm 2017, sản lượng hồ tiêu xuất khẩu 214.000 tấn. Tuy nhiên, về giá cả, thì chúng ta đang gặp bất lợi khi chiều hướng giá cả đang bị sụt giảm.

Với diện tích đất nông nghiệp dành cho sản xuất cây hồ tiêu của nước ta ngày một tăng qua các năm, khiến sản lượng hồ tiêu tăng cao, nhưng đó trở thành cái khó cho chúng ta.

Ông Đỗ Hà Nam, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết: “Nước nào có giá thành bán ra thấp, thường vượt qua khủng hoảng tốt hơn những thị trường bán giá cao. Mà giá tiêu Việt Nam bán ra thế giới xưa nay thường thấp hơn nhiều nước”. Nghĩa là, chúng ta cũng không nên quá bi quan trước tình hình chung của thế giới.

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook