Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Nông dân trồng chuối huyện Phong Thổ chịu thiệt hại nặng từ dịch bệnh Covid-19

Ngày Đăng: 09/03/2020 - 3:14 PM

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu.

Tại Việt Nam, các ngành công nghiệp, dịch vụ du lịch và cả ngành nông nghiệp đều bị ảnh hưởng sâu sắc và thiệt hại nghiêm trọng khi cửa khẩu thông thương hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc bị đóng cửa do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Ngoài nông sản là dưa hấu, thanh long, chuối chính là loại trái cây tiếp theo của Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành tại Thế Giới.

Ở Lai Châu, nhiều gia đình đã chi cả trăm triệu đồng để đầu tư trồng chuối, có hộ còn vay ngân hàng để mua phân bón để chăm sóc vườn chuối nhà mình. Tuy nhiên, tính đến ngày hôm nay thì chưa thể thu hồi lại vốn.

Cùng với cả nước, tỉnh Lai Châu đang huy động mọi lực lượng vào cuộc để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập qua biên giới từ nước láng giềng Trung Quốc. Cũng chính vì thế mà hàng nghìn ha chuối tại các xã biên giới của huyện Phong Thổ - Lai Châu đến kỳ thu hoạch không thể xuất khẩu được, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho Bà con nông dân.

Có thể nói, cây chuối nhiều năm nay đã trở thành nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ nông dân trong bản Hợp 2, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ. Với hơn 10 ha chuối, trung bình mỗi ngày gia đình ông Lò Văn Dem thu nhập từ 2 - 3 triệu đồng, và nhờ nguồn thu nhập này đã giúp gia đình ông thoát nghèo và có cuộc sống ấm no và sung túc hơn.

Tuy nhiên, dưới tác động từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và bùng phát mạnh tại Trung Quốc, các thương lái cũng ngừng thu mua nên chuối đã không thể thu hoạch và chín ngay trên cây.

Tình trạng chuối già đang chín dần trên cây và hình ảnh nhiều hộ gia đình chặt mang xuống quốc lộ bán, nhưng giá rẻ, người mua ít là hình ảnh chúng ta dễ bắt gặp khi đến các xã của huyện Phong Thổ.

Nông dân trồng chuối chịu thiệt hại nặng từ dịch bệnh Covid-19

Với đôi mắt đượm buồn nhìn xa xăm, ngồi im lặng tại một góc trong vườn chuối nhà mình, ông Lò Văn Dem chia sẻ: Cả gia đình 7 nhân khẩu sinh sống nhờ vào nương chuối này, nếu không có dịch bệnh Covid-19, cửa khẩu thông thương giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ luôn trong cảnh nhộn nhịp, trung bình mỗi buồng chuối bán cũng được từ 100 - 200 nghìn đồng. Nhưng bây giờ, chuối đang vào vụ, thương lái không đến mua, chuối già chín hết, bán không ai mua. Công lao chăm sóc vườn chuối cả năm trời của gia đình đến ngày thu hoạch thì nay lại mất trắng.

Ông Lò Văn Dem còn cho biết thêm: “Tháng 2 và tháng 3 hàng năm, nếu không có bệnh dịch đến thì giá một ký chuối thường giao động từ 10.000 đồng đến 11.000 đồng. Nếu áp dụng mức giá trên vào vụ này, gia đình sẽ thu được hơn 100 triệu đồng. Nhà tôi có 10 ha canh tác chuối, bây giờ thì ném bỏ hết rồi”.
Cùng chung cảnh ngộ với ông Lò Văn Dem, gia đình anh Lò Văn Thiệp, ở bản Hợp 1, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ có gần 15 ha chuối, trong đó ¾ diện tích đã cho thu hoạch. Nhiều ngày nay, không có tư thương tới mua nên chuối chín vàng khắp vườn. Chính vì mong muốn cải thiện thu nhập, gia đình anh Lò Văn Thiệp đã chặt chuối và mang xuống đường quốc lộ bán, nhưng cũng chỉ bán được vài chục nghìn đồng một buồng. Mấy hôm đầu còn bán được, nhưng thời gian gần đây chuối chín nhiều khắp vùng, hộ nào cũng mang bán nên lại càng rẻ hơn. Ước tính thiệt hại của gia đình trong đợt này lên đến gần trăm triệu đồng.

“Chuối hiện tại bên Trung Quốc người ta không mua, mang về nhà thì cũng không mang được, ăn thì cũng không ăn được. Bà con hầu như thu nhập chính toàn là từ cây chuối thôi, bây giờ mà họ không mua thì chẳng có chỗ mà xuất ra, chẳng bán được ở đâu. Tính ra so với năm ngoái thì gia đình bị thiệt hại gần 100 triệu” - Anh Thiệp cho biết.

Nông dân trồng chuối chịu thiệt hại nặng từ dịch bệnh Covid-19

Vườn chuối chín rụng đầy gốc mà không có nơi tiêu thụ, người nông dân huyện biên giới Phong Thổ đang thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, Phong Thổ là một huyện thuần nông, có gần 4.000 ha chuối trải dài khắp các xã biên giới, trong đó trên 3.500 ha đã cho thu hoạch, với sản lượng trung bình một năm khoảng gần 60.000 nghìn tấn. Từ đầu tháng 1 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc, đã có gần 10.000 tấn chuối không thể xuất khẩu, gây thiệt hại cho bà con nông dân gần 60 tỷ đồng. Nhiều gia đình đã chi cả trăm triệu đồng để đầu tư, thậm chí vay ngân hàng để mua phân bón đến nay "tay trắng hoàn trắng tay".

Ông Phàn A Tỏn, Chủ tịch UBND xã Bản Lang, huyện Phong Thổ cho biết: “Số lượng chuối của bà con trên địa bàn đang tồn đọng ở trên địa bàn, tại trên nương diện tích của bà con thì rất là nhiều. Hiện nay bà con trên địa bàn xã Bản Lang đang rất là lo lắng, băn khoăn. Chúng tôi kiến nghị với các cơ quan chuyên môn, các cơ quan có thẩm quyền, sớm có biện pháp làm thế nào để có cái đầu ra bao tiêu sản phẩm”.

Hiện nay, cây chuối đã trở thành giống cây trồng chủ lực của hầu hết các xã biên giới tại huyện Phong Thổ nhiều năm nay và đã từng giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc Dao, Hà Nhì, Thái... trên địa bàn xóa đói, giảm nghèo và làm giàu. Từ cây chuối, đời sống người của hàng ngàn hộ nông dân được cải thiện và không ngừng được nâng lên, đóng góp đáng kể vào việc hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Thế nhưng, do chuối là cây trồng tự phát, không được quy hoạch cụ thể, nên đợt thiệt hại này không được chính quyền địa phương hỗ trợ.

“Thiệt hại trong việc trồng chuối của bà con thì hiện nay cũng chưa có chủ trương, chính sách cụ thể. Nên các cơ quan chuyên môn cũng chưa triển khai thực hiện việc hỗ trợ cho dân thiệt hại do trồng chuối. Về phía cơ quan chuyên môn cũng mong muốn làm thế nào đó để bao tiêu sản phẩm đó cho dân các sớm càng tốt” - ông Nguyễn Thế Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết.

Hiện nay với sự nỗ lực của cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu, cửa khẩu đã bắt đầu hoạt động trở lại, nhưng lượng hàng nông sản như chuối xuất khẩu quá ít do phụ thuộc vào tư thương Trung Quốc, nên người trồng chuối rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương./.

- Theo Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc -

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook