Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Nông nghiệp Việt Nam có thể đứng thứ 15 trên Thế giới được hay không?

Ngày Đăng: 24/12/2018 - 11:39 AM

Xem thêm:

- Logo thương hiệu gạo Việt Nam được công bố chính thức tại khai mạc Festival lúa gạo 2018

- Gieo trồng giống cà chua Rita giả nông dân Lâm Đồng thiệt hại hàng tỷ đồng

- Đề xuất giải pháp giúp nâng cao giá trị sản phẩm từ cà phê tại Hội thảo phát triển cà phê Việt Nam

Nông nghiệp Việt Nam có thể đứng thứ 15 trên Thế giới được hay không?

Diện tích đất nông nghiệp của cả nước gần 27 triệu 300 nghìn ha với 48% dân số trong độ tuổi lao động làm nông nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc đầu tư cho ngành nông nghiệp còn khá thấp, với lực lượng tham gia lao động cao song chỉ đóng góp một phần GDP rất nhỏ. Năng suất lao động trong lĩnh vực nông nghiệp còn thấp, giải pháp cải tiến nhằm tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm diễn ra rất chậm, không có bước chuyển biến mới mẻ.

Bên cạnh đó, không có nhiều doanh nghiệp cảm thấy hứng thú trong lĩnh vực đầu tư nông nghiệp. Do đó, ngành nông nghiệp cũng chỉ thu hút một lượng vốn khiêm tốn chiếm 5% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Số doanh nghiệp trực tiếp đầu tư sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 1% tổng số doanh nghiệp, trong đó, đa phần là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ.

Nông nghiệp Việt Nam có thể đứng thứ 15 trên Thế giới được hay không?

Việc huy động vốn, tiếp cận với các dịch vụ tín dụng, ngân hàng còn hạn chế, chi phí vốn còn cao. Khoảng 1/2 số hộ gia đình nông thôn vẫn không thể tiếp cận các dịch vụ ngân hàng và tín dụng phi chính thức (tín dụng "đen”) vẫn còn xuất hiện ở nhiều vùng nông thôn.

Cùng với đó, việc áp dụng tiến bộ khoa học trong nông nghiệp nhìn chung không được chú trọng đầu tư, máy móc thô sơ, canh tác theo kiểu truyền thống, công nghệ lạc hậu, tỷ lệ giá trị chất xám trong giá thành sản phẩm nông nghiệp chưa cao, dẫn đến 90% hàng nông sản Việt Nam là xuất nguyên liệu thô, chưa qua chế biến, tỷ lệ thải loại rất cao.

Việc xây dựng thương hiệu nông nghiệp còn yếu kém, mới chỉ có 15% sản phẩm có thương hiệu, thậm chí một số thương hiệu nổi tiếng mất đi do nước ngoài mua lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: "Nếu người nông dân còn ỷ lại thì không bao giờ thành công. Ngày xưa khi nói về khoán hộ, khoán 10 là ly kỳ lắm. Giờ nông dân đã tự chủ, cần năng động sáng tạo hơn nữa trong nông nghiệp để tạo ra đột phá, thành quả cao hơn nữa".

Thủ tướng còn cho biết thêm: "Thành tích thì chúng ta hoan nghênh nhưng lạc hậu, chậm hơn nông nghiệp một số nước trong khu vực, nhất là so sánh với Thái Lan, thì phải suy nghĩ rất nhiều".

 

Nông nghiệp Việt Nam có thể đứng thứ 15 trên Thế giới được hay không?

Bên cạnh đó, thực trạng sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu lạm dụng, quá mức, không đúng quy định trong nông nghiệp, đặc biệt là việc kiểm soát dư lượng kháng sinh, chất cấm.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trước hết phải khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự lực, tự cường vươn lên của nông dân. Cần khắc phục tinh thần tự ti, ỷ lại, chờ đợi của một bộ phận nông dân.

Thủ tướng cũng mong rằng cần hướng một nền nông nghiệp Việt Nam sạch, an toàn, phục vụ nhu cầu của gần 100 triệu dân và xuất khẩu, đặt mục tiêu hướng đến phát triển ngành nông nghiệp 4.0, thúc đẩy vị thế quốc gia, đưa ngành nông nghiệp Việt Nam đứng ở đâu trên bản đồ nông nghiệp thế giới.

"Liệu chúng ta có thể đứng thứ 15 các nước có nền nông nghiệp phát triển được hay không?", Thủ tướng đặt câu hỏi và cho rằng cần tư duy nông nghiệp đơn thuần sang kinh tế nông nghiệp và hội nhập sâu rộng. Nhận diện thật rõ cơ hội và thách thức để đề ra chiến lược mới là việc rất quan trọng…

Đi liền với thị trường, với sản xuất là vấn đề vốn. Thủ tướng yêu cầu hệ thống ngân hàng tiếp tục cung ứng lượng vốn tín dụng với cơ chế cần thiết vào lĩnh vực nông nghiệp, tạo điều kiện thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển, mở rộng sang trang mới.

-Theo cafef.vn-

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook