Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Nông sản Việt Nam gặp khó khăn trong xuất khẩu trong những tháng cuối năm

Ngày Đăng: 10/08/2018 - 1:59 PM

Xem thêm:

- 87.400 tấn vải thiều Bắc Giang đã xuất khẩu đi hơn 30 quốc gia

- Xoài tượng Sơn La đã có chuyến hàng 10 tấn xuất khẩu đầu tiên trong tháng 6

- Tin vui cho nông dân trồng nhãn Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang Úc

- Làm giàu từ nông nghiệp sạch hướng đi bền vững và lâu dài

Nông sản Việt Nam gặp khó khăn trong xuất khẩu trong những tháng cuối năm

Hiện nay, nhằm hướng tới việc xuất khẩu sang thị trường các quốc gia, Bộ nông nghiệp Việt Nam đang tích cực khuyến khích các hộ nông dân tham gia vào quy trình sản xuất nông sản chất lượng, nâng cao giá trị kinh tế, ổn định cuộc sống bền vững và lâu dài.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã có nhiều sự khởi sắc khi đẩy mạnh công tác xuất khẩu trái cây, rau củ sang thị trường các quốc gia phát triển như thanh long, xoài, vải,...

Tuy nhiên, theo dự đoán của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn): Trong các tháng cuối năm, hoạt động xuất khẩu rau củ và trái cây có thể sẽ gặp khó khăn do ảnh hưởng mùa mưa, sản lượng một số loại giảm.

Mặc dù, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ mới bắt đầu, nhưng Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng không nhỏ. Bởi một số mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm. Điều đó đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ tăng cường tìm kiếm thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông sản mới và đẩy mạnh tiêu dùng nội địa khiến nhu cầu nhập khẩu giảm xuống. Do đó, điều này có thể gây ảnh hưởng đến lượng hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Song, cũng theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết thêm: Trong thời gian qua, việc ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản tươi là rau củ và trái cây có cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu mới, hướng tới các quốc gia phát triển, và giảm thiểu rủi ro, giúp doanh nghiệp trong nước xuất khẩu rau củ, trái cây không còn phụ thuộc và tập trung vào một thị trường.

Cùng với đó, Cục Chế biến và Phát triển thị trường cũng khuyến cáo các doanh nghiệp nên chủ động tăng cường các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi đảm bảo chất lượng rau củ, trái cây sạch nhằm đạt đủ tiêu chuẩn phục vụ xuất khẩu, nhất là với việc thông tin, kiểm tra chất lượng của thị trường hướng đến.

Nông sản Việt Nam gặp khó khăn trong xuất khẩu trong những tháng cuối năm

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản công bố: Giá trị xuất khẩu rau quả 7 tháng đầu năm ước đạt 2,3 tỷ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Đối với thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam thì Trung Quốc luôn đứng ở vị trí thứ nhất về quốc gia nhập khẩu rau củ và trái cây của Việt Nam trong nửa đầu năm với 74% thị phần. Tổng kết giá trị xuất khẩu sang thị trường này nửa năm đầu ước đạt 1,47 tỷ USD, tăng 18% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, các thị trường có giá trị xuất khẩu rau củ, trái cây của Việt Nam tăng mạnh còn có Thái Lan (37,6%), Hàn Quốc (16,7%), Mỹ (15,9%) và Malaysia (12,9%).

Dự đoán giá trị xuất khẩu rau củ và trái cây trong năm 2018 ước đạt khoảng 4,5 - 4,7 tỷ USD từ thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT) cho biết: Từ nay đến hết năm, với sản xuất, xuất khẩu nông sản nói chung, rau củ và trái cây nói riêng, Bộ NN&PTNT xác định sẽ tiếp tục chuyển đổi diện tích lúa kém năng suất và hiệu quả sang các cây trồng khác có thị trường và hiệu quả hơn (cây ăn quả, các loại rau, hoa theo hướng công nghệ cao) và sang các sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông cũng tiếp tục tăng cường sử dụng giống tốt, giống chất lượng cao phù hợp với vùng sinh thái kết hợp với quy trình thâm canh tốt, sử dụng phân bón hữu cơ sinh học dần thay thế thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học, ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng cơ giới hóa để giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng nhanh giá trị và khả năng cạnh tranh của từng sản phẩm…

-Theo cafef.vn-

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook