Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Phân bón hữu cơ sinh học là gì?

Ngày Đăng: 28/12/2017 - 9:32 AM

Những định hướng phát triển lâu dài trong sản xuất nông nghiệp cũng như bảo vệ môi trường sinh thái đang khuyến khích nông dân chọn lựa phương pháp canh tác sử dụng phân bón hữu cơ thay thế các dòng phân bón hóa học.

Với nguồn nguyên liệu có sẵn từ chăn nuôi gia súc, gia cầm, bà con hoàn toàn dễ dàng có thể tự làm phân bón hữu cơ tại nhà mà không cần phải nhờ đến một phương pháp hay thiết bị hiện đại để thực hiện sản xuất phân bón hữu cơ phục vụ cho quá trình sản xuất nông nghiệp.

Trong dòng phân bón hữu cơ, được chia ra thành 4 loại phân bón đó là:

- Phân bón hữu cơ truyền thống.

- Phân bón hữu cơ sinh học.

- Phân bón vi sinh.

- Phân bón hữu cơ khoáng.

Vậy phân bón hữu cơ sinh học là gì? bà con hãy cùng phân bón Hợp Lực đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm phân bón hữu cơ sinh học

Phân bón hữu cơ sinh học là gì?

Phân bón hữu cơ sinh học là loại phân bón hữu cơ được chế biến dựa trên nguồn nguyên liệu hữu cơ (có thể có thêm than bùn) được xử lý và lên men theo một quy trình công nghiệp với sự tham gia của một hay nhiều chủng vi sinh vật nhằm tiêu diệt các mầm bệnh có trong nguyên liệu và nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong phân bón để cung cấp cho cây trồng.

2. Phân bón hữu cơ sinh học có công dụng gì?

Phân bón hữu cơ sinh học mang đặc điểm của dòng phân bón hữu cơ, có hiệu quả cao trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng đa - trung - vi lượng cho cây trồng, cũng như việc cân bằng, cải tạo đất trồng.

Bên cạnh đó, phân bón hữu cơ sinh học được xem là loại phân bón thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm và tiết kiệm được nguồn nguyên liệu có sẵn, giảm thiểu chi phí đầu tư nguồn phân bón.

Đối với phân bón hữu cơ sinh học, ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây trồng phát triển, chúng còn có khả năng thúc đẩy hệ vi sinh vật đất hoạt động mạnh mẽ, tạo nên cơ chế phân giải những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, giúp chuyển đổi nitơ trong không khí thành dạng cây trồng hấp thu được, sản sinh ra một số chất có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng, phân hủy các độc tố tích tụ trong đất lâu năm,...

Không những vây, phân bón hữu cơ sinh học còn giúp duy trì độ phì nhiêu cho đất, cân bằng độ pH và giữ nguyên thủy cấu trúc đất, cung cấp cung cấp một lượng mùn lớn cho đất và làm thức ăn cho hệ vi sinh vật đất, tiêu diệt hay ức chế các mầm bệnh tồn tại trong đất, mang đến một số chất kháng sinh kích thích khả năng miễn dịch tạo khả năng cho cây trồng khắc chế sâu bệnh hại, bảo vệ môi trường sống khi giảm được một lượng thuốc bảo vệ thực vật.

3. Phân bón hữu cơ sinh học bao gồm những loại nào?

Trong phân bón hữu cơ sinh học sẽ được theo các loại phân khác nhau dựa trên công dụng cũng như thành phần dưỡng chất có trong phân.

Hiện nay, theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phân bón cho biết, có 7 loại phân bón trong nhóm phân bón hữu cơ sinh học.

Vậy, những loại phân bón đó là gì? sẽ được phân bón Hợp Lực trình bày ngay sau đây.

Phân bón hữu cơ sinh học là gì?

a. Phân bón hữu cơ sinh học cố định đạm

Đây là một trong những loại phân bón nằm trong nhóm phân bón hữu cơ có chứa các vi khuẩn hay các vi sinh vật có khả năng cố định nitơ từ không khí thành dạng mà cây trồng có thể hấp thu và sinh trưởng tốt.

Trong phân bón hữu cơ sinh học cố định đạm thường có 2 dạng vi sinh vật sinh sống:

- Dạng thứ nhất là vi sinh vật cố định đạm tự do với những vi sinh vật sống tự do với khả năng cố định đạm trong đất mà không cần vật chủ như Azotobacter, Clostridium,…

- Dạng thứ hai là vi sinh vật cố định đạm cộng sinh với những vi sinh vật cố định đạm sống trong phân bón hữu cơ sinh học phải cần vật chủ là cây trồng để cộng sinh như Rhizobium cộng sinh với cây họ đậu, Anabaena azollae cộng sinh với bèo hoa dâu hay tảo lục,….

Bên cạnh đó, còn có một số loại vi khuẩn có khả năng vừa có thể cố định đạm bằng cách cộng sinh, vừa có thể cố định đạm theo cách tự do mà không cần vật chủ hỗ trợ như Azospirillum,…

b. Phân bón hữu cơ sinh học phân giải lân

Cũng giống như phân bón hữu cơ sinh học cố định đảm, phân bón hữu cơ sinh học phân giải lân chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải lân dưới dạng khó tan trong đất thành lân dưới dạng dễ tan, giúp cây trồng dễ dàng hơn trong việc hấp thu và nuôi dưỡng.

c. Phân bón hữu cơ sinh học phân giải kali và silic

Là dạng phân bón hữu cơ sinh học có chứa các vi sinh vật với khả năng có thể phân huy các hợp chất chứa silic, kali như silicat,... nhằm mục đích giải phóng kali và silic dưới dạng ion, cây trồng dễ dàng hơn trong việc hấp thu.

Trong phân bón hữu cơ sinh học phân giải kali và silic, các sinh vật sẽ được đưa vào trong phân thường là Bacillus circulans, B. subtilis, hay Pseudomonas striata,…

d. Phân bón hữu cơ sinh học phân giải chất hữu cơ xen-lu-lô

Đối với phân bón hữu cơ sinh học dạng phân giải chất hữu cơ xen-lu-lô thì các vi sinh vật được chứa trong phân bón có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, xác bã thực vật, các loại phân chuồng còn ở dạng tươi. Các vi sinh vật thường được sử dụng là Bacillus, Streptomyces, hay Trichoderma,…

e. Phân bón hữu cơ sinh học ức chế các vi sinh vật gây bệnh

Phân bón hữu cơ sinh học với khả năng ức chế các vi sinh vật gây bệnh hại cho cây trồng nhờ vào việc chứa các vi sinh vật có khả năng ký sinh, khắc chế, đối kháng, thiên địch hay tiết ra các chất có tác dụng ức chế, kìm hãm các vi sinh vật gây bệnh hại, ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển cũng như chất lượng cây trồng.

f. Phân bón hữu cơ sinh học cung cấp dinh dưỡng khoáng vi lượng

Với các loại vi sinh vật như Bacillus sp. được chứa trông phân bón hữu cơ sinh học mang đến khả năng hòa tan Si, Zn,... giúp chuyển hóa năng các khoáng vi lượng cho cây trồng dễ hấp thu.

g. Phân bón hữu cơ sinh học sản xuất các chất kích thích sinh trưởng

Azotobacter, Pseudomonas, Gibberella fujikuroi,… là nhóm vi sinh vật được chứa trong phân bón hữu cơ sinh học sản xuất các chất kích thích sinh trưởng nhờ vào khả năng tiết ra các chất kích thích sinh trưởng, tạo môi trường lý tưởng cho cây trồng hấp thu và sinh trưởng tốt.

Bên cạnh đó, các vi sinh vật này còn có khả năng thay thế thuốc trừ sâu sinh học bảo vệ cây trồng tránh khỏi các loại vi sinh vật, mầm bệnh gây hại.

Như vậy, đối với phân bón hữu cơ sinh học này ngoài giúp kích thích cây trồng, mà còn giúp bảo vệ cây trồng và bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng nông sản và giá trị trong canh tác nông nghiệp.

4. Phân bón hữu cơ sinh học và những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng phân bón

Phân bón hữu cơ sinh học là gì?

Khi bà con sử dụng kết hợp giữa phân bón hữu cơ sinh học và thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu hay các loại hóa chất độc hại đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong phân bón hữu cơ sinh học, có thể làm cho các cá thể vi sinh vật chết.
Bên cạnh đó, nếu bà con sử dụng quá nhiều phân bón hóa học trong quá trình chăm sóc cho cây trồng, lượng phân bón hóa học dư sẽ tích tụ trong đất, khiến cản trở cho việc phát huy tác dụng phân giải của các vi sinh vật có lợi.

Hay cả việc bón phân bón hữu cơ sinh học và cả nhiệt độ, loại đất trồng đều ảnh hưởng trực tiếp, tác động đến hệ vi sinh vật có lợi trong phân.

Phân bón hóa học bón dư thừa hay bón không đúng cách, trong thời gian dài phân hóa hoc cũng có những tác động không tốt đến hệ vi sinh vật, gây ức chế hay giết chết chúng.

5. Phân bón hữu cơ sinh học được sản xuất như thế nào?

Để có thể sử dụng phân bón hữu cơ sinh học vào sản xuất nông nghiệp, bà con cần thực hiện theo đúng quy trình sản xuất phân bón như sau:

- Bước 1: Xác định loại phân bón hữu cơ sinh học để chọn nhóm vi sinh vật mà bà con sẽ nuôi cấy trong thời gian ủ phân.

- Bước 2: Thực hiện phân lập và tuyển chọn vi sinh vật.

- Bước 3: Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết và lựa chọn phương pháp lên men nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển và nhân số lượng gấp nhiều lần.

- Bước 4: Lựa chọn môi trường lên men tốt nhất giúp vi sinh vật sinh trưởng nhanh chóng và đáp ứng được chất lượng phân bón hữu cơ sinh học khi đưa vào canh tác, sản xuất nông nghiệp.

- Bước 5: Bắt đầu đưa tất cả các nguyên liệu vào sản xuất phân bón hữu cơ sinh học.

- Bước 6: Sau thời gian đủ tiêu chuẩn, bà con có thể tiến hành khai thác và sử dụng.

6. Hướng dẫn sử dụng phân bón hữu cơ sinh học hiệu quả như thế nào?

Tùy thuộc vào giống cây cũng như loại đất trồng, mục đích sử dụng phân bón hữu cơ sinh học mà bà con sử dụng liều lượng thích hợp. Đảm bảo các yếu tố giúp cho các vi sinh vật trong phân bón có được môi trường tự nhiên phát triển thuận lợi, nâng cao hiệu quả và chất lượng phân khi sử dụng.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook