Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam cơ hội và thách thức

Ngày Đăng: 18/11/2017 - 3:34 PM

Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam cơ hội và thách thức

Trong xu hướng hội nhập và phát triển toàn cầu, Việt Nam đang có những bước đi chuyển mình đáng ghi nhận. Với sự nổ lực đưa nền kinh tế hướng theo công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thì mối quan tâm về sự phát triển nông nghiệp vẫn được đặt song song với công nghiệp.

Nhận thấy Việt Nam có những điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp, cũng như một lực lượng lớn lao động tham gia vào sản xuất nông nghiệp. Do đó, trong những năm qua, nhà nước đã có những cơ chế mở rộng thị trường, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu nông sản, mang giá trị thương hiệu việt quảng bá ra thị trường quốc tế, cùng với đó là những hỗ trợ về kỹ thuật, phương thức canh tác,... định hướng phát triển nông nghiệp cho nông dân theo hướng lâu dài, ổn định và triển vọng.

Xuất hiện ở Việt Nam vào những năm cuối của thế kỷ 20, song chỉ một vài năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ mới thật sự được đón nhận được sự quan tâm từ người tiêu dùng cũng như được mở rộng diện tích, đầu tư canh tác.

Tuy nhiên, để có thể gắn bó với định hướng phát triển lâu dài, xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững tại Việt Nam luôn có những cơ hội và thách thức hiện hữu song song.

Vậy, cơ hội và thách thức cho sự phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam là gì?

Trong bài viết dưới đây của công ty phân bón Hợp Lực, chúng tôi sẽ giúp bà con có câu trả lời cho câu hỏi trên.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam cơ hội và thách thức

Cơ hội phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

Mối quan tâm hiện nay tại các quốc gia đó chính là hạn chế những tác động gây ổ nhiễm môi trường, cân bằng lại hệ sinh thái với các hoạt động bảo vệ môi trường được tổ chức, tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng xã hội.

Hướng đến xây dựng và phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững là một xu thế tất yếu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường sống. Gắn trách nhiệm với hành động vì một thế hệ mai sau.

Tại Việt Nam, để có thể chuyển đổi thành công từ nền sản xuất tự cung tự cấp sang nền sản xuất hàng hóa, định hướng xuất khẩu thì vấn đề an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng sản phẩm là một trong những vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu. Bởi nó sẽ là yếu tố quan trọng  vô cùng cần thiết để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế.

Các quốc gia ngày có những chính sách nghiêm ngặt cũng như thiết lập hàng rào an toàn nhằm bảo vệ lợi ích và sức khỏe cho người tiêu dùng. Do đó, nhu cầu các sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng tại thị trường trong nước và quốc tế ngày càng tăng.

Vì vậy, đây được xem là một tín hiệu đáng mừng giúp các sản phẩm hữu cơ có được chỗ đứng vững trên thị trường tiêu thụ nông sản sạch được sản xuất theo phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, hiện nay nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam vẫn còn chiếm một tỷ lệ không đáng kể trong tổng sản lượng và diện tích phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Là một quốc gia có nền nông nghiệp phát triển lâu đời, cùng với điều kiện tự nhiên và kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình sản xuất và sự hỗ trợ từ nhà nước, nông nghiệp hữu cơ có cơ hội cho các mặt hàng rau sạch, trái cây, chè, cây gia vị, cây thuốc, thủy sản, nuôi ong, cà phê, tiêu,...
Một yếu tố rất quan trọng mang đến cơ hội phát triển nông nghiệp hữu cơ mà chúng ta cần kể đến đó là sự quan tâm của Nhà nước và người dân đối với nông nghiệp hữu cơ đã được nâng lên. Nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, chế biến và xuất khẩu sản phẩm được thu hoạch từ phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam cơ hội và thách thức

Thách thức trong phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

Như chúng ta đã biết, với cơ chế thị trường, mở cửa, hội nhập và phát triển, không chỉ ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng với tác động kinh tế thị trường mà cả ngành nông nghiệp cũng phải đối mặt với những thách thức. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Song song với cơ hội để phát triển, thì nông nghiệp hữu cơ gặp những khó khăn như sau:

Về an ninh lương thực: Việt Nam được xếp vào quốc gia dân số đông, với nền nông nghiệp lâu đời, diện tích đất nông nghiệp trên đầu người chỉ bằng 8,7% chỉ số trung bình của thế giới.

Để đảm bảo an ninh lương thực ổn định, chúng ta chỉ có một con đường duy nhất đó là phải tăng năng suất, mà muốn tăng năng suất chỉ có con đường sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật,... Bởi vì, nông nghiệp Việt Nam vẫn thuộc vào nền nông nghiệp có phương thức canh tác truyền thống, lạc hậu, công nghệ vẫn chưa được đầu tư và áp dụng mạnh mẽ.

Đây được xem là một trong những thách thức cho việc phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, để có thể phát triển và áp dụng phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ ở nước ta, nông dân cần trang bị những kiến thức cần thiết để sử dụng các thiên địch theo phương pháp sinh học để phòng chống bệnh sâu hại cho cây trồng và vật nuôi.

Không những vậy, với sức hấp dẫn từ lợi nhuận của việc sử dụng chất kích thích, phân bón hóa học nhanh cho năng suất cao và rút ngắn thời gian thu hoạch. Do đó, về thu nhập, đa số nông dân vẫn chưa muốn chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ, do chưa thấy được sức hấp dẫn, lợi ích đạt được khi tham gia xây dựng nông nghiệp hữu cơ.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam cơ hội và thách thức

Cùng với quy trình sản xuất khắt khe, những tiêu chuẩn ràng buộc, kỹ thuật và kiến thức trong việc cải tạo đất, bảo vệ hệ sinh thái và môi trường sống,... nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng sản phẩm khiến chi phí sản xuất cao hơn.

Về quản lý, thật sự cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có một bộ tiêu chuẩn quốc gia cụ thể và chi tiết, các tổ chức chứng nhận, khung pháp lý đồng bộ cho sản xuất, chứng nhận giám sát quy trình, khiến cho thương hiệu sản phẩm đến từ nông nghiệp hữu cơ chưa được định giá trị. Và cộng với đó, sự quan tâm của nhà nước, doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng còn thấp.
Về quy mô và hiệu quả sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện nay tại Việt Nam thì phần lớn, các doanh nghiệp và hộ sản xuất còn nhỏ lẻ và chủ yếu dựa vào các dự án với gói hỗ trợ của nước ngoài. Chính vì thế, hiện nay, chưa có quy hoạch hay định hướng đối tượng cũng như thị trường cho sản phẩm hữu cơ tại nước ta.
Về môi trường, với việc sử dụng phân hữu cơ chuyên dụng liều lượng nhiều cũng có những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường như tích lũy kim loại nặng, vi sinh vật độc hại, hay quá trình phú dưỡng nguồn nước.

Do đó, để có thể đáp ứng mọi yêu cầu và kỹ thuật thuật trong quá trình sản xuất và phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, nắm bắt cơ hội và khắc phục những thách thức đòi hỏi ở sự nổ lực của các cấp chính quyền, các doanh nghiệp và nông dân trong việc xây dựng quy trình, tiêu chuẩn và trau dồi kiến thức nhất định để đưa nền nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững.
 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook