Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ với những vấn đề cần quan tâm

Ngày Đăng: 16/11/2017 - 4:41 PM

Trong canh tác nông nghiệp, có rất nhiều phương thức được bà con áp dụng, đưa vào sản xuất như thủy canh,... và một trong số đó đang nhận được sự quan tâm cũng như mở rộng diện tích trồng trọt đó chính là sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Như chúng ta được biết, khái niệm về một nền nông nghiệp hữu cơ có nguồn gốc từ thế kỷ 20, với sự phát triển, đổi thay nhanh chóng phương thức canh tác trong sản xuất nông nghiệp.

Trên thế giới, nông nghiệp hữu cơ được đưa vào sản xuất từ lâu với quy mô sản xuất lớn, còn ở Việt Nam, thì chúng mới chỉ được quan tâm và mở rộng diện tích trong những năm gần đây.

Song có thể thấy rằng, để sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững, đáp ứng được những yêu cầu trong xu thế hội nhập và phát triển, vươn xa mang tầm khu vực, thì bà con cần quan tâm những vấn đề trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ với những vấn đề cần quan tâm

1. Nông nghiệp hữu cơ là phương thức sản xuất đòi hỏi những yêu cầu khắt khe

Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống nông nghiệp luân canh, với phương thức sản xuất chủ yếu dựa vào phân bón hữu cơ có nguồn gốc hữu cơ như phân từ gia súc, gia cầm, phân xanh,... bên cạnh đó, nhằm tăng độ phì nhiêu cho đất bằng nhóm cây trồng có tác dụng cải tạo đất. Hướng đến việc áp dụng các kỹ thuật luân canh giống cây trồng, kiểm soát dịch hại sinh học, sử dụng xen canh cây trồng khắc chế dịch hại, hay khuyến khích sự tồn tại động vật là thiên địch của sâu bệnh, dịch hại.

Do đó, có thể thấy rằng, nông nghiệp hữu cơ là phương thức sản xuất đòi hỏi những yêu cầu khắt khe với người tham gia sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ sản phẩm từ phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ còn hạn chế.

Nền nông nghiệp của nước nhà vẫn thuộc vào nền nông nghiệp sản xuất truyền thống, lạc hậu với chất lượng và sản lượng thu hoạch còn thấp, đặc biệt là sản xuất theo hướng thâm canh, sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật vẫn là chủ yếu.

Vì vậy, bà con cần nắm bắt những cơ hội với việc lựa chọn chuẩn xác những chủng loại sản phẩm đặc sản đặc trưng của từng vùng miền nhằm xác định thị trường, tạo sự ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường, hướng đến xây dựng nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Để có thể phát triển và mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bà con nên tận dụng khai thác những lợi thế về điều kiện tự nhiên, điểm mạnh của địa phương để quy hoạch tập trung sản xuất, kinh doanh đa dạng từ cung cấp sản phẩm hữu cơ cho đến phát triển du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp.

2. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một quá trình phát triển lâu dài

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ với những vấn đề cần quan tâm

Để thay đổi phương thức canh tác không sử dụng phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, hướng bà con sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đó là cả một quá trình cần thời gian và sự quan tâm, ủng hộ với cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân phát triển theo hướng bền vững.

Thị trường là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến sự thành công hay thất bại của nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. Từ đó, để phát triển, xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, thì sự quan tâm của các cấp chính quyền trong việc chỉ đạo, định hướng chính sách hỗ trợ đầu tư, cũng như có những cơ chế phù hợp nhằm hỗ trợ, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Những chính sách như hỗ trợ quỹ đất để canh tác, định hướng xây dựng thương hiệu, quảng bá mở rộng thị trường, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, nghiên cứu cung cấp các giống cây trồng có chất lượng, giá trị kinh tế và năng suất cao,... là điều cần thiết để thúc đẩy nông dân mạnh dạn phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

3. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam vẫn chưa có hệ thống tiêu chuẩn

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ với những vấn đề cần quan tâm

Mặc dù luôn được nhà nước khuyến khích và ủng hộ phát triển nông nghiệp hữu cơ song hiện nay, vẫn chưa có một hệ thống tiêu chuẩn hay quy chuẩn sản xuất, chế biến, chứng nhận chất lượng, lập đoàn thanh tra, giám sát liên quan đến nông nghiệp hữu cơ.

Do đó, để nâng cao giá trị sản phẩm cũng như hướng đến xuất khẩu, thì cần sớm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất chế biến,... dựa trên những yếu tố, và quy định tương đồng với các tổ chức quốc tế, và được các tổ chức quốc tế công nhận.

4. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ với các chương trình nghiên cứu và đẩy mạnh tuyên truyền

Nông nghiệp hữu cơ được nhà nước định hướng phát triển lâu dài và bền vững, tuy nhiên, để có thể thay thế phương thức sản xuất nông nghiệp sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật,... thì cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về vai trò của sản phẩm đến từ nông nghiệp hữu cơ, nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, nông dân và người tiêu dùng, và cả nhà quản lý. Cùng với đó là gắn với trách nhiệm bảo vệ môi truonwgf và vì thề hệ tương lai.

Đồng thời, cần có các chương trình nghiên cứu về nông nghiệp hữu cơ, nhằm mang đến những kiến thức, kỹ thuật hữu ích để ứng dụng vào quá trình sản xuất, canh tác, nâng cao chất lượng, đảm bảo sự cạnh tranh khi xuất khẩu và nâng cao giá trị kinh tế, trọng tâm cải thiện đời sống cho bà con nông dân.
Xây dựng hệ thống liên kết giữa các tổ chức doanh nghiệp với nông dân, tăng cường đào tạo nguồn lực, và mở rộng hợp tác quốc tế nhằm đảm bảo sự ổn định và  thúc đẩy hoạt động sản xuất - phân phối - tiêu thụ sản phẩm hữu cơ.

 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook