Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Tại sao Việt Nam cần phát triển nông nghiệp 4.0

Ngày Đăng: 31/01/2018 - 8:27 AM

Tại sao Việt Nam cần phát triển nông nghiệp 4.0

Là quốc gia có lực lượng lao động lớn tham gia sản xuất nông nghiệp, Việt Nam đang có những chính sách thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển, bắt kịp với xu thế phát triển của toàn cầu.

Không còn áp dụng phương thức canh tác lạc hậu, trong những năm gần đây, nền nông nghiệp của nước ta có nhiều sự khởi sắc, với sự mạnh dạn trong việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, cùng sự cập nhật các tiến bộ trong khoa học kỹ thuật phục vụ nông nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản. Song nếu so sánh với các quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại bậc nhất như Hàn Quốc, Hà Lan, Israel, Nhật Bản,... thì nền nông nghiệp Việt Nam của chúng ta còn đi sau họ cả một chặng đường rất dài.

Bước vào thế kỷ 21, sau cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là sự kéo theo hàng loạt cuộc cách mạng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0. Thuật ngữ nông nghiệp thông minh, nông nghiệp 4.0 cũng bắt đầu ra đời, và được nhiều quốc gia đưa vào áp dụng trong sản xuất nông nghiệp hơn.

Vậy, Việt Nam có cần phát triển nông nghiệp 4.0 không? Dĩ nhiên câu trả lời là có, nhưng để câu trả lời này trở nên thuyết phục hơn, Phân bón Hợp Lực sẽ cùng Bà con đi tìm câu trả lời “Tại sao Việt Nam cần phát triển nông nghiệp 4.0?” này nhé.

Tại sao Việt Nam cần phát triển nông nghiệp 4.0

1. Cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 là gì?

Như Bà con cũng đã biết, Thế giới không ngừng chuyển động và thay đổi. Nền nông nghiệp cũng trở nên công nghệ hóa, hiện đại hóa. Với nền nông nghiệp 4.0 hiện nay, Bà con có thể hiểu đây chính là nền nông nghiệp với sự tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh, dựa trên các thành tựu đột phá trong công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano và được áp dụng trực tiếp vào quá trình sản xuất.

Nông nghiệp 4.0 sẽ tạo ra một quy trình sản xuất với một dây chuyền khép kín bằng công nghệ như giống chất lượng cao, phân bón hữu cơ sinh học thông minh, thuốc bảo vệ thực vật được chiết xuất từ thảo dược, cải tiến kỹ thuật trong canh tác hướng đến độ xử lý chính xác, giảm hao hụt giống và giảm khí thải nhà kính, tự động hóa từ thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và chế biến, cùng việc đưa ứng dụng điện toán đám mây để truy xuất nguồn gốc vào trong sản xuất nông nghiệp.

Ở cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 diễn ra trên diện rộng không chỉ tập trung ở ngành trồng trọt mà nó còn bao hàm cả ở ngành chăn nuôi cũng như nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất.

Ở lĩnh vực trồng trọt trong cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0, Bà con cần thực hiện những kỹ thuật như làm đất, gieo cấy, tỉa cành, luân canh, chăm sóc, thu hoạch với mục tiêu đạt năng suất cao hơn, bảo vệ môi trường tốt hơn, dựa vào tiến bộ công nghệ kỹ thuật số. Nông nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng đầy năng động và mang lại hiệu quả cao cho Bà con nông dân.

2. Điểm khác nhau giữa nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp 4.0

Chúng ta thường hay mặc định giữa khái niệm nông nghiệp cao với nông nghiệp 4.0 là 1. Do đó, Phân bón Hợp Lực sẽ giúp Bà con hiểu rõ hơn về những điểm khác biệt giữa nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp 4.0 là gì?

Đối với nông nghiệp công nghệ cao, đây là mô hình tập trung vào sự thay đổi phương thức sản xuất từ hình thức sản xuất nông nghiệp theo kiểu truyền thống sang hình thức nông nghiệp hiện đại.

Còn với nông nghiệp 4.0 lại là sự thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp. Cụ thể là, kho Bà con áp dụng nền nông nghiệp 4.0 vào trong sản xuất, nó sẽ mở đường cho những hoạt động sản xuất đầy hiệu quả và mang tính chính xác cao, chặt chẽ và gắn kết các khâu sản xuất mà sự hiện diện trực tiếp của con người là không cần.

Tại sao Việt Nam cần phát triển nông nghiệp 4.0

3. Tại sao Việt Nam cần phát triển nông nghiệp 4.0?

Chiếm một lực lượng lao động tham gia vào sản xuất nông nghiệp tương đối lớn, cùng những yếu tố, lý do khác yêu cầu nền nông nghiệp nước nhà cần phải có sự đổi mới và phải tiếp bước và phát triển nền nông nghiệp theo cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0.

Nền nông nghiệp của Việt Nam vẫn đang còn những mặc yếu kém so với nền nông nghiệp của các nước phát triển, Phân bón Hợp Lực sẽ chỉ ra cho Bà con những lý do cho sự cần thiết phải phát triển nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

- Một là, nền nông nghiệp Việt Nam từ thuở sơ khai cho đến ngày nay vẫn chỉ chủ yếu phát triển theo số lượng, và phụ thuộc vào nguồn tài nguyên cũng như sức lao động. Bên cạnh đó, chi phí vật tư cho việc đầu tư phục vụ sản xuất nông nghiệp quá cao, sử dụng quá nhiều nước và nguồn lao động dẫn đến mang lại hiệu quả thấp.

- Hai là, Việt Nam là quốc gia có dân số đông, nhưng diện tích nhỏ, do đó, về mặt tài nguyên là hạn chế. Bởi bình quân diện tích đất nông nghiệp được tính trên đầu người ở nước ta chỉ bằng 8,7% so với trung bình của Thế giới.

- Ba là, lực lượng tham gia lao động trong nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao song lại cho năng suất thấp. Cụ thể, với số liệu thống kê cho thấy, hiện tại ở Việt Nam, 1 người làm nông nghiệp chỉ nuôi được 2 - 2,5 người, trong khi ở các nước phát triển, một người làm nông nghiệp có thể nuôi từ 100 - 150 người. Nguyên nhân dẫn đến sự cách biệt ở đây chính là do chất lượng lao động nông nghiệp thấp, lao động có trình độ thông qua đào tạo ở khu vực nông thôn chỉ đạt 11,2%. Điều này đã làm cho năng suất lao động ở Việt Nam chỉ bằng 1 - 1,5% so với các nước phát triển.

- Bốn là, trong quy trình sản xuất nông nghiệp từ gieo trồng, cho đến công đoạn thu hoạch, chế biến và phân phối sản phẩm nông nghiệp thường tách rời và bị chia cắt, không theo chuỗi. Do đó, các sản phẩm được cung ứng ra thị trường rất khó để có thể kiểm soát, đánh giá về mặt chất lượng cũng như không thể truy xuất được nguồn gốc rõ ràng và cụ thể.

- Năm là, cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất và canh tác nông nghiệp còn thiếu linh hoạt, đồng bộ và tập trung. Chất lượng của hệ thống giao thông tại các vùng sản xuất tập trung không được tốt, hệ thống thủy lợi thiết kế lại chỉ tập trung chủ yếu phục vụ cho tưới lúa mà không hướng đến hỗ trợ cho việc sản xuất các giống cây trồng khác như cà phê, cây tiêu, cây ăn trái,... Và cả lĩnh vực thương mại điện tử phục vụ nông nghiệp cũng kém phát triển.

Từ những lý do đang tồn tại trong nền nông nghiệp nước nhà, chính vì thể Việt Nam rất cần phát triển một nền nông nghiệp dựa vào khoa học và công nghệ, và nông nghiệp 4.0 là một sự lựa chọn tuyệt vời mang lại triển vọng cho nền nông nghiệp nước ta trong tương lai thêm nhiều sự thay đổi đầy khởi sắc.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook