Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Thu hoạch bắp không hạt nông dân Kon Tum chỉ biết than trời

Ngày Đăng: 17/04/2018 - 3:47 PM

Việc trồng và không thể thu hoạch được vì lý do bắp không hạt không phải là trường hợp ngoại lệ. Và trường hợp này, lại bắt đầu tiếp diễn trên địa bàn tỉnh Kon Tum, khi rất nhiều hộ dân trồng phải bắp không hạt, gây thiệt hại về kinh tế.

Là giống cây lương thực ngắn ngày, chỉ sau hơn 3 tháng gieo trồng và chăm sóc cây bắp thì bà con đã có thể thu hoạch.

Trong đợt xuống giống ở mùa vụ lần này, rất nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đăk Hà (thuộc tỉnh Kon Tum” đã chọn giống bắp lai 989 để trồng trên đất vườn của gia đình. Song đến thời kỳ thu hoạch thì năng suất không đạt bởi giống bắp lai 989 này tuy cho trái rất to song hạt không đều, rất thưa và có trái không có hạt.

Thu hoạch

Để tìm hiểu câu chuyện về giống bắp “rởm” không hạt, chúng tôi tìm đến gia đình chú Vũ Văn Huynh ở tổ dân phố 7, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà (Kon Tum). Theo như chúng tôi được biết, việc chuyển đổi ruộng lúa sang trồng bắp trong vụ đông xuân vừa qua của gia đình chú Huynh nhằm mục đích đảm bảo nguồn tưới tiêu, cũng như tăng năng suất, sản lượng và chất lượng cây trồng. Chọn giống bắp lai 989 cho lần gieo trồng vụ này, gia đình chú Huynh không ngờ được rằng sau hơn 3 tháng xuống giống và chăm sóc thì mất trắng hoàn toàn, mặc dù trái bắp rất to nhưng không có hạt hoặc hạt bị lép.

Để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về tình hình thực tế, chú Huynh đã dẫn đoàn vào thăm những sào bắp của gia đình mình đã trồng. Tại đây, chú Huynh cho hay: “Đây là diện tích gia đình chú nhận khoán của công ty cà phê 734, cũng là lần đầu tiên gia đình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng hoa màu để mong đảm bảo thu nhập hơn. Theo lời giới thiệu, chú đã trồng lại giống bắp lai 989, có nguồn giống của công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam. Gia đình chú đã trồng trong năm, nhưng đến kỳ thu hoạch lại không có hạt hoặc nếu có thì cũng bị lép…Nhìn không muốn thu nữa…”.

Mặc dù bắp đã có thể thu hoạch nhưng hình ảnh mà chúng tôi nhìn thấy đó là cả một vườn bắp đang nằm “phơi đồng” vì không có gì để thu hoạch.

Thu hoạch

Chia sẻ thêm với chúng tôi, chú Huynh cho biết, để trồng được hơn 5 sào bắp lai, gia đình đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí như mua hạt giống, phân bón,... và công sức như làm đất, cày xới, và tưới tiêu. Nhưng bây giờ không thể thu hoạch, xem như mất trắng trong vụ gieo trồng đông xuân lần này.
Khi sự việc bắp không cho hạt dù được chăm sóc tốt, chú Huynh đã đến của hàng mà mình đã mua hạt giống để hỏi thăm và mong muốn được tư vấn, hỗ trợ cách giải quyết để khắc phục. Song tại đây, chú Huynh chỉ nhận được câu trả lời theo kiểu phán đoán với nhiều lý do như thiếu nước, thời tiết,..., không rõ ràng và tư vấn nên gọi điện trực tiếp về công ty sản xuất hạt giống ghi trên bao bì hỏi sẽ rõ hơn.

Theo như chúng tôi tìm hiểu, thì không chỉ riêng gia đình chú Huynh rơi vào hoàn cảnh trồng bắp không hạt, mà gia đình cô Nguyễn Thị Bích cũng ở trong địa bàn huyện Đăk Hà cũng có sự chuyển đổi giống cây trồng từ cây lúa nước sang trồng thử giống bắp lai 989. Sở hữu hơn 6 sào đất, cô Bích đã bỏ ra hàng triệu đồng để cải tạo đất, bón phân bón hữu cơ sinh học và đầu tư tiền mua hạt giống với hy vọng bắp sẽ cho năng suất cao, tăng thu nhập.

Song hy vọng của cô đã bị dập tắt 6 sào bắp đến thời kỳ thu hoạch nhưng cũng không thể thu hoạch khi trái không có hạt.

THU HOẠCH

Đồng cảnh ngộ với cô Bích và chú Huynh, rất nhiều hộ dân trong huyện rơi vào cảnh trắng tay khi không có bắp thu để bán lấy tiền trang trải cuộc sống.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Hà cho biết: “Chúng tôi đã nắm thông tin đó và trực tiếp xuống kiểm tra vấn đề bắp lai 989 đến mùa thu hoạch nhưng lại không có hạt rồi. Theo đó, nếu gieo vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 thì giống nào cũng đã cho thu hoạch. Đối với sự việc bắp lai 989 ít hạt có thể do nhiều nguyên nhân. Có thể, lúc bắp phun râu gặp thời tiết không tốt hoặc do biên độ thời tiết xấu dẫn tới mất mùa. Về giống bắp lai 989, có nguồn giống của công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh chấp nhận”.

Vào vụ Đông – Xuân 2016-2017, sự việc tương tự cũng đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Khi hàng trăm hộ dân ở các phường Thắng Lợi, Thống Nhất của TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) đã rơi vào cảnh mất trắng khi trồng giống bắp nếp nù 58.Sau hơn 3 tháng gieo trồng, người nông dân chỉ biết “than trời” vì các ruộng đều cho ra bắp bình thường nhưng không có hạt hoặc rất ít hạt. Hoặc có trường hợp bắp ra trái nhỏ, hạt cứng không thể ăn được nên người dân chỉ còn cách chặt cây cho bò.

(Theo Dân Trí)

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook