Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Thu nhập 200 triệu mỗi năm nhờ áp dụng mô hình trồng xen canh cà phê với mận hậu trên 1 ha

Ngày Đăng: 24/09/2018 - 4:01 PM

Bài toán kinh tế luôn được đặt ra làm cách nào nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ đất canh tác, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ nông dân.

Nhận thấy được hiệu quả mô hình trồng xen canh mang lại nhiều nguồn thu nhập chỉ trên một mảnh đất được nhiều địa phương áp dụng, và thực sự mang lại hiệu quả cao.

Đối với các tỉnh Tây Bắc, mận hậu được xem là loại cây ăn trái gắn bó lâu đời với người dân vùng cao của nhiều địa phương như tỉnh Sơn La, Mộc Châu, Mường La,... Tên gọi mận hậu xuất phát từ hương vị ngọt thanh, hương thơm còn đọng lại mãi sau khi ăn. Bởi mang đặc tính của cây trồng xứ lạnh, mận hậu thích nghi tốt với thổ nhưỡng và khí hậu vùng Tây Bắc, nên đã trở thành loại trái cây đặc sản chủ lực của nhiều hộ nông dân nơi này.

Thu nhập 200 triệu mỗi năm nhờ áp dụng mô hình trồng xen canh cà phê với mận hậu trên 1 ha

Ngoài các giống cây trồng như lúa, bắp, khoai mỳ, chè, thì cây cà phê cũng là một trong những giống cây tiềm năng mang lại thu nhập kinh tế. Dựa trên quỹ đất trồng cà phê, nông dân Sơn La đã thành công trong việc áp dụng mô hình trồng xen canh cà phê với mận hậu. Nhờ vậy, mà mỗi héc-ta, người dân Sơn La thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Vào những năm 1990 trở về trước, diện tích gieo trồng cây mận hậu bị thu hẹp bởi giá quá rẻ, hiệu quả kinh tế thấp. Người trồng mận hậu hầu như phải gặp cảnh được mùa mất giá hoặc ngược lại. Sau năm 1993, bà con bắt đầu trồng xen thêm một số cây công nghiệp như cà phê, chè vào vườn mận. Mô hình xen canh không những giúp người nông dân có thu nhập ổn định mà còn giữ lại diện tích nhiều giống mận đặc sản.

Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Quyết Thắng (xã Yên Sơn, Yên Châu, Sơn La) thành lập năm 2017 và hoạt động theo Luật HTX mới là một trong những đơn vị hướng dẫn xã viên áp dụng mô hình xen cà phê với mận.

Toàn HTX hiện có 20 héc-ta trồng mận hậu xen canh với cây cà phê của 12 hộ tham gia. Trong đó 15 héc-ta mận hậu đã được chứng nhận VietGAP với sản lượng 300 tấn quả mỗi năm.

Thu nhập 200 triệu mỗi năm nhờ áp dụng mô hình trồng xen canh cà phê với mận hậu trên 1 ha

Cây mận có tán rộng nên giúp cà phê ít bị ảnh hưởng bởi sương muối. Sau khi thu hoạch mận, nông dân xuống lại phân hữu cơ cho mận, chăm sóc cà phê thêm 4 - 5 tháng. Cà phê sẽ cho thu từ tháng 10 trở đi, tiếp sau đó là thu mận, doanh thu tăng gấp đôi.

Tỷ lệ xen canh mận : cà phê là 1:1. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho cà phê cao gấp đôi cây mận. Năm đầu, mỗi ha cà phê tốn khoảng 100 triệu đồng, mận chỉ 50 triệu đồng. Các năm sau, chi phí chăm sóc cà phê còn khoảng 40 triệu đồng một năm, trong khi cây mận là 20 triệu đồng.

Bên cạnh mận hậu đã là đặc sản với giá bán trung bình 5.000 - 6.000 đồng một cân, cà phê cũng được thương lái ưa chuộng bởi nhân chắc, sáng đều, chất lượng thơm ngon đặc trưng của hạt cà phê Sơn La.

Ông Nguyễn Văn Khoát - Giám đốc HTX cho biết: "Nhờ trồng xen canh cây mận với cà phê nên doanh thu của bà con xã viên mỗi năm tăng gấp đôi. Cụ thể, bình quân mỗi hecta mận hậu thu về khoảng gần 90 triệu đồng một năm nhưng nhờ có thêm thêm cây cà phê, tổng doanh thu mỗi ha mận hậu - cà phê trung bình mỗi năm đạt khoảng 200 triệu đồng".

Năm tới, HTX sẽ hợp tác với các siêu thị trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận để đưa quả mận sạch đóng gói, có tem mác, xuất xứ rõ ràng nhằm khẳng định thương hiệu và mở rộng thị trường cho mận hậu.

-Theo vnexpress.net-

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook