Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Tiến hành xây dựng cho bộ tiêu chuẩn dành cho những sản phẩm chủ lực trong nông nghiệp hữu cơ

Ngày Đăng: 29/10/2018 - 2:01 PM

Bên cạnh xu thế phát triển của nền nông nghiệp 4.0, thì nền nông nghiệp hữu cơ ngày càng được đón nhận và phát triển mở rộng.

Tại Việt Nam, có hơn 33 tỉnh thành tham gia sản xuất và phát triển theo mô hình nông nghiệp hữu cơ, và diện tích ngày càng tăng lên. Trong đó, tỉnh Bến tre với diện tích cây ăn trái chiếm ưu thế là một trong những tỉnh thành tham gia tích cực trong mô hình kinh tế phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng canh tác hữu cơ.

Trước tình hình thực tế và nhu cầu cấp thiết, chúng ta cần xây dựng nên Bộ tiêu chuẩn chung đối với trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất cho các sản phẩm chủ lực được canh tác theo mô hình nông nghiệp hữu cơ.

Tiến hành xây dựng cho bộ tiêu chuẩn dành cho những sản phẩm chủ lực trong nông nghiệp hữu cơ

Ngày 20/9, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (TCĐLCL) tổ chức hội thảo "Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững" với mong muốn đưa bộ tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ đến gần hơn với doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Bộ tiêu chuẩn được Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng, ban hành và có hiệu lực từ 29/12/2017.

Đây được xem là bộ tiêu chuẩn chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; trồng trọt; chăn nuôi và yêu cầu đối với tổ chức đánh giá, chứng nhận hệ thống sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ.

Theo ông Nguyễn Nam Hải, Phó Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, việc xây dựng bộ tiêu chuẩn là bước tiến trong tạo dựng nền tảng kỹ thuật hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam, thúc đẩy giá trị nông sản.

Tiến hành xây dựng cho bộ tiêu chuẩn dành cho những sản phẩm chủ lực trong nông nghiệp hữu cơ

Với Bộ tiêu chuẩn dành cho những sản phẩm chủ lực trong nông nghiệp hữu cơ, được xây dựng trên cơ sở tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ của CODEX, IFOAM, khu vực EU, ASEAN, tiêu chuẩn của các nước Mỹ, Nhật Bản hay trong khu vực như Thái Lan, Philippines... Doanh nghiệp áp dụng theo đúng các tiêu chuẩn này sẽ thuận lợi hơn khi xuất khẩu sản phẩm sang nước ngoài, nâng cao uy tín, và chất lượng đến từ thương hiệu Việt Nam.

Mặc dù, với bộ tiêu chuẩn này đang được các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp theo hướng canh tác hữu cơ đón nhận nồng nhiệt, song, ông Hải cho biết bước tiếp theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ cùng các bên liên quan quan sẽ phải trao đổi với các tổ chức quốc tế công nhận tiêu chuẩn của Việt Nam hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế. Khi đó các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của doanh nghiệp Việt mới có giá trị đối với thị trường nước ngoài.

Trao đổi với phóng viên chúng tôi, ông Hải cho biết thêm: "Tới đây Tổng cục Tiêu Chuẩn - Đo lường - Chất lượng sẽ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định một số sản phẩm chủ lực có tiềm năng phát triển để xây dựng tiêu chuẩn quốc gia cho từng sản phẩm. Như với giống gạo đặc sản vùng miền, nếu thấy tiềm năng sẽ xây dựng tiêu chuẩn hữu cơ riêng cho gạo", và đồng thời nhấn mạnh kinh nghiệm của Thái Lan đã xây dựng tiêu chuẩn riêng cho các sản phẩm lợi thế của họ để xuất khẩu.

Tiến hành xây dựng cho bộ tiêu chuẩn dành cho những sản phẩm chủ lực trong nông nghiệp hữu cơ

Với chất lượng cuộc sống ngày một nâng lên, người tiêu dùng dành nhiều sự quan tâm đến sức khỏe, giá trị dinh dưỡng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam hiện được cho là mặt hàng xa xỉ chỉ dành cho những đối tượng khách hàng có thu nhập cao. Khi có tiêu chuẩn riêng và sản phẩm được dán nhãn sẽ là cơ sở để người tiêu dùng tin cậy lựa chọn. Tuy nhiên giữa việc công bố chất lượng và giám sát thực hiện đang là băn khoăn của người tiêu dùng.

Theo ông  Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, các tổ chức chứng nhận cần nâng cao trình độ, không bao che cho các đơn vị sản xuất chưa đạt chuẩn mà vẫn được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ, tránh gây méo mó thị trường và mất niềm tin của người tiêu dùng. Các nhà phân phối sản phẩm cần tìm hiểu rõ sản phẩm đang phân phối.

Ông Nguyễn Nam Hải cho biết, thời gian tới, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng sẽ tiếp tục phối hợp với bộ, ngành, các chuyên gia, tổ chức tư vấn, chứng nhận... để thúc đẩy hoạt động chứng nhận các tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ, truy xuất nguồn gốc, minh bạch hóa thông tin nhằm mang lại niềm tin cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

-Theo Vnexpress.net-

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook