Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Tổng quan về cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0

Ngày Đăng: 29/01/2018 - 1:26 PM

nông nghiệp 4.0

Nền nông nghiệp đã trải qua rất nhiều cuộc cách mạng cải cách giống cây trồng, phương thức sản xuất nhằm nâng cao chất lượng cũng như năng suất của nông sản trong quá trình canh tác.

Với việc bắt nhịp xu thế phát triển trên mọi lĩnh vực khoa học, công nghệ và đời sống của toàn cầu trong thế kỷ 21, cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 cũng chính thức ra đời vào năm 2010, mang đến sự thay đổi lớn cho ngành nông nghiệp.

Vậy, nông nghiệp 4.0 là gì? Bà con hãy cùng phân bón Hợp Lực tìm hiểu về chủ đề này nhé.

1. Khái niệm về cách mạng nông nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 chính là sự thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp. Với nền nông nghiệp 4.0 là cột mốc sẽ mở đường cho những hoạt động sản xuất mang tính chính xác, sự chặt chẽ mà không cần sự có mặt trực tiếp của con người.

Ở nền nông nghiệp 4.0, Bà con có thể hình dung nó bằng bức tranh toàn diện, vẽ ra một quy trình khép kín bằng kỷ nguyên công nghệ như sử dụng hạt giống chất lượng cao, phân bón hữu cơ sinh học thông minh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên. Nông nghiệp 4.0 thể hiện quá trình canh tác cây trồng một cách chính xác, giảm hao hụt giống và giảm khí thải nhà kính, tự động hóa từ thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và chế biến theo một quy trình cụ thể, rõ ràng và khép kín.

Đồng thời, ứng dụng điện toán đám mây để truy xuất nguồn gốc được đưa vào sử dụng trong nông nghiệp 4.0.

nông nghiệp 4.0

2. Toàn cảnh cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 ở châu Âu

Châu Âu là châu lục có nền kinh tế phát triển vượt trội, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, ở châu Âu, quy mô sản xuất nông nghiệp ở các quốc gia thường không tập trung và không lớn. Sản xuất nông nghiệp được tổ chức theo kiểu hộ gia đình hoặc theo kiểu trang trại.

Tại các hộ gia đình tham gia sản xuất, canh tác nông nghiệp sẽ được tiến hành sản xuất theo hướng đa canh và mỗi trang trại sẽ đóng vai trò như một xí nghiệp nông nghiệp, sản xuất chuyên môn hóa một số sản phẩm cụ thể và cố định.

Bên cạnh đó, các quốc gia ở châu Âu có nền nông nghiệp thâm canh lâu đời, phát triển ở trình độ cao. Cùng với đó là sự áp dụng các tiến bộ khoa học  - kỹ thuật tiên tiến, gắn chặt với công nghiệp chế biến, nhờ đó mà sản xuất nông nghiệp có hiệu quả cao.

Khái niệm nền nông nghiệp 4.0 được xuất hiện từ Đức và ở châu Âu, nông nghiệp 4.0 được hiểu là các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi được kết nối mạng bên trong và bên ngoài đơn vị. Cụ thể là thông tin ở dạng số hóa dành cho tất cả các đối tác và các đối tác bên ngoài đơn vị như các nhà cung cấp và khách hàng tiêu thụ được truyền dữ liệu, xử lý, phân tích dữ liệu phần lớn tự động qua mạng internet.

Khi Bà con sử dụng các thiết bị internet, nó có thể tạo điều kiện quản lý lượng lớn dữ liệu và kết nối nội bộ với các đối tác bên ngoài đơn vị. Một số thuật ngữ khác thường được sử dụng như “Nông nghiệp thông minh” và “Canh tác số hóa” ở châu Âu đều dựa trên sự ra đời của các thiết bị thông minh trong nông nghiệp.

Các thiết bị thông minh được đưa vào sử dụng trong quá trình, sản xuất nông nghiệp 4.0 bao gồm các cảm biến, các bộ điều tiết tự động, công nghệ có thể tính toán như bộ não và giao tiếp kỹ thuật số.

Do đó, có thể nói rằng cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 ở châu Âu mở đường cho sự tiến hóa tiếp theo, bao gồm những hoạt động không cần có mặt con người trực tiếp và dựa vào hệ thống thiết bị có thể đưa ra những quyết định một cách tự động.

Ở châu Âu, có rất nhiều hộ gia đình đã làm giàu từ nông nghiệp sạch - nông nghiệp 4.0 này.

nông nghiệp 4.0

3. Cách mạng nông nghiệp 4.0 tại Mỹ

Mỹ là một trong những ông lớn có nền nông nghiệp phát triển vượt bậc. Tại Mỹ, cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 không còn quá xa lạ đối với người dân đất nước này. Ở quốc gia này, người nông dân thường đầu tư và trang bị những thiết bị công nghệ hiện đại phục vụ cho nền nông nghiệp 4.0 như cảm biến kết nối vạn vật, công nghệ đèn LED,...

Để giúp Bà con hiểu hơn về các thiết bị công nghệ hiện đại này trong nông nghiệp 4.0, Phân bón Hợp Lực sẽ thống kê ngay sau đây.

-  Thiết bị cảm biến kết nối vạn vật (IoT Sensors): Từ dinh dưỡng đất kết nối với máy chủ và các máy kết nối khác là thành phần chủ yếu của nông nghiệp hiện đại 4.0.

- Hệ thống công nghệ đèn LED đã và đang là một thiết bị hiện đại trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ không thể thiếu của nông dân để canh tác trong nhà vì sự đáp ứng sinh trưởng và năng suất tối ưu.

- Người máy (Robot) được đưa vào tham gia sản xuất, canh tác nông nghiệp 4.0, và đặc biệt chúng đang dần thay cho nông dân, tham gia lao động và hoàn thành tốt những công việc mà nông dân vẫn thường làm. Người máy còn được trang bị tích hợp các bộ phân tích, thực hiện vai trò hỗ trợ cho nông dân trong việc phân tích, xử lý các vấn đề thường gặp trong sản xuất nông nghiệp cũng như đưa ra xu hướng trong các trang trại.

- Tế bào quang điện (Solar cells): Phần lớn các thiết bị trong trang trại được cấp điện mặt trời và các bộ pin điện mặt trời trở nên quan trọng, giúp nông dân có thể sử dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên phục vụ cho quá trình canh tác nông nghiệp cũng như tiết kiệm một khoản chi phí.

- Thiết bị bay không người lái (Drones) và các vệ tinh (satellites) được sử dụng để thu thập dữ liệu của các trang trại, giúp nông dân có sự đánh giá toàn diện tình hình trang trại của mình.

- Canh tác trong nhà/hệ thống trồng cây – nuôi cá tích hợp/Thủy canh (khí canh): Hiện nhiều giải pháp đã được hoàn thiện, tăng thu nhập từ nhiều nguồn, cũng như tiết kiệm được quỹ đất.

- Công nghệ tài chính phục vụ trang trại (Farm Fintech) ở Mỹ mang ý nghĩa là kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ. Fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty tài chính sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư. Farm Fintech bao gồm dịch vụ cho vay, thanh toán, bảo hiểm, giúp đảm bảo nguồn vốn cần thiết để nông dân có thể đầu tư các trang thiết bị hiện đại cho cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0.

Trên đây, là tổng quan về cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 đang được ứng dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, thuật ngữ nông nghiệp 4.0 đã không còn quá xa lạ, bởi nhà nước đã có những chính sách nhằm hiện thực hóa, đưa thuật ngữ nông nghiệp 4.0 chính thức được áp dụng vào trong thực tế sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook