Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Tổng quan về nền nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

Ngày Đăng: 13/11/2017 - 8:44 AM

Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp với thị phần hàng hóa xuất khẩu ra thị trường quốc tế rất nhiều, đặc biệt là các mặt hàng như thanh long, dưa hấu, gạo, cà phê, cao su, và hồ tiêu,...

Do đó, với xu thế hội nhập và phát triển, đặc biệt đó là sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền nông nghiệp hữu cơ trên toàn thế giới sẽ là cơ hội và cũng đặt ra nhiều thách thức cho bà con trong việc chuyển giao phương thức sản xuất nông nghiệp.

Mô hình nông nghiệp hữu cơ đã xuất hiện từ rất lâu, và hiện nay có trên 170 quốc gia, vùng lãnh thổ áp dụng hình thức sản xuất nông nghiệp này. So với thế giới, thì nền nông nghiệp hữu cơ du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu. Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua chúng ta đã có sự cố gắng và nổ lực không ngừng nghỉ trong việc khai thác, sử dụng phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ, đưa vào sản xuất.

Sau đây, công ty phân bón Hợp Lực xin mang đến cho bà con cái nhìn khái quát và sơ lược về tình hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam thông qua bài viết “Tổng quan về nền nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam”.

Tổng quan về nền nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

1. Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam trong quá trình sản xuất

Nông nghiệp hữu cơ hiện đang được xem là nền nông nghiệp kiểu mẫu, được các cơ quan chức năng có thẩm quyền khuyến khích áp dụng và mở rộng quy mô sản xuất.

Theo như tổ chứ IFOAM thì phương thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ xuất hiện vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước với một vài sáng kiến, chủ yếu tập trung khai thác các sản phẩm đến từ tự nhiên như mật ong, dược liệu,...

Theo tổ chức FiBL và IFOAM (2016) công bố số liệu nghiên cứu thì năm 2014, diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam đạt hơn 43.000 ha và xếp vị trí thứ 56/172 quốc gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên thế giới và đứng ở vị trí thứ 3 trong ASEAN.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn có 20.030 ha mặt nước cho thu hoạch sản phẩm hữu cơ và 2.200 ha cho thu hái tự nhiên, nâng tổng diện tích phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam lên hơn 65.000 ha.

Theo thông tin chúng tôi được biết, diện tích mà bà con dành cho canh tác và sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngày một tăng.

Các giống cây trồng được đưa vào áp dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam bao gồm: 2.300 ha đất trồng ca cao, 220 ha trồng lúa, 151 ha rau.

Năm 2016, theo kết quả nhận được từ Cục Trồng trọt (2017), năm 2016 có 26 cơ sở sản xuất hữu cơ ở 15 tỉnh, thành phố với tổng diện tích chiếm hơn 4.100 ha với các giống cây trồng trọng điểm là cây chè, cây dừa, cây lúa và rau.

Tại một số tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long đã mạnh dạng áp dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ vào nuôi trồng thủy - hải sản và đã đạt được kết quả. Trông đó mô hình nuôi cá basa hữu cơ tại An Giang, nuôi tôm sinh thái ở rừng ngập mặn Cà Mau đã được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận hữu cơ với diện tích khoảng 10.000 ha xuất khẩu sang EU.

Bên cạnh đó là sự tham gia của một số doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất hữu cơ, cùng với đó là 33 cơ sở sản xuất trồng trọt theo hướng hữu cơ, tức là chú trọng đến sử dụng phân bón hữu cơ Master và thuốc BVTV sinh học.

Một số dự án được các tổ chức phi chính phủ đầu tư về công tác sản xuất nông sản sạch theo mô hình nông nghiệp hữu cơ đã xuất hiện và được thực hiện từ những năm 90 tại Việt Nam, và cho đến nay vẫn được nhiều hộ dân duy trì.

Tổng quan về nền nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

2. Nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam về chứng nhận chất lượng

Hiện nay, trên thế giới hệ thống chứng nhận và tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ thật sự vẫn chưa được quan tâm, khi có 172 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì chỉ có 87 quốc gia có quy định về sản xuất hữu cơ, và 18 quốc gia đang tham gia xây dựng dự thảo.

Tại Việt Nam, năm 2015, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức ban hành Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11041:2015 hướng dẫn sản xuất, chế biến, ghi nhãn và tiếp thị thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ trong nông nghiệp.

Tuy nhiên, qua khảo sát thì thực tế cho thấy chỉ có mỗi Thái Nguyên sản xuất 5 ha chè theo tiêu chuẩn này. Còn lại, hầu hết các sản phẩm hữu cơ đến từ các dự án đều được sản xuất theo các tiêu chuẩn khác nhau như tiêu EU, USDA, JAS. Như vậy, có thể nhận thấy rằng, đối với tiêu chuẩn của Việt Nam thì hầu như không được áp dụng tại các tỉnh thành trong cả nước.

3. Nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam về thị trường dành cho sản phẩm

So với các quốc gia khác, thì thị trường nội địa dành cho các sản phẩm được thu hoạch từ phương thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ thực sự vẫn chưa phát triển.

Có thể nhận thấy rằng, các sản phẩm rau hữu cơ và dược liệu được sản xuất nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa, còn các mặt hàng khác như chè, tôm, gạo, mật ong,... là để xuất khẩu.

Hiện tại, thị phần khách hàng nội địa quan tâm đến các mặt hàng nông sản có nguồn gốc xuất xứ từ nông nghiệp hữu cơ còn ít. Do đó, việc nhập khẩu sản phẩm hữu cơ có thể nói là không đáng kể.

Tổng quan về nền nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

4. Nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam về chính sách phát triển

Hiện nay, với những nổ lực trong đàm phán xúc tiến thương mại của Việt Nam với các quốc gia, nhằm hướng đến xuất khẩu các sản phẩm nông sản đến từ nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, đưa hình ảnh thương hiệu việt ra toàn thế giới.

Do đó, chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững và thân thiện với môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Thực hiện đẩy mạnh hỗ trợ, cởi trói và kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nền nông nghiệp thông minh, sản xuất theo yêu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tổng quan về nền nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

5. Nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam về chính sách nghiên cứu và đào tạo

Hoạt động sản xuất nông nghiệp của nước ta trong thời gian qua đã có được những thành tự tích cực.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng, hiện nay nhà nước vẫn chưa có  có nhiều sự hỗ trợ cho lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo để thúc đẩy phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ vần chưa nhận được sự quan tâm và đầu tư nhiều.

Các chương trình được tổ chức, thông tin về các hoạt động nghiên cứu, đào tạo về nông nghiệp hữu cơ được công bố chính thức qua các phương tiện truyền thông đại chúng còn quá ít.

Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, các chương trình nghiên cứu, phát triển thường chỉ tập trung vào việc chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi mới, các phương pháp, kỹ thuật canh tác nhằm đạt năng suất cao.

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook