Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Trồng khoai mỳ trên đất ruộng trồng lúa do bị thiếu nước

Ngày Đăng: 16/12/2017 - 8:31 AM

Đối với diện tích đất canh tác dành cho cây lúa nhưng khi bắt đầu bước vào thời gian sản xuất thì lại bị thiếu nước. Do đó, để có thể khắc phục được những thiếu nước cho việc sản xuất, bà con ở tỉnh Tây Ninh đã quyết định chuyển sang canh tác khoai mỳ thay cho việc xuống giống trồng lúa.

Với diện tích khoai mỳ năm 2016 ở tỉnh Tây Ninh ước tính là 61.600 héc ta, năng suất trung bình hàng năm đạt được từ 30 - 32 tấn/ héc ta và là tỉnh đứng đầu cả nước khi có năng suất cao nhất.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, với mô hình chuyển đổi trồng khoai mỳ thay thế trên đất ruộng trồng lúa do bị thiếu nước ở Tây Ninh đã cho hiệu quả tăng gấp 3 lần so với trồng lúa.

Trồng khoai mỳ trên đất ruộng trồng lúa do bị thiếu nước

Tuy nhiên, trong quá trình canh tác và sản xuất cây khoai mỳ của tỉnh, bà con phải đối mặt với những thách thức mới, đó là: 

Thứ nhất, chưa có sự đồng bộ trong giống khoai mỳ cho năng suất cao, chất lượng tốt, và thích hợp với khí hậu cũng như điều kiện tự nhiên của tỉnh. Những giống khoai mỳ hiện tại được bà con sử dụng trong gieo trồng và sản xuất như KM94, KM60, KM98-5, đều là những giống khoai mỳ cũ đang bị thoái hóa và nhiễm sâu bệnh hại rất nặng.

Thứ hai, tình hình thời tiết khó dự báo, với biến đổi khí hậu đã tạo ra thời tiết cực đoan, cùng với việc canh tác khoai mỳ không theo quy hoạch, tự phát sinh và trong quá trình sản xuất, khâu cải tạo đất không được chú trọng và thực hiện dẫn đến thoái hóa đất, dịch hại chổi rồng, rệp sáp bột hồng và bệnh khảm lá virus (CMD) liên tục xuất hiện, gây hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất.

Thứ ba, phương thức canh tác, sản xuất cây khoai mỳ vẫn giữ nguyên theo kiểu truyền thống, áp dụng công nghệ chế biến lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, chất lượng sản phẩm không được đánh giá cao, dẫn đến sản phẩm sau khi được chế biến có giá trị thấp, chưa giúp cây khoai mỳ đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Thứ tư, thị trường dành cho mặt hàng khoai mỳ còn bấp bênh, dẫn đến giá cả không ổn định, thị trường xuất khẩu còn yếu, lệ thuộc vào nước ngoài, thiếu chính sách bảo hộ cho nông dân trồng khoai mỳ ở vùng sâu, vùng xa.

Thứ năm, từ diện tích đất trồng dành cho cây lúa, vì bị thiếu nước cho quá trình sản xuất, do đó, để không bỏ phí đất trống, và mất thu nhập, buộc bà con phải chuyển đổi sang những cây trồng mới phù hợp hơn, và tại Tây Ninh, cây khoai mỳ là giống cây được bà con chọn làm thay thế cho cây lúa.

Trồng khoai mỳ trên đất ruộng trồng lúa do bị thiếu nước

Nhằm giúp cho bà con nông dân trồng cây khoai mỳ của tỉnh phát triển các mô hình trồng sắn trên đất chuyển đổi đất lúa thiếu nước theo hướng bền vững, đạt năng suất và hiệu quả cao, giảm rủi ro và hạn chế bệnh dịch gây hại mùa màng, Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc (Viện KHKT nông nghiệp miền Nam) đã thực hiện dự án “Xây dựng và nhân rộng mô hình trồng giống khoai mỳ mới và thâm canh bền vững tại vùng nguyên liệu của nhà máy chế biến”.

Với việc áp dụng mô hình trên vào thực hiện cho hơn 30 hộ nông dân với tổng diện tích là 25 héc ta trên đất xám thuộc xã Ninh Điền, huyện Châu Thành; sử dụng các giống khoai mỳ mới HL- S10, HL- S11.
Kết quả đánh giá sơ bộ thu được tại mô hình ở một số hộ nông dân cho các ưu điểm sau:

Một, với mô hình trồng khoai mỳ trên đất ruộng trồng lúa do bị thiếu nước giảm được công lao động làm cỏ vì cây khoai mỳ phát triển nhanh vào giai đoạn đầu mùa mưa trên ruộng trồng lúa. Từ đó, giúp cho bà con hạn chế được cỏ dại phát triển, ít tốn công làm cỏ và xử lý thuốc bảo vệ thực vật.

Hai, mô hình còn có ưu điểm giúp bà con có thêm thu nhập, bên cạnh đó giảm được ô nhiễm môi trường và một số dịch hại trên cây khoai mỳ như rệp sáp bột hồng, nhện đỏ…

Trồng khoai mỳ trên đất ruộng trồng lúa do bị thiếu nước

Cùng với việc kết hợp sử dụng phân bón hữu cơ nhập khẩu cao cấp Hợp Lực giúp cải tạo đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây khoai mỳ phát triển, và duy trì năng suất ổn định cũng như chất lượng sản phẩm sau khi thu hoạch đạt chuẩn chất lượng.

Năng suất khoai mỳ trong mô hình này đạt trung bình 31 tấn/héc ta với giá bán tại thời điểm thu hoạch là 1.400 đồng/kg (tháng 8/2017), thu được 43,4 triệu đồng/héc ta. Sau khi trừ chi phí khoảng 22 triệu đồng/ha (tính toán đầu tư của nông hộ) thì lãi ròng của 1ha trồng khoai mỳ trong mô hình khuyến nông đạt 21,4 triệu đồng/héc ta cộng thêm 1 vụ lúa thì 1 héc ta lợi nhuận đạt 25 - 27 triệu đồng/héc ta. Trong khi mô hình cũ trồng 2 vụ lúa cho năng suất lúa của vụ đầu mùa mưa thiếu nước chỉ đạt khoảng 4,5 tấn/héc ta; và lợi nhuận ước đạt khoảng 4 - 6 triệu đồng/vụ.

Ngoài hiệu quả về kinh tế, mô hình trồng khoai mỳ trên đất ruộng trồng lúa do bị thiếu nước là hướng chuyển đổi tích cực, được đánh giá cao, mang lại hiệu quả đáng kể về mặt môi trường và xã hội: Thông qua mô hình, nông dân có cơ hội tiếp cận với giống khoai mỳ mới, chất lượng, ít bệnh hại và phù hợp với khí hậu của địa phương, kỹ thuật canh tác bền vững đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới và phát triển vùng nguyên liệu bền vững cho các nhà máy chế biến tinh bột mỳ...

-Theo nongnghiep.vn-
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook