Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

info@hopluc-group.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

tuyendung@hopluc-group.com

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim@hopluc-group.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@hopluc-group.com

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam bền vững theo xu hướng phát triển tất yếu

Ngày Đăng: 31/10/2018 - 3:03 PM

Xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam bền vững theo xu hướng phát triển tất yếu

Trong những năm gần đây, khái niệm về cụm từ “nông nghiệp hữu cơ” ngày trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm của của cộng đồng nói chung, giới doanh nghiệp và bà con nông dân nói riêng.

Tính đến nay, diện tích nuôi trồng theo phương thức canh tác hữu cơ trên cả nước đã tăng gấp 6 lần trong 8 năm, thu hút nông dân và doanh nghiệp tại 33 tỉnh thành tham gia. Đây được xem là dấu hiệu tích cực, bắt nhịp cùng sự phát triển của nền nông nghiệp thế giới.

Nông nghiệp hữu cơ đang được xem là xu hướng phát triển tất yếu trên Thế giới. Theo số liệu thống kê từ FiBL, AMI cho thấy, năm 2000, quỹ đất cho nông nghiệp hữu cơ vào khoảng 14,9 triệu ha với doanh thu bán lẻ 17,9 tỷ USD. Sau 15 năm, diện tích canh tác hữu cơ tăng lên 50,9 triệu ha (gấp 4 lần), trong khi giá trị các mặt hàng nông sản tăng đến 81,6 tỷ USD (gấp 5 lần). Trong đó, hai khu vực Bắc Mỹ và châu Âu có doanh số bán lẻ cao nhất.

Là một trong 170 quốc gia có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tuy chỉ mới tham gia trong giai đoạn về sau, nhưng từ năm 2007 đến năm 2015, diện tích canh tác và nuôi trồng theo mô hình hữu cơ của Việt Nam tăng từ 12.120 héc-ta lên 76.666 héc-ta, so với tốc độ trung bình toàn cầu được đánh giá nhanh hơn.

Xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam bền vững theo xu hướng phát triển tất yếu

Phát biểu tại “Hội nghị phát triển phân bón hữu cơ”, ông Nguyễn Xuân Cường - nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ rõ vai trò của việc sử dụng phân bón hữu cơ, cũng như cần chú trọng xây dựng và phát triển nền nông nghiệp hữu cơ trong việc tái cơ cấu và đổi mới nông nghiệp hiện nay.

Các sản phẩm nông sản đến từ nền nông nghiệp hữu cơ được đánh giá là nguồn sản phẩm chất lượng, sẽ đáp ứng được nhu cầu cấp bách về an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng đến xây dựng giá trị thương hiệu Việt, cũng như đẩy mạnh xuất khẩu để tăng giá trị sử dụng đất đai hiệu quả hơn, cùng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân.

Điểm lại những cột mốc đáng nhớ của nền nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, chúng ta được biết, sự kiện một số tổ chức phi chính phủ đã đến Việt Nam nghiên cứu vào những năm 90, các công ty sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ như Ecolink, Hanoi Organic ra đời… là những bước đi đầu tiên thúc đẩy cây chè, và các loại cây rau màu, cây trái cây hữu cơ phát triển.

Đến năm 2004, nhiều nhóm nông dân tại Lào Cai, Tuyên Quang, Hòa Bình,... có cơ hội được tiếp cận và thực hành nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nhờ tham gia dự án của Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Phát triển Nông nghiệp châu Á của Đan Mạch (ADDA).

Xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam bền vững theo xu hướng phát triển tất yếu

Sự ra đời của những dự án được triển khai từ các nhóm nông dân tiên phong dẫn đầu như sản xuất rau hữu cơ ở Lương Sơn - Hòa Bình, Thanh Xuân - Sóc Sơn, Hà Nội; chè shan tuyết tại Bắc Hà, Lào Cai; cam Hàm Yên, Tuyên Quang;... được xem là thành công bước đầu, tạo nên dấu ấn mới cho nền nông nghiệp nước nhà.

Từ những bước đi ban đầu, các mô hình khác dần mọc lên theo quy mô hợp tác xã, nhóm nông dân. Hiện, cả nước ghi nhận có 33 trên 63 tỉnh thành sở hữu các mô hình trồng trọt và chăn nuôi thủy sản theo hướng hữu cơ.

Trong đó, Bến Tre là địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất cả nước với hơn 3.050 ha, chủ yếu trồng dừa. Ninh Thuận đứng thứ hai với nông sản chủ lực là nho, táo.

Tại Việt Nam, hiện công nhận hai mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ chính, của doanh nghiệp tư nhân và nhóm hộ nông dân.

Trong đó, nhóm doanh nghiệp tư nhân chủ yếu áp dụng các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế để sản xuất sản phẩm xuất khẩu và phục vụ nhu cầu tại các thành phố lớn. Nhóm hộ nông dân sản xuất theo hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS) phục vụ cho lượng tiêu dùng nhỏ trong nước.

-Theo Vnexpress.net-
 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook